Tuyến đường Cao tốc tạo động lực cho Sóc Trăng và ĐBSCL phát triển mạnh mẽ   (Lượt xem: 5235)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 20/02/2024

Từ những tiềm năng và vị thế chiến lược phát triển kinh tế của vùng đồng bằng Sông Cửu Long, tỉnh Sóc Trăng đã được Chính phủ, Bộ, Ngành Trung ương ưu tiên triển khai đầu tư các dự án lớn có tác động quan trọng đối với tỉnh, trong đó có Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư trên 44.000 tỷ đồng, riêng Dự án Cao tốc thành phần 4 đi qua tỉnh Sóc Trăng là gần 12.000 tỷ đồng. Sóc Trăng đã và đang kêu gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào các Khu - Cụm Công nghiệp của tỉnh. Hứa hẹn trong tương lai, tuyến đường cao tốc sẽ tạo động lực cho Sóc Trăng và vùng đồng bằng Sông Cửu Long phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội.

Tuyến đường Cao tốc tạo động lực cho Sóc Trăng và ĐBSCL phát triển mạnh mẽ  
Tuyến đường (màu đỏ) Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.

Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng có điểm đầu kết nối quốc lộ 91 thuộc TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang. Điểm cuối giao với quốc lộ Nam Sông Hậu, kết nối đường dẫn cảng Trần Đề (Sóc Trăng).

Tại huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), vào ngày 17/6/2023, Dự án thành phần 4 thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng (giai đoạn 1) đã được khởi công xây dựng. Theo Nghị quyết 91 ngày 25/7/2022 của Chính phủ thì dự án cơ bản hoàn thành hoàn thành toàn tuyến năm 2026 và đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án năm 2027. Năm 2024, Dự án được bố trí 1.973 tỷ đồng để triển khai xây dựng, đến nay, các nhà thầu đã xây dựng lán trại, tập kết vật tư, máy móc, thiết bị và triển khai thi công các hạng mục cơ bản đảm bảo theo các mốc thời gian yêu cầu của Nghị quyết 91 của Chính phủ.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Cảnh - Tổng Giám đốc Công ty xây dựng Trường Sơn cho biết, Công ty đảm nhiệm thi công 15km của gói thầu số 11. Ngay sau Lễ Khởi công, Công ty đã huy động trang thiết bị, nhân lực tập trung triển khai song song thi công đường công vụ và cây cầu số 27 và cầu số 30 bắc qua sông Ba Xuyên. Để đảm bảo tiến độ, Công ty quyết tâm làm xuyên Tết và mong muốn tiếp nhận được sự đồng hành, quan tâm, giúp đỡ trong thời gian tới, để công trình thi công được thuận lợi đảm bảo tiến độ.    

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Cảnh (Thứ 3 từ trái ảnh sang) tiếp đoàn của Tỉnh uỷ Sóc Trăng đi kiểm tra tiến độ thi công dự án cao tốc.

“Khi dự án được triển khai, chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công, giám sát phải xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể cho từng gói thầu để đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án. Đồng thời, thường xuyên bám sát hiện trường, kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện theo cam kết, đảm bảo tiến độ, chất lượng, cơ bản hoàn thành một số đoạn tuyến có lưu lượng giao thông lớn trong năm 2025, hoàn thành đưa vào khai thác đồng bộ toàn dự án trong năm 2027”, ông Huỳnh Phước Thái - Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 tỉnh Sóc Trăng, cho hay. 

Việc đầu tư tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sẽ hình thành tuyến Cao tốc trục ngang theo hướng Tây Bắc - Đông Nam và kết nối với các tuyến đường chính trục dọc tạo thành hệ thống mạng lưới các tuyến đường có năng lực thông hành lớn, tốc độ cao, rút ngắn khoảng cách và thời gian di chuyển giữa các vùng, tạo liên kết giữa các trung tâm kinh tế - chính trị. Đây còn là dự án trọng điểm quốc gia, có ý nghĩa chiến lược hết sức quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là tỉnh Sóc Trăng có thêm cơ hội để tổ chức không gian phát triển mới, hoạch định tầm nhìn chiến lược toàn diện, lâu dài, khai phóng các dư địa, tiềm năng để phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội tại địa phương.

Trục ngang Tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sẽ kết nối vùng.

Ông Trần Văn Lâu -  Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho rằng, việc đầu tư tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng sẽ tạo động lực thúc đẩy phát triển công nghiệp, đô thị, du lịch, dịch vụ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tạo dư địa để tái cấu trúc hệ thống các đô thị, phân bổ lại dân cư, tạo động lực tăng trưởng kinh tế vùng, trong đó, kết nối các đô thị trung tâm như: TP. Châu Đốc - TP. Long Xuyên - TP. Cần Thơ - TP. Sóc Trăng và kết nối cảng Trần Đề.

Với lợi thế về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông của tỉnh Sóc Trăng và Khu bến cảng Trần Đề, khi được đầu tư xây dựng đồng bộ sẽ là bước đi quan trọng dẫn đến việc hình thành một điểm kết nối về giao thông và hàng hải đầu mối lớn nhất cho vùng đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần tăng cường vị thế của Việt Nam trong chuỗi cung ứng trong khu vực và toàn cầu, mở cánh cửa ra thế giới cho đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời giải quyết tốt các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, thúc đẩy đa ngành nghề, đa lĩnh vực cùng phát triển nhanh và bền vững.  

Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng.

Ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm, đây là tiền đề quan trọng để tỉnh kêu gọi đầu tư, khai thác hiệu quả cảng Trần Đề trong tương lai. Với tầm quan trọng nêu trên, để khai thác tốt nhất vai trò của tuyến cao tốc khi hoàn thành, tỉnh Sóc Trăng định hướng thực hiện nghiên cứu, tổ chức định hướng, lồng ghép vào Quy hoạch tỉnh, nhất là Quy hoạch về giao thông, đô thị, công nghiệp,… bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả và phát triển bền vững trên cơ sở tận dụng lợi thế của tuyến cao tốc. Tập trung đầu tư tăng cường hệ thống hạ tầng trọng yếu bảo đảm liên kết vùng và kết nối với tuyến cao tốc, nhất là trong các lĩnh vực giao thông, đô thị, công nghiệp, dịch vụ logistics, môi trường,… đặc biệt là hoàn thành các thủ tục để sớm kêu gọi đầu tư cảng Trần Đề.

Điểm cuối Tuyến Cao tốc kết nối cảng biển Trần Đề.

Ngày 9/10/2023, tỉnh Sóc Trăng đã công bố Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu đặt ra là đến năm 2030, TP. Sóc Trăng được định hướng quy hoạch trở thành đô thị loại I, Sóc Trăng là tỉnh phát triển khá của vùng đồng bằng Sông Cửu Long; có nên công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển, có nền nông nghiệp hiện đại và bền vững; đến năm 2050, Sóc Trăng trở thành khu vực phát triển động lực của vùng đồng bằng Sông Cửu Long, là tỉnh có mức sống sung túc và là nơi đáng sống của cả nước.  

Tiềm năng, lợi thế và các công trình, dự án trọng điểm (trong đó có cảng biển Trần Đề và cầu Đại Ngãi) đã và đang được triển khai đầu tư, cùng với những định hướng phát triển có trọng tâm, trọng điểm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Sóc Trăng đang định hướng tầm nhìn phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới./.  

Thiện Tính, Reng Xây

Tag:

QUẢNG CÁO
    Book365
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online