UBND phường 3 đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (Lượt xem: 24620)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 23/04/2018

Xác định cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, UBND phường 3, TP Sóc Trăng, luôn tìm tòi đưa ra những mô hình mới, cách làm hay để phục vụ người dân tốt hơn, nhất là chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận “Một cửa” sao cho hiệu quả, tiết kiệm chi phí, thời gian, giảm phiền hà cho cá nhân, tổ chức khi đến giao dịch.

UBND phường 3 đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính
Bộ phận 1 cửa tiếp nhận hồ sơ hành chính của UBND phường 3.

      Mục tiêu chính của CCHC là giảm thiểu các thủ tục rườm rà, giảm chi phí, thời gian đi lại của cá nhân, doanh nghiệp đến giao dịch. UBND phường 3 đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn nghiêm túc rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC), kiến nghị loại bỏ các văn bản không còn hiệu lực, hoặc chồng chéo... Phường cũng cập nhật bổ sung, niêm yết công khai các TTHC, mức phí, lệ phí, các loại giấy tờ, hồ sơ liên quan đến các lĩnh vực tại trụ sở UBND phường. Theo đó, từ đầu năm đến nay, phường 3 đã bãi bỏ 96 thủ tục và ban hành mới 32 thủ tục.

Ngoài ra, UBND phường còn cải tiến phương thức quản lý, đổi mới tác phong, lối làm việc của cán bộ, công chức; chú trọng nâng cao trách nhiệm người đứng đầu về cải cách TTHC. Để đảm bảo các TTHC được giải quyết nhanh, đúng thời gian quy định, phường từng bước hiện đại hóa nền hành chính Nhà nước thông qua đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị như: mua sắm máy vi tính, kết nối mạng nội bộ và công nghệ thông tin giữa bộ phận Một cửa với các phòng chuyên môn.

Riêng sáng kiến trả Hồ sơ “3 trong 1” gồm khai sinh, hộ khẩu, thẻ Bảo hiểm y tế …tại nhà cho công dân tiếp tục được phát huy, nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại, nâng cao tính phục vụ trong giao dịch hành chính với người dân. Sau gần 4 tháng áp dụng, đến nay đã có gần 60 hồ sơ được cán bộ, công chức phường gửi đến tận nhà. Chị Trương Thị Ngọc Quý, công chức Tư pháp-Hộ tịch của phường 3, cho biết: “Về lĩnh vực Tư pháp đã tiếp nhận gần 500 hồ sơ đăng ký lại khai sinh, đăng ký khai sinh mới, giấy chứng nhận kết hôn. Dù hồ sơ nhiều, nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo giải quyết và trả kết quả đúng hẹn”.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận 1 cửa UBND phường 3, Tp Sóc Trăng

Bên cạnh đó, phường cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân có thể nhanh chóng tra cứu được các loại giấy tờ cần thiết khi thực hiện các TTHC, giúp tiết kiệm thời gian công sức, tạo được lòng tin của nhân dân. Tính từ đầu năm đến nay, phường 3 đã tiếp nhận trên 7.530 hồ sơ các loại, trong đó lĩnh vực hộ tịch có gần 430 hồ sơ, lĩnh vực đất đai trên 100 hồ sơ, chứng thực bản sao gần 6.500 trường hợp, chứng thực chữ ký trên 400 hồ sơ và liên thông trên 90 hồ sơ; tỉ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn đạt 100%.

Theo đánh giá của người dân, công tác cải cách TTHC của UBND phường 3 đã tiến bộ đáng kể, đó là tinh thần làm việc của cán bộ, công chức có trách nhiệm hơn; tác phong làm việc chuẩn mực; việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính nhanh, tiện lợi tạo được sự hài lòng của người dân khi đến giao dịch. Ông Nguyễn Phi Hùng ở phường 2 nhận xét: “Khi đến UBND phường 3 đăng ký làm giấy tờ  đất đai. Tôi được cán bộ phụ trách Một cửa tiếp đón tận tình, hồ sơ của tôi được tiếp nhận và trả kết quả đúng hẹn. Tôi thấy rất hài lòng”. Bà Trần Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND phường 3, cho biết: “Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo bộ phận Một cửa  trong tiếp công dân thì thái độ phải niềm mở, ân cần, hướng dẫn chu đáo. Điều gì dân chưa hiểu thì giải thích tận tình để dân không phải mất thời gian đi lại bổ sung hồ sơ. Thời gian tới, UBND phường sẽ nhân rộng mô hình trả kết quả hồ sơ hành chính tại nhà”.

Cán bộ bộ phận 1 cửa trao trả hồ sơ hành chính tận hộ dân

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, phường 3 tiếp tục nâng cao chất lượng CCHC theo cơ chế Một cửa, thường xuyên kiểm tra, giám sát bộ phận tiếp công dân để kịp thời khắc phục những hạn chế, yếu kém; đồng thời cập nhật và hoàn thiện các quy định về TTHC; tăng cường thông tin, tuyên truyền, nâng cao hiểu biết của cán bộ, công chức và người dân, hướng đến nền hành chính phục vụ cho cá nhân, tổ chức trong các giao dịch hành chính tại địa phương./.

Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online