Tham quan, học tập mô hình sản xuất gạo hữu cơ tại Đà Nẵng và Huế (Lượt xem: 2370)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 06/09/2018

Thế mạnh kinh tế của Sóc Trăng là nông nghiệp với lúa là cây trồng chủ lực có diện tích gieo trồng hằng năm khoảng 350 ngàn ha. Thế nhưng việc phát triển diện tích lúa theo hướng hữu cơ còn hạn chế, trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ gạo sạch, gạo hữu cơ trên thị trường còn rất lớn. Chính vì thế mà Chi cục Quản lý chất lượng Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức đoàn tham quan, học tập mô hình sản xuất gạo hữu cơ tại TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế. Chuyến công tác này mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp tỉnh nhà, đồng thời tạo ra chuỗi liên kết giữa các tỉnh miền Trung với Sóc Trăng nhằm nâng cao giá trị nông sản của tỉnh.

Tham quan, học tập mô hình sản xuất gạo hữu cơ tại Đà Nẵng và Huế
Tham quanmô hình trồng lúa hữu cơ tại Đà Nẵng và Huế.

     Tại Trung tâm giống Bình Trung tỉnh Quảng Nam; đoàn công tác đã tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất lúa giống của công ty cổ phần Tập đoàn Điện Bàn. Nổi bật là các giống lúa thuần, chất lượng cao như: ĐT 34, OM 7347, Nàng hương 9, Dibar137 và đặc biệt là giống lúa tím Vu Gia 369. 

Tại đây, đoàn công tác đã giới thiệu về tiềm năng cây lúa Sóc Trăng. Mỗi năm, tổng sản lượng lúa của Sóc Trăng đạt trên 2 triệu tấn, trong đó 50% là các giống lúa thơm, lúa đặc sản. Ông Nguyễn Hữu Thạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Tập đoàn Điện Bàn mong muốn cùng Sóc Trăng chia sẻ kinh nghiệm về việc lai tạo giống lúa, cũng như hợp tác tiêu thụ gạo thơm, đặc sản của Sóc Trăng ở các tỉnh miền Trung và thị trường thế giới. Ông Nguyễn Hữu Thạnh cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến những sản phẩm đặc thù của tỉnh Sóc Trăng như gạo tím của ông Kỹ sư Hồ Quang Cua, là sản phẩm gạo dinh dưỡng, chất lượng cao. Chúng tôi đã chào hàng bên Mỹ những sản phẩm này, chúng tôi cũng muốn hợp tác để tiêu thụ phân phối cho tỉnh Sóc Trăng. Có những sản phẩm giống tốt chịu mặn được 3 phần ngàn mà chúng tôi mua của Viện lúa, chúng tôi có thể nhờ Sóc Trăng nhân ra và tạo những sản phẩm này trên thị trường Sóc Trăng. Chúng tôi mong cùng học tập chia sẻ, giao lưu để đem những sản phẩm của Sóc Trăng ra các tỉnh khác và các nước trên thế giới. Đồng thời đem những sản phẩm của chúng tôi cho Sóc Trăng nghiên cứu, bổ sung cho những gì tốt nhất, để chúng tôi xây dựng thương hiệu của chúng tôi tại Sóc Trăng”.

Chia sẻ quy trình sản xuất và phát triển của lúa hữu cơ cùng lãnh đạo ngành Nông nghiệp Sóc Trăng.

Hội nghị chia sẻ mô hình trồng lúa hữu cơ cùng đoàn công tác tỉnh Sóc Trăng.

Tiếp đó, đoàn tham quan của Sóc Trăng đã đi thực tế tìm hiểu mô hình trồng lúa theo hướng hữu cơ, nuôi heo theo hướng an toàn sinh học của Hợp tác xã Phù Bài; tham quan mô hình trồng cây ăn trái hữu cơ và siêu thị nông sản hữu cơ Quế Lâm; nhà máy sản xuất gạo hữu cơ Quế Lâm và công ty TNHH MTV phân bón Quế Lâm - miền Trung.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Quế Lâm đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về sự thành công của việc sản xuất nông sản hữu cơ của đơn vị: “Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng đã có đoàn công tác ra tận cơ sở, tham quan các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Chúng tôi tin rằng, lãnh đạo tỉnh sẽ quan tâm nhiều hơn nữa sự phát triển quan hệ giữa Sở NN tỉnh Sóc Trăng với Tập đoàn Quế Lâm. Chúng tôi mong muốn gặp lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng để làm việc, nói chuyện và có biên bản ghi nhớ, biên bản hợp tác và những hợp tác về khoa học kỹ thuật, hợp tác trong trồng trọt chăn nuôi tại Sóc Trăng để tạo ra những sản phẩm chất lượng cao cho nông dân và người tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng”.

Tham quan nhà máy sản xuất phân hữu cơ.

Nền nông nghiệp hữu cơ là hướng đi tất yếu để đạt đến mục tiêu an tòan và bền vững. Đối với cây trồng, không sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, thay vào đó là các loại phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học, vừa tăng độ màu mỡ cho đất, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm ô nhiễm môi trường. Đối với chăn nuôi không sử dụng thuốc kháng sinh và không sử dụng các loại hoóc-môn tăng trưởng. Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, đánh giá: “Tôi cho rằng chuyến đi rất thành công, được sự ủng hộ của các Tập đoàn làm sao để hỗ trợ cho Sóc Trăng trong thời gian tới phát triển Nông nghiệp hữu cơ được tốt hơn. Qua đó cũng rút ra được bài học kinh nghiệm từ sự thành công của các Tập đoàn lớn. Ở Sóc Trăng, chúng tôi hy vọng rằng với sự tiếp tục phát triển đề án lúa đặc sản, cũng như các đề án khác trên cây ăn trái và chăn nuôi; chúng ta từng bước xây dựng mô hình, tuyên truyền sâu rộng hiệu quả về sức khỏe, hiệu quả về kinh tế của nông nghiệp hữu cơ này, để nông dân từng bước chuyển đổi, việc sử dụng những sản phẩm độc hại sẽ giảm đi và chúng ta chuyển dần qua sản phẩm sạch, hữu cơ”.

 

Chất lượng lúa và các mặt hàng nông sản sản xuất theo mô hình hữu cơ ở Đà Nẵng- Hếu.

Qua chuyến tham quan, học tập này, Ngành Nông nghiệp Sóc Trăng có thêm những cơ sở vững chắc từ thực tế sản xuất để xây dựng đề án và vận động nông dân từng bước áp dụng quy trình kỹ thuật trồng trọt theo hướng hữu cơ và chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Đồng thời mở ra cơ hội liên kết vùng, không những trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long mà còn ở các tỉnh miền Trung, hình thành chuỗi giá trị sản phẩm, nâng cao giá trị hàng nông sản, tăng thu nhập cho nông dân tỉnh nhà ./.

Thiện Tính


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BÁO VÀ PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH CẦN THƠ.

Quyền Tổng Biên tập: HUỲNH HOÀNG MẾN.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường Phú Lợi, TP Cần Thơ.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật – Công nghệ Báo và Phát thanh – Truyền hình Cần Thơ.