Trần Đề (Sóc Trăng): Sôi nổi Hội thi Đua Mong (Lượt xem: 1507)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 29/04/2024

Sáng ngày 28/4, tại khu vực bãi bồi thuộc ấp Mỏ ó, xã Trung Bình, Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh huyện Trần Để phối hợp tổ chức Hội thi Đua Mong. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ các chuỗi hoạt động chào mừng Lễ hội Nghinh Ông năm 2024.

Trần Đề (Sóc Trăng): Sôi nổi Hội thi Đua Mong
 Các vận động viên tranh tài sôi nổi.

Sau 2 năm tạm ngưng tổ chức, năm nay, hội thi thu hút 16 vận động viên tham gia, phần lớn đều là người dân sinh sống tại khu vực ấp Mỏ ó, xã Trung Bình. Các vận động viên trải qua 4 vòng tranh tài với cự ly thi đấu là 25m, theo hình thức loại trực tiếp.

Ông Tăng Hiền (ảnh trên) ở ấp Mỏ ó, xã Trung Bình nói: Khi hay thông tin năm nay tổ chức đua mong lại thì anh em ở đây cảm thấy rất phấn khởi, vui mừng. Giải thưởng ít nhiều không quan trọng, chủ yếu là góp vui với nhau, xem coi ai nhanh hơn, ai khỏe hơn...

Dãy rừng phòng hộ ven biển Trần Đề có diện tích khoảng 634ha, trong đó, khu vực rừng ven bãi bồi ấp Mỏ ó được xem là nơi trú ngụ của nhiều loài thủy sản xuất hiện theo mùa như Sò Huyết, Cá Bóng Sao, Cá Thòi Lòi,.. Từ các đánh bắt thô sơ, người dân nơi đây đã chế tạo một loại ngư cụ bằng ván trượt, có tay cầm được gọi là "chiếc mong" để trượt dài trên bãi bồi bằng lực đẩy của chân mà khai thác thủy sản.

Cái Mong -  ngư cụ đánh bắt thuỷ sản.

Từ năm 2015, ngành nghề mưu sinh bằng ngư cụ này được Dự án bảo vệ nguồn lợi thủy sản (gọi tắt là CRSD) tổ chức thành một hội thi, với mục đích tạo sân chơi thể thao lành mạnh cho ngư dân vùng biển, qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò quan trọng của việc bảo vệ rừng gắn liền với bảo vệ sinh kế dưới tán rừng. Sinh kế hằng ngày được “nâng tầm” thành một Hội thi có quy mô, thu hút sự tham gia, hưởng ứng tích cực từ người dân có thu nhập gắn liền với nghề khai thác, đánh bắt thủy sản tại địa phương.

Anh Thạch Sa Tha (ảnh trên) ở ấp Mỏ ó nói: Mình đăng ký rồi, cứ nôn nóng mong đến ngày thi thôi. Mình cũng mong muốn là huyện Trần Đề sẽ tổ chức Hội thi Đua Mong này vào mỗi năm…

Thời gian tới, môn thể thao đặc thù của người dân vùng ven biển Trần Đề sẽ được nâng tầm với quy mô lớn hơn. Qua đó, vừa duy trì hoạt động thể dục, thể thao lành mạnh, thắt chặt tình đoàn kết trong cộng đồng ngư dân, vừa góp phần thúc đẩy việc phát triển du lịch biển và vùng ven biển thông qua các sản phẩm văn hóa, thể thao mang tính đặc trưng vùng - miền.

Ông Phạm Anh Vũ (ảnh trên) - Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Truyền thanh huyện Trần Đề, cho biết: Đua Mong là trò chơi dân gian đặc thù của địa phương nên được Huyện Uỷ, UBND huyện đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các ngành chuyên môn thực hiện, duy trì, nhân rộng. Đối với Trung tâm huyện đã có Kế hoạch duy trì, mở rộng quy mô Hội thi trong thời gian tới.

Thông qua các vòng tranh tài sôi nổi, quyết liệt, vận động viên Thạch Sa Tha đến từ ấp Mỏ ó đã xuất sắc dành được giải thưởng cao nhất. Ban Tổ chức sẽ tiến hành trao cờ và tiền thưởng cho các thứ hạng tại buỗi Lễ Bế mạc và giao giải các Hội thi và Tò chơi Dân gian chào mừng Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức vào ngày 1/5 tới.

Sau đây là một số hình ảnh của hội thi Đua Mong.

 

Trọng Phước, Bình Trọng, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online