Thị xã Vĩnh Châu chăm lo tốt đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc   (Lượt xem: 4241)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 15/06/2024

Là địa phương có đông đồng bào dân tộc sinh sống, những năm qua, thị xã Vĩnh Châu đã triển khai, thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho vùng đồng bào dân tộc, trong đó có các Chương trình mục tiêu Quốc gia… góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến người dân và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thị xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Thị xã Vĩnh Châu chăm lo tốt đời sống người dân vùng đồng bào dân tộc  
 Hỗ trợ nhà ở cho hộ dân tộc có hoàn cảnh khó khăn.

Nổi bật là từ năm 2019 - 2024, Thị xã đã thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững được trên 36 tỷ đồng và Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới được trên 157,9 tỷ đồng; từ năm 2022 - 2024 đã triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được trên 124 tỷ 573 triệu đồng. Các Chương trình này đã hỗ trợ hộ dân tộc nghèo, hộ khó khăn 1.235 nhà ở với kinh phí 57 tỷ 592 triệu đồng; 84 hộ được hỗ trợ đất ở; 1.053 hộ được hỗ trợ chuyển đổi nghề, 503 hộ được hỗ trợ nước sinh hoạt; 17 mô hình chăn nuôi, trồng trọt được hỗ trợ phát triển sản xuất. Cũng từ năm 2019 - 2024 đã có trên 3.900 lao động được đào tạo nghề; trên 2.600 lao động được giải quyết việc làm và có 226 lao động đủ điều kiện đi làm việc ở nước ngoài.

 

Là hộ nghèo ở ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải, ông Danh Diên (bìa trái ảnh) đã nhận được hỗ trợ từ chương trình, ông cho hay “được Nhà nước hỗ trợ nuôi heo nên đời sống gia đình đỡ hơn nhiều. Bây giờ mình ráng chăm sóc heo mau lớn để mở rộng thêm. Cảm ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm hỗ trợ khi gia đình tôi không có đất đai, hoàn cảnh khó khăn”. Cũng ở xã Vĩnh Hải, ông Kim Rôl cũng là hộ nghèo thuộc ấp Âu Thọ A, ông chia sẻ: “lúc trước hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm, chỉ có cái nhà mưa dột. Bây giờ Nhà nước giúp tiền để cất nhà ở, Bò để chăn nuôi, được như vậy mình vui lắm mà ráng làm ăn, vươn lên ổn định cuộc sống”. 

Hỗ trợ Bò để bà con chăn nuôi, phát triển kinh tế.

Những năm qua, Vĩnh Châu nỗ lực thực hiện đạt nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và các Chương trình mục tiêu Quốc gia, trong đó có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2019 - 2024 đạt 5,15%/năm. Năm 2019, hộ nghèo còn 13,46%, đến nay chỉ còn 3,35%; năm 2019, hộ nghèo dân tộc thiểu số là 24,5% thì nay giảm còn 3,52%.

Hỗ trợ dụng cụ phục vụ sản xuất.

Hằng năm, nhân dịp Lễ, Tết, Thị xã đã tổ chức họp mặt Sư sãi, Ban Quản trị các chùa Khmer, người có uy tín, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, cán bộ hưu trí tiểu biểu là người dân tộc Khmer; thăm, tặng quà các chùa Khmer; các chính sách đối với người có uy tín được triển khai đầy đủ và kịp thời. “Người có uy tín rất phấn khởi vì Nhà nước đã tạo điều kiện để tuyên truyền pháp luật, vận động, tạo động lực cho đồng bào dân tộc thiểu số. Bà con luôn đặt niềm tin vào Đảng và Nhà nước để chung sức cùng với Đảng và Nhà nước xây dựng Nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư, cố gắng làm ăn vươn lên trong cuộc sống, chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…”, ông Lâm Hai (ảnh dưới) - Trưởng Ban quản trị chùa Rithy Muny Sakor Đơm Thnots, phường Vĩnh Phước, nói.   

Để thực hiện hiệu quả chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước về chính sách dân tộc, công tác dân tộc trong thời gian tới, ông Trần Trí Vân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Vĩnh Châu cho biết, địa phương tiếp tục tăng cường lãnh đạo, phát huy trách nhiệm của các Cấp ủy, Chính quyền cơ sở và cán bộ, công chức trực tiếp làm công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Phát huy tính năng động, sáng tạo, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết của Tỉnh ủy Sóc Trăng về lãnh đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến 2030, chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn đến 2045 theo Kế hoạch của UBND tỉnh.

Ông Trần Trí Vân (ảnh trên) nhấn mạnh thêm, Thị xã sẽ thực hiện lồng ghép hiệu quả nguồn lực của các Chương trình mục tiêu Quốc gia đảm bảo phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo trong vùng dân tộc thiểu số. Quan tâm công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của các dân tộc thiểu số, phát huy mọi nguồn lực, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương về kiến trúc các cơ sở thờ tự, phong tục, tập quán, lễ hội của đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển du lịch. Xây dựng, phát huy vai trò của người có uy tín và các đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động bà con chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý, điều hành của Nhà nước, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Phát động phong trào thi đua yêu nước, phát huy tính năng động, sáng tạo, kịp thời phát hiện nêu gương những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, văn hoá - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Quỳnh Liên, Văn Sanh


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online