Sóc Trăng xếp hạng 19-63 tỉnh, thành phố về Chỉ số Cải cách hành chính  (Lượt xem: 19501)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 07/07/2021

Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố Chỉ số CCHC năm 2020 của các bộ, ngành, địa phương. Theo kết quả công bố, Chỉ số CCHC của Sóc Trăng tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả hết sức lạc quan. Tỉnh đã duy trì được vị trí xếp hạng 19/63 tỉnh, thành phố và đạt mục tiêu nâng cao tỷ lệ điểm Chỉ số 04 năm liên tiếp. Cụ thể, tỷ lệ Chỉ số CCHC của Sóc Trăng đạt được trong năm 2020 là 85,19%, tăng 3,16% so với năm 2019, gần 7%  so với năm 2018 và hơn 10%  so với năm 2017.  

Sóc Trăng xếp hạng 19-63 tỉnh, thành phố về Chỉ số Cải cách hành chính 
Sóc Trăng xếp hạng 19/63 tỉnh, thành về chỉ số Cải cách hành chính.

   Phương pháp đánh giá của Chỉ số CCHC tương tự với các năm trước, đó là kết hợp tự đánh giá của các bộ, các tỉnh với đánh giá thông qua điều tra xã hội học và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước dùng cho cấp tỉnh. Việc triển khai điều tra xã hội học với quy mô trên 22.500 cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý tại các bộ, ngành, địa phương và trên 36.600 người dân, đại diện tổ chức, một số hội, hiệp hội là một cuộc điều tra có quy mô lớn, có tính toàn diện, đa dạng, đa chiều, tiếp cận đánh giá từ dưới lên trên, đánh giá cả bên trong và bên ngoài cơ quan, tổ chức. Theo kết quả công bố của Bộ Nội vụ, năm 2020, tỷ lệ điểm Chỉ số cải cách hành chính tỉnh Sóc Trăng tiếp tục được nâng lên. Với tỷ lệ điểm đạt được là 85,19% thuộc nhóm B, Sóc Trăng đã duy trì được vị trí xếp hạng 19/63 tỉnh, thành phố và đạt mục tiêu nâng cao tỷ lệ Chỉ số. 

   “Năm 2020, công tác CCHC tỉnh Sóc Trăng được triển khai đồng bộ, hiệu quả trên các lĩnh vực và có những đóng góp thực sự đi vào thực tiễn cuộc sống, góp phần quan trọng trong thu hút các nguồn lực đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Theo kết quả công bố gần đây của Bộ Nội vụ, Chỉ số CCHC của Sóc Trăng tiếp tục gặt hái được nhiều kết quả hết sức lạc quan. Tỉnh đã duy trì được vị trí xếp hạng 19/63 tỉnh, thành phố và đạt mục tiêu nâng cao tỷ lệ điểm Chỉ số 4 năm liên tiếp. Cụ thể, tỷ lệ Chỉ số CCHC của Sóc Trăng đạt được trong năm 2020 là 85,19%, tăng 3,16% so với năm 2019, gần 7%  so với năm 2018 và hơn 10%  so với năm 2017. Kết quả này đã giúp Sóc Trăng nhanh chóng vươn lên vị trí xếp hạng tốt hơn trong bảng xếp hạng của khu vực Tây Nam bộ, từ hạng 4/13 năm 2019 lên hạng 3/13 năm 2020”, ông Trần Phước Vĩnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng cho biết.

   Bộ Nội vụ đã ghi nhận 07/08 Chỉ số thành phần trong Chỉ số CCHC của tỉnh đạt tỷ lệ trên 80%, trong đó có 03 Chỉ số thành phần đạt trên 90% gồm Cải cách tổ chức bộ máy; Cải cách thủ tục hành chính và Xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật. Duy nhất Chỉ số thành phần về đánh giá tác động của cải cách hành chính đến người dân, tổ chức và các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt tỷ lệ dưới 80%. Ông Trần Phước Vĩnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm: “Rõ ràng, trước sức ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, giá trị Chỉ số thành phần về đánh giá tác động của tỉnh có sự sụt giảm đáng kể về vị trí xếp hạng, giảm gần 20 bậc so với năm 2019. Tình hình khó khăn này cũng kéo theo Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của tỉnh năm 2020 giảm nhẹ 0,11% so với năm trước liền kề, tỷ lệ đạt 88,67%. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn nằm trong ngưỡng cần thiết vì đảm bảo mục tiêu mà Nghị quyết 30c ngày 08/11/2021 của Chính phủ về ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011-2020 đề ra. Như vậy, đánh giá một cách toàn diện, khách quan thì chất lượng CCHC của tỉnh Sóc Trăng hiện nay còn tồn tại một số hạn chế nhất định và cần phải tiếp tục cải thiện nâng cao chỉ số”.

Tăng cường triển khai các giải pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền CCHC.

   Chỉ số CCHC luôn được khẳng định qua thực tiễn là một trong những công cụ có ý nghĩa quan trọng trong chỉ đạo, điều hành triển khai Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020. Qua đó, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương xác định được mục tiêu, định hướng, nội dung, nhiệm vụ và giải pháp cho CCHC Nhà nước giai đoạn tiếp theo. “Với vai trò là cơ quan thường trực tham mưu CCHC tỉnh, từ đầu năm đến nay, Sở Nội vụ đã tích cực, chủ động tham mưu, đề xuất Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ đạo CCHC tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường triển khai các giải pháp để đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền CCHC; tập trung rà soát văn bản quy phạm pháp luật để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh; khẩn trương kiện toàn tổ chức bộ máy, xây dựng nền hành chính tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, thực sự hướng đến phục vụ nhân dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân; chủ động rút ngắn thời gian giải quyết TTHC; ưu tiên đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cung cấp dịch vụ hành chính công, tăng tính tiện ích trong giải quyết công việc cho cá nhân, tổ chức để mọi người có thêm sự lựa chọn, tiếp cận tốt với dịch vụ, hạn chế tập trung đông người, đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe cộng đồng giữa mùa dịch bệnh; đồng thời, thực hiện kiểm tra công vụ đột xuất để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý những trường hợp cán bộ, công chức có hành vi vi phạm, nhũng nhiễu; chỉ đạo mỗi cơ quan, cán bộ, công chức, viên chức phải nỗ lực cải cách, cải tiến lề lối làm việc, tìm và vận dụng các giải pháp, sáng kiến hiệu quả mang lại lợi ích thiết thực cho công việc và người dân, doanh nghiệp”, ông Trần Phước Vĩnh, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Sóc Trăng nhấn mạnh.

   Thực tế đã chứng minh, muốn phát triển thì chúng ta phải không ngừng đổi mới và hoàn thiện. Do hiệu quả công tác CCHC có ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình phát triển kinh tế xã hội của địa phương nên để phát triển kinh tế xã hội, hoàn thành mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế thì công tác CCHC của tỉnh thời gian tới cần phải quyết tâm chính trị cao hơn. Tính đến thời điểm này, Sóc Trăng đã sẵn sàng để bước vào chặng đường mới của Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021-2030./.

Hải An - Bình Trọng

 

 

 

 

    


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online