23 năm Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng. (Lượt xem: 136099)

Trang chủ >> GIỚI THIỆU >> Giới thiệu về đài PT - TH Sóc Trăng

Cập nhật: 18/05/2016

23 năm, kể từ 11.4.1992, Đài Phát thanh ngày ấy - Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng bây giờ đã trải qua chặng đường dài với những bước tiến không ngừng. Trong ngần ấy thời gian, Đài luôn được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, của các Bộ, Ngành trung ương đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật mở rộng tầm phủ sóng của Đài.

23 năm Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng.
23 năm Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng.

        Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng được đầu tư trên 160 tỉ đồng từ nguồn vốn địa phương và Trung ương cho các dự án: Xây dựng Đài Phát thanh và Truyền hình đưa vào sử dụng năm 1997; trang bị máy phát thanh AM và FM 10Kw, 10 kw kép, máy phát hình 5Kw, 10kw và 10 kw kép; trụ anten phát thanh cao 60 mét và tháp truyền hình cao 125 mét; xe màu HD… Các hạng mục công trình được nghiệm thu đưa vào sử dụng đều phát huy tính năng, hiệu quả nhất định, góp phần cải thiện điều kiện hoạt động, nâng cao chất lượng kỹ thuật từ khâu sản xuất đến thu, phát sóng của Đài.

      Từ năm 2010 đến nay, Đài đã được UBND tỉnh chấp thuận tái đầu tư trên 30 tỷ đồng để mua thêm hệ thống dựng phi tuyến, hệ thống lưu trữ trung tâm, hệ thống đèn lạnh phim trường, phim trường ảo, thiết bị cho khu trung tâm truyền dẫn phát sóng, hệ thống máy tính, camera, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin của Đài, dự án thiết bị ghi hình studio... Bằng nguồn kinh phí tiết kiệm đã cải tạo sửa chữa chống xuống cấp phòng làm việc, khu nhà hành chính; xây dựng 1 phim trường giao lưu với 250 chỗ ngồi, cải tạo đưa vào sử dụng phim trường III, phòng website, nhà biên tập, khu thể thao, hoa viên.,.


Bằng nguồn kinh phí tiết kiệm Đài đã xây dựng phim trường giao lưu 250 chỗ ngồi

       Không ngừng mở rộng diện phủ sóng, bằng nhiều phương thức truyền dẫn, đến nay chương trình truyền hình của Đài đã chuyển tải trên hệ thống truyền hình cáp địa phương với trên 20 ngàn thuê bao, mạng truyền hình cáp SCTV, HTVC, hệ thống IPTV, mạng internet băng thông rộng, vệ tinh vinasat (11.4.2012)….Ngoài 2 tờ báo nói và báo hình, trong năm 2011, Đài phát triển thêm tờ báo điện tử. Website thst.vn  đã có ứng dụng dành cho smartphone. Đến nay đã thu hút trên 40 triệu lượt người truy cập thông tin.

      Cùng với việc đầu tư đổi mới trang thiết bị của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, hệ thống truyền thanh huyện và cơ sở từng bước được củng cố phát triển. Đài truyền thanh 11 huyện, thị xã, thành phố xây dựng hệ phát thanh FM song song với mạng truyền thanh hữu tuyến. Hiện có 99 máy tăng âm, tổng cộng suất 40.000 w, 15 máy phát sóng FM, công suất từ 150 w – 2000w / máy, 1587 loa hữu tuyến, 1023 cụm truyền thanh không dây đang hoạt động tại các Đài, trạm truyền thanh cơ sở. Tất cả 11 Đài đều được trang bị từ 2 đến 8 camera và bàn dựng hình, đáp ứng thông tin kịp thời các sự kiện đặc biệt của địa phương.


Ngoài 2 tờ báo nói và báo hình, Đài phát triển thêm tờ báo điện tử. Website thst.vn thu hút trên 40 triệu lượt người truy cập.

 

       Xuất phát từ nhiệm vụ chính trị được giao, Đài thường xuyên cải tiến nghiệp vụ, nâng cao chất lượng nội dung các chương trình và tăng thêm thời lượng phát sóng, đáp ứng nhu cầu về thông tin, thưởng thức văn hóa văn nghệ của đông đảo bạn nghe và xem đài.

      Chương trình phát thanh được xây dựng, phát sóng buổi đầu tiên ngay khi các cơ quan của tỉnh đi vào hoạt  động, đã tạo được sự hứng khởi chung cho Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà. Tuy những năm đầu lực lượng làm công tác nội dung còn  mỏng, chuyên môn nghiệp vụ có hạn, song đã đảm nhận chương trình phát thanh 2 thứ tiếng Việt - Khmer, mỗi ngày phát 3 buổi với thời lượng 3 giờ/ngày trên sóng AM là nỗ lực đáng kể. Đến nay chương trình phát thanh đã nâng lên 18 giờ mỗi ngày với 3 thứ tiếng: Việt, Hoa, Khmer. Trong đó tiếng Khmer 120 phút và tiếng Hoa 30 phút/ngày. 


Phòng dựng chương trình tiếng Hoa của Đài 

      Chương trình truyền hình buổi đầu ( năm 1994 ) chỉ sản xuất một bản tin thời sự trong ngày, thời lượng phát sóng truyền hình 6 giờ/ ngày. Năm 2008 tăng 18 giờ/ngày. Đến năm 2014  tăng lên 24 giờ / ngày. Nội dung chương trình ngày càng được cải tiến nâng cao, Thời lượng chương trình tự sản xuất, liên kết sản xuất tăng đáng kể, đáp ứng yêu cầu của nhiều đối tượng khán, thính giả. Hàng năm tổ chức hàng trăm cuộc THTT phục vụ kịp thời các sự kiện đặc biệt diễn ra tại địa phương, riêng năm 2014 thực hiện trên 200 cuộc THTT, trong đó, chương trình tọa đàm trực tiếp nhằm phổ biến kiến thức cho người dân về chuyển giao khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản; về chăm sóc sức khỏe cộng đồng…luôn thu hút khán, thính giả cả trong và ngoài tỉnh tham gia giao lưu với chương trình. Đặc biệt, việc sản xuất phim tài liệu truyền thống luôn được quan tâm đầu tư kinh phí, với hằng trăm phóng sự và phim tài liệu được sản xuất và phát sóng. Các tập phim: “Tiểu đoàn Phú Lợi anh hùng”, “ Chú Sáu Hậu”, “Người bí thư tỉnh uỷ đầu tiên”, “Du kích Sóc Trăng Anh Hùng” ; “Vị Tướng giữa lòng dân”, “Du Kích Long Phú”, “Trường Sơn Huyền Thoại”…  đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả, được lãnh đạo tỉnh và công chúng đánh giá cao. Năm 2014, lần đầu tiên Đài sản xuất phim truyện truyền hình "Tình Xuân" tham dự liên hoan truyền hình toàn quốc và ghi lại những hình ảnh đẹp, đầy ý nghĩa tại Festival đua ghe Ngo tỉnh Sóc trăng.

      Chương trình giải trí được đầu tư và cải tiến từng bước, phục vụ nhu cầu hưởng thụ ngày càng cao của người xem, nhất là trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ thể thao. Tổ chức truyền hình trực tiếp thành công nhiều chương trình văn nghệ với quy mô hoành tráng phát sóng cùng lúc trên nhiều kênh sóng của các Đài địa phương như chương trình Những dòng sông hò hẹn, Vang mãi lời ca. Các chương trình giao lưu với khán giả: Hương đất phù sa, Những nốt nhạc xanh, liên hoan các nhóm múa hiện đại…Tổ chức thành công Cầu truyền hình trực tiếp phản ánh khí thế thi đua và hoạt động chào mừng lễ hội của các địa phương trong tỉnh. Thực hiện các chương trình nhân đạo xã hội như: Kết nối yêu thương, Tiếp bước cho em đến trường, Mái ấm tình thương, Nhân đạo và cuộc sống, Nhịp cầu nhân ái…. đã vận động nhiều nhà tài trợ và các tầng lớp nhân dân trên 16 tỷ đồng giúp đỡ hàng trăm trẻ em nghèo hiếu học có cơ hội đến trường, hỗ trợ hàng ngàn bệnh nhân nghèo và xây cất, trao tặng trên 150 căn nhà tình thương cho người dân nghèo vùng sâu, vùng dân tộc còn khó khăn về nhà ở. Các chương trình: Nhà nông vượt khó, Tương lai nhà nông, ADC mang đến sự tốt lành, gameshow Nhà nông vượt khó... đã hỗ trợ giúp đỡ những nông dân nghèo chí thú làm ăn, bình quân mỗi gia đình được hỗ trợ trên 10 triệu đồng qua mỗi kỳ phát sóng.


Tổ sản xuất chương trình thời sự truyền hình


Phóng viên tác nghiệp tại hiện trường


Chương trình Nhà nông vượt khó


Chương trình Tiếp bước cho em đến trường

       Là tỉnh có gần 30% dân số là người Khmer, đáp ứng nguyện vọng của đông đảo đồng bào dân tộc Khmer, chương trình truyền hình tiếng Khmer được ra đời và phát thử nghiệm vào tháng 4/1998, với thời lượng 15 phút / ngày. Chương trình truyền hình tiếng Khmer luôn được quan tâm cải tiến nội dung và hình thức thể hiện, tăng thêm thời lượng phát sóng. Đến nay đã sản xuất 140 phút mỗi ngày. Phòng chương trình tiếng dân tộc đã tự sản xuất một phần chương trình chính luận, tham gia truyền hình trực tiếp các sự kiện chính trị, lễ, hội của đồng bào dân tộc. Tổ chức trao đổi sản phẩm với các đài có chương trình tiếng Khmer ở khu vực Nam bộ, vừa cộng tác phát trên sóng truyền hình Việt Nam theo hướng ngày càng gia tăng về sồ lượng và chất lượng, đạt được nhiều giải thưởng tại các kỳ liên hoan nghiệp vụ trong khu vực và toàn quốc. Năm 2014, chương trình truyền hình tiếng Hoa cũng được sản xuất và phát sóng 2 chương trình/tuần

Đội ngũ biên dịch viên Chương trình tiếng dân tộc Khmer

       Thưc hiện chức năng của hai tờ báo nói, báo hình và trang thông tin điện tử, thể hiện qua 3 thứ tiếng Việt, Khmer, Hoa, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng đã trải qua chặng đường phấn đấu vì mục tiêu truyền đạt quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, phản ánh tâm tư nguyện vọng của nhân dân một cách thông suốt hiệu quả. Có nhiều biện pháp để tăng thu, nộp ngân sách và tích lũy, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, viên chức. Công tác xây dựng đảng, đoàn thể ngày càng được củng cố và phát triển. Từ năm 2010-2014, Đảng bộ Đài được công nhận danh hiệu trong sạch vững mạnh 5 năm liền, trong đó 3 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu; Cựu chiến binh, công đoàn, chi đoàn được công nhận vững mạnh xuất sắc. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, Đài đã  được Chủ tịch Nước tặng Huân chương Lao động hạng III (năm 2005), Huân chương Lao động hạng II (năm 2012), 01 cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, 4 cờ Thi đua xuất sắc của UBND tỉnh ST, 01cờ thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen của Bộ TTTT, Đài THVN, Đài TNVN. Về cá nhân, có 02 đồng chí được tặng thưởng Huân chương lao động hạng II; 08 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng III; 39 đồng chí được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 49 CSTĐ cấp tỉnh và 318 lượt đồng chí được UBND tỉnh và Bộ, ngành Trung ương tặng Bằng khen. Niềm vui như được nhân đôi khi năm 2014, Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt Quy hoạch chi tiết điều chỉnh mở rộng Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng, với diện tích 4 ha.


Lãnh đạo tỉnh ủy đến thăm và chúc mừng ngày nhà báo Việt Nam 21/6


Đội ngũ cán bộ - biên tập viên - phóng viên - quay phim viên và kỹ thuật viên được khen thưởng thành tích cao

       Tự hào trước những thắng lợi và công cuộc đổi mới của Đảng ta; những thành tựu phát triển kinh tế văn hoá xã hội của tỉnh Sóc Trăng, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng quyết tâm phấn đấu đạt thêm nhiều thành tích cao hơn, góp phần đưa tiếng nói, hình ảnh của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đều khắp trong khu vực và cả nước.

Tag:

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online