Trồng Mận Xanh Đường - Thu nhập trên 300 triệu đồng  (Lượt xem: 4641)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Học và làm theo gương Bác

Cập nhật: 30/04/2024

Những năm gần đây, tại huyện Long Phú, nhiều nông dân chuyển sang trồng Mận Xanh Đường. Bên cạnh loại trái cây này được thị trường ưa chuộng thì đầu ra luôn ổn định, giá cao đã giúp nhiều nông dân có thu nhập khá.

Trồng Mận Xanh Đường - Thu nhập trên 300 triệu đồng 
Ông Nguyễn Hồng Sơn tại vườn Mận Xanh Đường của mình.

Sinh ra và lớn lên ở ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu, huyện Long Phú, từ nhỏ, ông Nguyễn Hồng Sơn đã gắn bó với ruộng vườn, nuôi quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương. Năm 1999, được người thân cho 2 cây giống Mận Xanh Đường, ông Sơn trồng đến nay cây đã được 25 năm. Năm 2019, ông Sơn bắt đầu chiết nhánh và trồng đến nay đã được hơn 600 cây trên diện tích gần 14.000m² (có trên 300 cây 6 năm tuổi đang thu hoạch). Mận Xanh Đường ra trái quanh năm, đặc ruột, ngọt, khoảng 12 trái/kg. Ông Sơn chia sẻ, với hiệu quả kinh tế từ Mận Xanh Đường, hiện tại, tôi tiếp tục mở rộng trồng thêm khoảng 1.500 gốc. Khi Mận bắt đầu cho trái thì làm hệ thống màng lưới. Tôi chuẩn bị làm đường khoảng 1,5m vô vườn. Khoảng 2 năm nữa sẽ mở cửa cho bà con đến tham quan vườn.

Mận Xanh Đường của ông Sơn đang cho thu hoạch.

Việc ông Sơn làm màng lưới bao phủ trên 300 cây đang cho trái là nhằm hạn chế tối đa các loài sâu bệnh và ruồi vàng đục trái, giảm được lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Trồng Mận Xanh Đường bón ít phân, đến khi bao trái thì ngưng bón phân, tiết kiệm được chi phí, Mận luôn đảm bảo chất lượng. Theo ông Trần Huệ Trí, Trưởng Ban Nhân dân ấp Phú Thứ, xã Phú Hữu thì “Trồng Mận Xanh Đường phải bọc trái và làm màng lưới, vì Mận ngọt thu hút sâu, bệnh. Tới đây địa phương sẽ vận động nhân rộng mô hình này trong nhân dân”.

Theo ông Sơn cho hay, Mận Xanh Đường cho thu hoạch 4 đợt/năm, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì mỗi đợt cho trái, 1 cây Mận sẽ cho từ 10 - 12 kg. Với giá bán dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông Sơn lãi trên 300 triệu đồng/năm. Thấy được hiệu quả kinh tế từ trồng Mận Xanh Đường mang lại, ông Sơn đã chiết nhánh bán cây giống cho hộ dân để phát triển mô hình.

Mận đang cho trái được ông Sơn bao lưới để hạn chế sâu bệnh.

Nếu xã mở ra mô hình trồng Mận Xanh Đường thì Hội Nông dân sẽ thành lập Chi hội nghề nghiệp, sau đó nhân rộng hướng đến Tổ hợp tác, HTX và đề nghị về trên công nhận Mận Xanh Đường là sản phẩm OCOP. Hiện nay, đầu ra còn lệ thuộc vào thương lái, Hội Nông dân kiến nghị đến các ngành chuyên môn xây dựng mô hình, sau đó ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm để đầu ra, giá cả ổn định, nông dân yên tâm trồng Mận Xanh Đường, ông Võ Quốc Khanh (ảnh dưới) - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hữu, huyện Long Phú, nói.

Thực tế hiệu quả từ vườn của ông Sơn cho thấy, Mận Xanh Đường là loại cây trồng có nhiều tiềm năng vì thích nghi với nhiều điều kiện thời tiết và đất trồng khác nhau, dễ chăm sóc, cho trái quanh năm, năng suất cao, được thị trường rất ưa chuộng, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người dân. Mô hình này còn góp phần thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương./.  

Thanh Đồng

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online