TP Sóc Trăng tập trung cải cách hành chính (Lượt xem: 37409)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 04/09/2018

Phát biểu tại hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính TP Sóc Trăng 6 tháng năm 2018, lãnh đạo UBND cho rằng: Kết quả Chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) của thành phố năm 2017 có tiến bộ hơn so với năm 2016. Tuy nhiên, nhiều lúc, nhiều nơi, công tác này còn nhiều hạn chế, thiếu sáng tạo và chưa có nhiều mô hình mới để nhân rộng.

TP Sóc Trăng tập trung cải cách hành chính
Văn phòng tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính.

     Kế hoạch số 09 của UBND thành phố về thực hiện CCHC trong năm 2018 đã đề ra có 26 nhiệm vụ và trong 6 tháng đầu năm 2018 thành phố đã triển khai thực hiện 16 nhiệm vụ, đạt 61,53% so KH. Nhiều đơn vị đã đề ra các giải pháp thiết thực cụ thể, có áp dụng cơ chế mới về CCHC; công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật cũng được thực hiện thường xuyên; cập nhật kịp thời thủ tục thuộc thẩm quyền; quan tâm, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; kỷ luật thực thi công vụ, 100% thủ tục hành chính (TTHC) được thực hiện theo cơ chế Một cửa; 100% đơn vị xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, thực hiện cơ chế tự thu, tự chịu trách nhiệm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo nhận định của lãnh đạo UBND TP cùng các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường, các TTHC dù được rà soát thường xuyên nhưng chưa thật sự tinh gọn; việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý Nhà nước và giải quyết TTHC ở một số đơn vị còn hạn chế; chế độ thông tin, báo cáo ở một số đơn vị còn chậm; văn bản mức độ 3 đã niêm yết được 29 thủ tục nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồ sơ nào; hồ sơ trễ hẹn vẫn còn; việc tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính tại nhà thông qua Bưu điện còn rất ít trường hợp đăng ký. Ông Ngô Thanh Hòa, Trưởng Phòng Tài chính-Kế hoạch TPST, cho biết: “Đối với báo cáo tổng hợp về các lĩnh vực thực hiện chỉ tiêu kinh tế - xã hội để báo cáo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thì phòng Tài chính là cơ quan tổng hợp để tham mưu cho UBND báo cáo. Do đó, các phòng, ban liên quan, nếu có 1 đơn vị báo cáo trễ thì toàn thành phố sẽ báo cáo trễ. Do đó, các đơn vị phải báo cáo đúng theo quy định”. Theo ông Hồ Thanh Tòng, Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND TPST, nêu rõ: “Trong qúa trình giải quyết TTHC tại bộ phận Một cửa thì hiện nay có thủ tục về đất đai thẩm quyền giải quyết thuộc UBND thành phố và Sở Tài nguyên và Môi trường có quyền cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. Do đó, khi tiếp nhận hồ sơ đất đai tại bộ phận Một cửa hiện gặp khó khăn trong khâu tách bạch ra hồ sơ hành chính nào thuộc thẩm quyền Sở giải quyết, hồ sơ nào thuộc thẩm quyền UBND thành phố giải quyết. Còn về phần mềm để xuất biên nhận cho người dân thì tỉnh chưa hỗ trợ thành phố để tách bạch ra các hồ sơ thuộc thẩm quyền ở nội dung về đất đai. Hiện hầu hết các hồ sơ trễ hẹn về lĩnh vực đất đai thuộc thẩm quyền của Sở Tài nguyên và Môi trường”.

 

Bô phận tiếp nhận hồ sơ hành chính về đất đai.

Về phía Chi cục Thuế thành phố, bà Phạm Thanh Bình, Chi cục Trưởng Chi cục Thuế cho biết: “Trong trả kết quả nghĩa vụ tài chính đảm bảo đúng thời gian quy định là 5 ngày. Thời gian qua, Ngành Thuế thành phố đã khắc phục, bố trí nhân sự để đảm bảo đủ lực lượng giải quyết hồ sơ để trả kết quả cho đúng hẹn; bố trí nhân sự bộ phận thuế trước bạ làm thêm ngày thứ bảy”. Bà Nguyễn Ngọc Thơ, Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Thời gian tới, Bưu điện Sóc Trăng tiếp tục tìm hiểu thêm nhu cầu của người dân trong việc đăng ký thực hiện chuyển phát hồ sơ hành chính qua Bưu điện theo hướng phục vụ tốt nhất cho người dân”.

Trong phát biểu chỉ đạo tổng kết hội nghị, ông Võ Thanh Nhàn, Chủ tịch UBND thành phố cũng phân tích, làm rõ những tồn tại mà thành phố còn vướng phải; đồng thời định hướng một số vấn đề liên quan, mong muốn các ban ngành, các phường đề ra nhiều giải pháp, mô hình cụ thể phù hợp với thực tế của từng đơn vị, nâng cao trách nhiệm và chất lượng phục vụ nhân dân. Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: “Từ nay đến cuối năm 2018, từng phường phải có từ 1 đến 2 mô hình về CCHC hiệu quả; Ban Chỉ đạo CCHC thành phố cũng phải chọn mô hình hiệu quả nhất để chúng ta vận dụng để tạo cho được sự hài lòng của người dân. Còn mô hình của phường 3 thì nên lồng ghép cùng với Bưu điện, Đài Truyền thanh thì tuyên truyền mạnh mẽ hơn về công tác CCHC trên địa bàn thành phố về cái được và cả những mặt hạn chế. Phía Văn phòng UBND và Phòng Nội vụ hướng dẫn các đơn vị thực hiện đăng ký các TTHC ở cấp độ 4 và 5 và dịch vụ hành chính công trực tuyến để tránh những tiêu cực, phiền hà đối với người dân”.

Hội nghị sơ kết cải cách hành chính thành phố Sóc Trăng.

Lãnh đạo thành phố Sóc Trăng phát biểu chỉ đạo nâng cao công tác cải cách hành chính trong thời gian tới.

Để các đơn vị thực hiện tốt hơn công tác CCHC trong thời gian tới, lãnh đạo UBND TP đã nhấn mạnh một số giải pháp cần tập trung và tạo chuyển biến rõ nét như: Tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền các cấp; đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường cơ chế phối hợp giữa các cấp, các ngành nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng cấp , từng ngành trong việc cải thiện chất lượng, chỉ số cải cách hành chính của thành phố trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online