Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (Lượt xem: 279)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 18/04/2017

Sáng ngày 18/4, tại phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội và được trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại điểm cầu Sóc Trăng, tham dự có ông Nguyễn Văn Thể, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Ngô Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Tô Ái Vang, Phó trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Sóc Trăng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội
Đại biểu dự tại điểm cầu Sóc Trăng dự buổi trực tuyến phiên họp thứ 9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội

    Hiện cả nước có khoảng 9 triệu người có công chiếm khoảng 10% dân số. Qua rà soát trong hơn 2 triệu đối tượng thì có trên 4% chưa hưởng đầy đủ chế độ, 0,09% trường hợp hưởng sai chính sách và khoảng 28.500 trường hợp tự kê khai là người có công nhưng chưa được hưởng chính sách. Ở lĩnh vực đào tạo nghề, cả nước có trên 2/3 số người thất nghiệp là thanh niên và đang có xu hướng tăng dần theo trình độ chuyên môn kỹ thuật, trong đó cao nhất ở trình độ đại học chiếm 23%.

      Tại buổi chất vấn, các đại biểu tham dự nêu nhiều ý kiến chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung về các vấn đề như giải pháp giải quyết các trường hợp hưởng sai chế độ đối với người có công; việc giải quyết hồ sơ công nhận thương binh liệt sĩ còn tồn đọng, nhất là ở các trường hợp bị thất lạc giấy tờ, cựu thanh niên xung phong, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Trong đó nhiều ý kiến quan tâm đến việc siết chặt quản lý các Trung tâm cai nghiện, tình trạng sinh viên đại học thất nghiệp.

      Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định thời gian qua vẫn còn tình trạng lợi dụng chế độ chính sách đối với người có công để trục lợi và sau khi rà soát các trường hợp hưởng sai chế độ đã bồi hoàn khoảng tiền hưởng sai. Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục giải quyết triệt để các trường hợp này bằng hình thức khi công nhận các đối tượng người có công sẽ công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để nhận phản hồi từ phía người dân. Ngoài ra, Bộ trưởng còn đưa ra các giải pháp về việc siết chặt quản lý các Trung tâm cai nghiện, cũng như tình trạng sinh viên ở trình độ càng cao thất nghiệp càng nhiều như hiện nay. Trong đó, việc phân luồng học sinh cấp Trung học cơ sở và Trung học phổ thông cũng được đặt ra. Theo Bộ trưởng, đại học không phải là con đường duy nhất cho tương lai con em khi tình trạng thất nghiệp sau đại học cao như hiện nay. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phụ huynh cần xem xét để chọn con đường phù hợp với con em và để góp phần thực hiện lộ trình đến năm 2020 cả nước có 30% học sinh theo học nghề./.

Kim Sang


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BÁO VÀ PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH CẦN THƠ.

Quyền Tổng Biên tập: HUỲNH HOÀNG MẾN.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường Phú Lợi, TP Cần Thơ.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật – Công nghệ Báo và Phát thanh – Truyền hình Cần Thơ.