Tháng Nhân đạo 2024, Hội Chữ thập đỏ Sóc Trăng hướng về cộng đồng (Lượt xem: 8983)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Nhân đạo và cuộc sống

Cập nhật: 17/05/2024

Với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”, tháng 5/2024 là Tháng Nhân đạo - tháng cao điểm để các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) đồng loạt triển khai các hoạt động vận động nguồn lực, xây dựng Quỹ Nhân đạo nhằm mục đích hỗ trợ người dễ bị tổn thương trong cộng đồng, góp phần xây dựng cộng đồng nhân ái. Tại tỉnh Sóc Trăng, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã và đang tích cực thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa hướng về cộng đồng.   

Tháng Nhân đạo 2024, Hội Chữ thập đỏ Sóc Trăng hướng về cộng đồng
 Khởi công xây dựng căn nhà cho bà Thạch Thị Thu (áo tím, bìa phải ảnh) ở ấp Cây Sộp, xã Kế Thành, huyện Kế Sách.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng ủng hộ Quỹ Nhân đạo.

Để thực hiện hiệu quả Tháng Nhân đạo năm 2024, vào sáng ngày 5/5, tại Công viên 30/4 TP. Sóc Trăng, Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức lễ phát động nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, lan tỏa giá trị nhân ái rộng khắp trong cộng đồng, chung tay góp sức thực hiện nhiều phần việc ý nghĩa, nhất là dành cho người yếu thế, người có khó khăn, rủi ro đột xuất…, đồng thời tăng cường các hoạt động truyền thông tạo điểm nhấn có sức lan tỏa, kết nối được nhiều nhà tài trợ, phát huy mạnh mẽ vai trò và tiềm năng của lực lượng tình nguyện viên CTĐ, phấn đấu vận động trợ giúp và mức trợ giúp phù hợp cho từ 1.000 đến 1.200 lượt người có hoàn cảnh khó khăn (mỗi đơn vị huyện, thị, thành Hội phấn đấu vận động hỗ trợ đạt từ 100 lượt người trở lên).

Căn nhà mà bà Thạch Thị Thu cùng 2 cháu đang ở.

Bà Thạch Thị Thu ở ấp Cây Sộp, xã Kế Thành, huyện Kế Sách có 7 người con đều có hoàn cảnh khó khăn nên phải đi làm ăn xa. Năm nay, bà Thu đã ngoài 70 tuổi, sống trong căn nhà lá siêu vẹo cùng 2 đứa cháu. Xét hoàn cảnh của bà, Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ 50 triệu đồng để bà cất căn nhà mới. Căn nhà vừa được khởi công, bà Thu vui mừng vì ở tuổi xế chiều có được chỗ ở lành lặn để tránh nắng, trú mưa. “Tôi ước có căn nhà nhưng do nghèo lại không làm gì ra tiền thì làm sao tự cất căn nhà mới. Giờ được Hội CTĐ hỗ trợ, tôi mừng lắm”, bà Thu chia sẻ. 

Gia đình anh Nguyễn Mẫn Đạt tại ấp Phước Thọ A, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú cũng thuộc diện hộ cận nghèo, bức xúc về nhà ở, không có đất sản xuất, hai vợ chồng phải đi làm thuê ở Bình Dương để kiếm sống, bỏ lại đứa con gái lớn sống cùng ông Nội trong căn nhà tạm bợ, mưa tạt, gió lùa. Qua khảo sát, Hội CTĐ đã hỗ trợ anh Đạt 50 triệu đồng để gia đình xây dựng căn nhà mới. Anh chia sẻ “vợ chồng làm ngày nào ăn ngày nấy nên không có tiền cất nhà. Giờ được Hội CTĐ hỗ trợ cất nhà kiên cố, gia đình rất mừng, yên tâm đi làm ăn”.

Anh Nguyễn Mẫn Đạt và bà Thạch Thị Thu là 2 trong 11 hộ được hỗ trợ nhà từ sự kết nối của Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng với Nhóm An Vui - Công ty Cổ phần Du lịch Văn hóa Suối Tiên TP. Hồ Chí Minh trong Tháng Nhân đạo năm nay.

Anh Đạt (người thứ 3 từ phải sang) tại lễ khởi công xây dựng căn nhà cho anh.

Cùng hướng về hộ nghèo, những nơi còn khó khăn, trong tháng 5 này, Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng còn vận động khởi công xây dựng cầu nông thôn trị giá trên 240 triệu đồng tại khóm Vĩnh Trung, phường 3, thị xã Ngã Năm (Hội Phụ nữ Từ thiện TP. Hồ Chí Minh tài trợ 200 triệu đồng, phần còn đối ứng). Cầu có kết cấu bê tông, cốt thép, chiều dài 24m, ngang 3m, có lan can bảo đảm an toàn. Ông Lê Văn Hiền người dân địa phương chia sẻ, “khi cây cầu đưa vào sử dụng sẽ phục vụ việc đi lại, học hành và vận chuyển hàng hóa của người dân và học sinh nơi đây”.

Theo số liệu thống kê, hiện nay, tỉnh Sóc Trăng có trên 8.000 hộ nghèo, trên 21.000 hộ cận nghèo, trong đó có khoảng 4.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt… và hơn 36.000 trẻ có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, nhiều hoàn cảnh rất là khó khăn. Bên cạnh sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, “để thực hiện tốt công tác an sinh xã hội tại địa phương, tỉnh rất cần tinh thần chia sẻ, “thương thân, tương ái” của nhân dân và doanh nghiệp, góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, xây dựng một xã hội giàu lòng nhân ái, tiến bộ và văn minh”, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc (ảnh dưới) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại lễ phát động.

Thông qua Hội CTĐ kết nối với các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, cùng sự chung tay của các cấp, các ngành, trong Tháng Nhân đạo này, nhiều công trình, hoạt động ý nghĩa đã và đang triển khai đồng loạt trên địa bàn tỉnh, cùng chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội, hoặc bằng cách ủng hộ Quỹ Nhân đạo của Hội CTĐ, trực tiếp hỗ trợ đào tạo nghề, đào tạo việc làm, hỗ trợ hiện vật, hỗ trợ hàng tháng cho các hoàn cảnh khó khăn, đúng với khẩu hiệu “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”.

Hội CTĐ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đồng loạt triển khai các mô hình hoạt động mỗi hộ khó khăn đều có phần quà, mỗi học sinh có hoàn cảnh khó khăn đều có sự chăm sóc đặc biệt. Ngay ngày tổ chức lễ phát động, toàn Hội đã huy động được trên 30 căn nhà, 1 cây cầu và hàng trăm suất học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo. Sau tuần lễ cao điểm, Hội tiếp tục huy động nguồn lực trên tinh thần gửi thư ngỏ, viết bài tuyên truyền phát động đến các nơi, các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân để Hội tiếp tục hỗ trợ thêm, ông Đỗ Văn Tuấn (ảnh dưới) - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Sóc Trăng, cho biết thêm. 

Qua 6 năm triển khai “Tháng Nhân đạo” (năm 2018 - 2024), nhiều tổ chức, đoàn thể và nhân dân tham gia đã tạo nên phong trào rộng lớn “tương thân, tương ái” chăm lo cho người nghèo nhất, khó khăn nhất, qua đó, tiếp tục lan tỏa tinh thần đoàn kết, yêu thương trong cộng đồng, đồng thời động viên, tiếp thêm động lực giúp người nghèo, người yếu thế trong xã hội có thêm niềm tin vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống./.

Thúy Liễu, Văn Dô, Trọng Phước

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online