Thành phố Sóc Trăng đẩy mạnh cải cách hành chính (Lượt xem: 2015)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 05/12/2017

Với mục tiêu phấn đấu nâng cao chỉ số cải cách thủ tục hành chính (TTHC), UBND thành phố Sóc Trăng đã tập trung chỉ đạo, đẩy mạnh tuyên truyền và kiểm tra thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC) một cách toàn diện. Theo đó, tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được cải thiện; chất lượng hoạt động của bộ phận tiếp nhận và trả kết quả các cấp được nâng lên.

Thành phố Sóc Trăng đẩy mạnh cải cách hành chính
Cán bộ tiếp nhận hồ sơ hành chính của công dân tại bộ phậm một cửa điện tử.

      Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của UBND thành phố Sóc Trăng là tập trung CCHC trên các lĩnh vực gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, mở rộng việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; từng bước hiện đại hóa hoạt động quản lý, điều hành; củng cố, duy trì áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, cập nhật thống nhất với bộ thủ tục hành chính do UBND tỉnh công bố, thường xuyên rà soát hệ thống tài liệu nội bộ để áp dụng giải quyết hồ sơ hành chính. UBND thành phố cũng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn rà soát và có 9 TTHC được đề nghị thành phố rút ngắn thời gian giải quyết, cụ thể: Lĩnh vực thi đua, khen thưởng có 2 thủ tục; lĩnh vực Tôn giáo có 2 thủ tục; lĩnh vực Tài nguyên – Môi trường 2 thủ tục; lĩnh vực tài chính có 1 thủ tục; lĩnh vực Kinh tế có 1 thủ tục và lĩnh vực Tư pháp có 1 thủ tục.

Việc cập nhật, công bố thủ tục hành chính được niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính cho công dân, bao gồm các thủ tục bãi bỏ, các thủ tục sửa đổi, bổ sung và công bố mới. Trong đó, cấp thành phố có khoảng 283 TTHC được công khai trên Cổng Thông tin điện tử thành phố và được niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; riêng cấp phường có 175 TTHC. Tính từ đầu năm đến nay, các cơ quan chức năng UBND thành phố đã tiếp nhận gần 108.000 hồ sơ, giải quyết hoàn trả đúng hẹn trên 107.700 hồ sơ. Song song đó, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã thu thập ý kiến khách hàng khi đến liên hệ công việc và nhận được gần 180 ý kiến phản hồi, trong đó có gần 170 ý kiến rất hài lòng, 10 ý kiến hài long và 1 ý kiến tương đối hài long. Anh Nguyễn Hiếu Hải An, Phó Phòng Văn hóa-Thông tin TP Sóc Trăng, cho biết: “Thời gian qua, Phòng đã chỉ đạo công chức tiếp dân phải đúng giờ hành chính, hướng dẫn người dân tận tình và niềm nở để người dân hài lòng khi đến thực hiện các thủ tục hành chính do đơn vị phụ trách”.

Thực hiện niêm yết đầy đủ các thủ tục hồ sơ hành chính tại trụ sở

Bên cạnh chấn chỉnh về hoạt động chuyên môn, thành phố còn chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, định kỳ hằng tháng, hằng quý, UBND thành phố tổ chức sơ kết công tác cải cách TTHC nhằm kịp thời chấn chỉnh, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt từng nội dung công việc cụ thể, như đăng tin bài trên Cổng Thông tin điện tử, mở chuyên mục người dân thành phố Sóc Trăng với CCHC trên chương trình truyền hình của Đài Truyền thanh thành phố.

Xác định bước đột phá trong cải cách TTHC gắn với với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thành phố cũng phối hợp với các Sở, Ngành tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ này; đặc biệt là thành phố vừa tổ chức Hội thi Cải cách hành chính năm 2017 có 14 đội, đại diện 10 phường và Khối đảng, đoàn thể, các ban, ngành của thành phố tham dự; qua đó giúp các đơn vị phát huy hiệu quả trong quản lý điều hành, phương pháp xử lý, giải quyết tình huống trong thực thi công vụ. Ông Lâm Hiếu, công chức UBND phường 1, cho biết: “Ở hội thi này, tôi học hỏi được nhiều kinh nghiệm, kiến thức mới trong công tác CCHC từ các đội bạn, giúp tôi rèn luyện được cung cách của người công chức là vì dân tận tình phục vụ”.

Việc đẩy mạnh cải cách TTHC ở thành phố Sóc Trăng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp và người dân làm hồ sơ, thủ tục tại các cơ quan Nhà nước; nhất là giảm bớt phiền hà trong giải quyết công việc của công dân, tổ chức, doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình thực hiện cũng có những hạn chế cần khắc phục, như các TTHC dù được rà soát thường xuyên nhưng chưa tinh gọn, việc cập nhật, sửa đổi, bổ sung, công bố TTHC và đánh giá tác động của TTHC còn chậm so kế hoạch. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giải quyết TTHC ở một số đơn vị còn hạn chế. Hệ thống mạng lưới internet được trang bị nhưng chưa phát huy tốt, đôi lúc khó khan, bị động trong thực hiện; lĩnh vực cấp phép xây dựng và đất đai vẫn còn một số hồ sơ trễ hẹn. Bà Phan Thị Mỹ Lệ, Phó Chủ tịch UBND phường 5, cho biết: “Việc giao tiếp của cán bộ công chức phường cũng còn nhiều bức xúc đối với người dân, còn không ít cán bộ công chức lớn tiếng, thiếu nhiệt tình khi tiếp dân. Qua hội thi này, hy vọng cán bộ công chức các phường sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm, thay đổi cung cách tiếp xúc, để tạo sự hài lòng cho người dân hơn nữa”.

Hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính đơn vị thành phố Sóc Trăng

Khắc phục những hạn chế thời gian qua, UBND thành phố Sóc Trăng đề ra một số nhiệm vụ cụ thể, theo đó, tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, người đứng đầu các cơ quan hành chính; nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và chất lượng dịch vụ công; tiếp tục rà soát cắt giảm, đơn giản hóa, rút ngắn thời gian, giảm chi phí thực hiện các TTHC; thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức, kỹ năng và thái độ hành vi ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành, giải quyết TTHC cho tổ chức doanh nghiệp và công dân./.

Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online