TPST tập trung làm tốt công tác Cải cách hành chính (Lượt xem: 34666)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 28/08/2018

Với quyết tâm chỉ đạo của Thành ủy, UBND, TP Sóc Trăng đã có nhiều chuyển biến tích cực trong cải cách hành chính (CCHC). Theo đánh giá của tỉnh, Chỉ số CCHC của TPST là trên 80, đứng thứ 5 trong 11 đơn vị hành chính cấp huyện. Tuy nhiên, thành phố vẫn còn nhiều vấn đề cần tập trung khắc phục như: hướng dẫn thủ tục, giải quyết hồ sơ trễ hạn, không có thư xin lỗi, chưa sử dụng dịch vụ tiếp nhận và trả hồ sơ qua bưu điện… Đây là những nội dung đặt ra tại hội nghị sơ kết công tác CCHC 6 tháng đầu năm của TPST.

TPST tập trung làm tốt công tác Cải cách hành chính
Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

      6 tháng đầu năm 2018, công tác CCHC của thành phố Sóc Trăng thực hiện khá đồng bộ và đạt hiệu quả cao. Các nhiệm vụ CCHC trong năm 2018 được các cơ quan, địa phương triển khai thực hiện. Nhiều đơn vị và phường đưa ra một số giải pháp sáng kiến hoặc mô hình mới đạt hiệu quả như phường 3 duy trì mô hình “Trả kết quả hồ sơ tại nhà” và thực hiện mới mô hình “Lễ trao giấy chứng nhận kết hôn và thư chúc mừng”; phường 9 với mô hình “Ngày thứ 7 tình nguyện giải quyết thủ tục hành chính cho nhân dân tại khóm”…

Song song đó, thành phố tiếp tục đẩy mạnh kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) theo hướng đơn giản hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân giải quyết TTHC; xây dựng hệ thống TTHC đơn giản, công khai, minh bạch. Từ  đầu năm đến nay, thành phố đã cập nhật 30 TTHC ban hành mới và thay thế; hiện tại, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết cấp huyện là 269 thủ tục và cấp xã là 136 thủ tục; 100% thủ tục được niêm yết công khai. Cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông được duy trì nề nếp, góp phần giảm phiền hà cho công dân, tổ chức doanh nghiệp. 

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa điện tử Tp Sóc Trăng.

UBND thành phố còn chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC; tiếp tục duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008. Trong công tác cải cách tổ chức, UBND TP tiếp tục rà soát, kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy của một số đơn vị trực thuộc. Triển khai thực hiện tốt các quy định về quản lý, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức. Bà Trần Thị Thùy Trang, Phó Chủ tịch UBND phường 3, cho biết: “UBND phường 3 đã áp dụng mô hình trao giấy nhận và thư chúc mừng kết hôn đến tận người đăng ký, được sự hài lòng rất cao của người dân. Phường còn bố trí nơi tiếp công dân là nơi tổ chức lễ trao giấy chứng nhận cho các cặp vợ chồng đăng ký kết hôn; trong buổi lễ chúng tôi còn lồng ghép tuyên truyền một số điều của Luật Hôn nhân và gia đình cho các cặp vợ chồng”. Ông Trần Tuấn Nghĩa, Chủ tịch UBND phường 7, nêu rõ: “Để quản lý thời gian làm việc của cán bộ công chức, mỗi tuần, UBND phường đều có lịch làm việc theo từng ngày cụ thể của lãnh đạo phường và công chức thuộc UBND phường, đồng thời ghi vào bảng tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính để người dân theo dõi và giám sát, góp phần nâng cao nề nếp, ý thức trách nhiệm trong từng nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức của phường”.

Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn cùng 1 số đơn vị liên quan cũng thảo luận làm rõ một số mặt còn tồn tại trong công tác CCHC của đơn vị mình, đồng thời góp ý và đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp cho 6 tháng cuối năm. Ông Trương Minh Hoàng, Trưởng Đài truyền thanh TPST cho rằng: “Để thực hiện chuyên mục Người dân TPST với cải cách TTHC trong thời gian tới. Đài truyền thanh thành phố đề nghị UBND thành phố và Ban Chỉ đạo CCHC thành phố quan tâm hỗ trợ Đài. Như trong quá trình triển khai CCHC nếu có những văn bản mới trên từng lĩnh vực thì đề nghị cung cấp cho Ban Biên tập Đài truyền thanh để chúng tôi làm cơ sở thông tin cho người dân hiểu và thực hiện. Đài cũng rất cần ý kiến của lãnh đạo và đội ngũ công chức phục trách bộ phận Một cửa, lãnh đạo các phường thông tin, giải thích những vấn đề người dân còn thắc mắc để chúng tôi lấy đó làm cơ sở phản ảnh; giới thiệu những sáng kiến, mô hình CCHC mới để chúng tôi tuyên truyền sâu rộng trên sóng phát thanh. Tạo điều kiện thuận lợi cho Đài thu thập ý kiến đáng giá, phản hồi của người… nhằm làm phong phú nội dung và nâng cao chất lượng các chuyên mục”. Ông Nguyễn Hữu Ngân, Chánh Văn phòng HĐND-UBND thành phố, nêu rõ: “Trong 6 tháng đầu năm 2018, đối với mãng cấp phép xây dựng có 10 trường hợp trả hồ sơ bị trễ hẹn, chúng tôi đã làm việc với Phòng Quản lý đô thị và đã có thư xin lỗi. Nhưng về nội dung xin lỗi, thời gian xin lỗi và quy trình xin lỗi chưa thực hiện đúng theo quy định. Còn ở lĩnh vực thuế cũng có hồ sơ trễ hẹn nhưng chưa có thư xin lỗi. Chúng tôi cũng xin ý kiến, nếu thời gian tới đây, hồ sơ hành chính trễ hẹn mà không có thư xin lỗi thì bộ phận Một cửa sẽ xin ý kiến trả cho cơ quan thuế đến khi nào có thư xin lỗi kèm theo thì bộ phận Một cửa mới tiếp nhận hồ sơ trả kết quả”.

Thành phố Sóc Trăng sơ kết công tác cải cách hành chính.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Thành, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã biểu dương những kết quả đạt được và lưu ý: “Các đơn vị cần nỗ lực hơn nữa trong CCHC, trong hoạt động chuyên môn cần đề ra nhiều mô hình cải cách hiệu quả để phục vụ nhân dân; riêng những trường hợp trễ hẹn cần có văn bản xin lỗi ngay để tạo lòng tin của tổ chức, doanh nghiệp và công dân, từng bước nâng cao chất lượng và sự hài lòng về CCHC của UBND thành phố và 10 phường, thường xuyên kiểm tra việc cắt giảm các thủ tục theo hướng đơn giản, thuận tiện cho người dân mà phải đúng quy định pháp luật”./.

 Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online