Tăng cường công tác quản lý sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng Thủy sản  (Lượt xem: 2848)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 17/12/2023

Tại Sóc Trăng, chăn nuôi nói chung và nuôi trồng Thủy sản nói riêng mang về giá trị kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Nhu cầu phát triển chăn nuôi ngày càng cao, giá vật tư đầu vào liên tục biến động, tình trạng sử dụng các sản phẩm ngoài danh mục cho phép lưu hành còn khó kiểm soát,… đã và đang gây ra những áp lực lớn trong phát triển nghề nuôi. Do đó, thời gian qua, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền nhằm tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường và phát triển bền vững nghề nuôi. 

 Tăng cường công tác quản lý sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng Thủy sản 
Khu trưng bán bán sản phẩm thuốc, thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dung trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của Cửa hàng Thủy sản miền Nam.

Đến thời điểm hiện nay, Sóc Trăng có 721 cơ sở kinh doanh thuốc Thú y, Thú y -Thủy sản được cấp Chứng chỉ hành nghề và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh (Thú y: 207, Thú y - Thủy sản: 6, Thủy sản: 508). Để quản lý, kiểm soát việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, hằng năm Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng đều xây dựng các Kế hoạch kiểm tra, lấy mẫu thuốc Thú y, thức ăn chăn nuôi để kiểm tra sự hiện diện của chất cấm thuộc nhóm Beta-Agonist, tuy nhiên nhiều năm qua, chưa phát hiện trường hợp nào có sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh.

Đã hơn 3 năm kinh doanh tại phường Khánh Hòa, TX. Vĩnh Châu, Cửa hàng Thủy sản miền Nam bán gần 100 sản phẩm thuốc, thức ăn, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dung trên lĩnh vực nuôi trồng thủy sản,.... Luôn chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, “cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về Giấy phép kinh doanh; không trưng bày hay kinh doanh những sản phẩm nằm ngoài danh mục cho phép. Các sản phẩm đều có nhãn phụ bằng tiến việt in trên sản phẩm một cách rõ ràng. Cửa hàng luôn phổ biến rõ về tác hại của việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm khi người dân đến mua hàng”, ông Huỳnh Văn Sơn - Tổng Giám đốc Công ty cho hay. 

Chi cục Chăn nuôi và Thú y đến trang trại, hộ nuôi trồng Thủy sản để kiểm tra về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa sử dụng.

Bên cạnh đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên thành lập các đoàn đến trang trại, hộ nuôi trồng Thủy sản để kiểm tra về nhãn mác, xuất xứ hàng hóa sử dụng; yêu cầu các cơ sở ký cam kết không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm; nhắc nhở các cơ sở tuân thủ đúng quy định trong sử dụng thuốc, hóa chất, chỉ sử dụng thuốc, hóa chất nằm trong danh mục được phép lưu hành, có nguồn gốc rõ ràng, mua tại các cơ sở buôn bán thuốc có uy tín. Đồng thời, khuyến khích các cơ sở, hộ nuôi thực hiện ghi chép đầy đủ các thông tin về sử dụng thuốc. Ông Lâm Thanh Phong ở rphường Khánh Hòa, TX. Vĩnh Châu, nói: Được Chi cục tuyên truyền mình cũng hiểu rõ hơn về tác hại của việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản, từ đó tuyệt đối không sử dụng, đồng thời chọn mua tại những cơ sở có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Từ đầu năm 2023 đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức 2 cuộc thanh, kiểm tra đột xuất, kiểm tra 22 cơ sở kinh doanh thuốc Thú y, Thủy sản, thức ăn chăn nuôi tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, lấy 24 mẫu thuốc và thức ăn chăn nuôi gửi Trung tâm Kiểm nghiệm Thuốc thú y Trung ương 2 phân tích. Kết quả không phát hiện chất cấm sử dụng trong chăn nuôi và tiến hành tái thẩm định và cấp mới cho 203 cơ sở thuốc Thú y Thủy sản. Đồng thời, cơ quan chuyên môn đã tích cực triển khai các giải pháp quyết liệt để đảm an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng và giữ vững uy tín sản phẩm trên thị trường, người trực tiếp sản xuất cần nắm vững các quy định, văn bản pháp luật có liên quan để có cách làm đúng và hiệu quả, phát triển sản xuất theo hướng có trách nhiệm “nhằm hạn chế tác hại cũng như rủi ro khi người dân sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm. Người chăn nuôi nên thực hiện 3 không: không sử dụng các hóa chất, kháng sinh cấm nằm trong danh mục của Thông tư số 10 năm 2016 và Thông tư số 21 năm 2019 của Bộ NN&PTN; không sử dụng thuốc Thú y Thủy sản nằm ngoài danh mục được phép lưu hành; không sử dụng thuốc Thú y Thủy sản không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay nhãn mác. Và 4 đúng: đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng, đúng cách”, bà Trịnh Mỹ Yến - Phó trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, khuyến nghị.

Bà Trịnh Mỹ Yến (bìa phải ảnh) - Phó trưởng phòng HCTH, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng kiểm tra tại Cửa hàng Thủy sản miền Nam.

Với sự phát triển mạnh về diện tích nuôi, hàng năm, các hộ nuôi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng phải sử dụng một lượng lớn các loại thuốc Thú y, hóa chất, kháng sinh,... do đó, việc tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền không kinh doanh, sử dụng các loại hóa chất, kháng sinh cấm trong chăn nuôi và nuôi trồng Thủy sản là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng và khẳng định giá trị các sản phẩm chăn nuôi nói chung và nuôi trồng Thủy sản nói riêng, góp phần cùng cả nước đưa ngành Thủy sản Việt Nam giữ vững vị trí là 1 trong 4 nước xuất khẩu Thủy sản lớn nhất thế giới, giữ vai trò chủ đạo cung cấp nguồn Thủy sản toàn cầu./.

Lâm Huy, Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online