Sóc Trăng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính (Lượt xem: 3684)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 03/02/2017

Năm 2016, công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh Sóc Trăng tiếp tục được các cấp, ngành quan tâm thực hiện và đạt được kết quả ở tất cả các nội dung công tác theo tinh thần Nghị quyết số 30c ngày 08/11/2011 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020 và Nghị quyết số 06, ngày 27/6/2014 của Tỉnh ủy Sóc Trăng về đẩy mạnh CCHC.

Sóc Trăng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính
Người dân đến liên hệ tại bộ phận một cửa.

         Trong năm 2016, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành quy định mới chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của 11 cơ quan chuyên môn, nâng tổng số sở, ban ngành được rà soát theo quy định là 17/18 đơn vị. Ngoài ra, toàn tỉnh có trên 95% cơ quan chuyên môn cấp huyện được quy định mới chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức. Tỉnh đã sắp xếp, kiện toàn bộ máy tổ chức của các đơn vị sự nghiệp công lập. Qua rà soát, sắp xếp, tổng số đơn vị sự nghiệp công lập toàn tỉnh hiện nay là 689 đơn vị, trong đó giảm 6 đơn vị trực thuộc Sở, Ngành, 11 đơn vị thuộc UBND cấp huyện; giải thể 3 đơn vị, thành lập mới 2 Ban Quản lý dự án thuộc UBND tỉnh và tăng 5 đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo. Để sắp xếp, hoàn thiện cơ cấu tổ chức bộ máy, tỉnh đã có chủ trương thực hiện Đề án thí điểm nhất thể hóa các chức danh, hợp nhất về tổ chức bộ máy một số cơ quan trong hệ thống chính trị của tỉnh, bao gồm 7 mô hình đổi mới, nhất thể hóa, trong đó có mô hình thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công.

18 Sở, Ngành cấp tỉnh, 11 huyện, thị xã, thành phố và 109 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đều tham gia giải quyết TTHC cho cá nhân và tổ chức theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. Trong đó các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh đã áp dụng mô hình một cửa liên thông hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và đẩy nhanh tiến độ giải quyết công việc. Tính đến tháng 11/2016, toàn tỉnh có 1.570/1.756 TTHC được giải quyết theo cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông, đạt 89,41%. Điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và mức độ hiện đại hóa của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của 18 cơ quan chuyên môn cấp tỉnh và 11 đơn vị hành chính cấp huyện cơ bản đảm bảo theo quy định.

Bảng niêm yết các thủ tục cải cách hành chính tại xã, phường, thị trấn.

Hiện nay, hạ tầng CNTT của tỉnh cơ bản đáp ứng nhu cầu hoạt động của các cơ quan Nhà nước. Tỉnh đã trang bị hệ thống một cửa điện tử tại 27/29 Sở, Ban, Ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố, đạt 93,1% (tăng 20,7% so với năm 2015), 60/109 xã, phường, thị trấn, đạt 55%. Tỉnh cũng triển khai hệ thống Hội nghị trực tuyến tại 13 điểm cầu và đã đăng tải toàn bộ nội dung, quy trình thực hiện 1.756/1.756 TTHC trên cổng thông tin điện tử của tỉnh ở mức độ 1,2, đạt 100%; 30 TTHC ở mức độ 3 và 54 TTHC ở mức độ 4, đạt 4,78%. Tính đến nay, 29 Sở, Ban, Ngành và UBND cấp huyện đều có hệ thống mạng nội bộ và 100% máy tính được kết nối internet; 22/29 đơn vị triển khai phần mềm quản lý văn bản, đạt 75,86%; 95% cán bộ, công chức, viên chức sử dụng thư điện tử của tỉnh để trao đổi công việc. Ông Phạm Chí Đô, Phó Bí thư Đảng ủy cơ sở, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Đối với Ngành Thuế, ngay từ đầu năm đã triển khai đến toàn thể cán bộ viên chức phải đẩy mạnh thực hiện việc cải cách các thủ tục hành chính về thuế. Hỗ trợ kịp thời các chính sách mới về thuế cho tổ chức và doanh nghiệp. Giải quyết các công việc có liên quan về thuế kịp thời, đúng quy định”.

Cán bộ bộ phận một cửa hướng dẫn người dân thực hiện các thủ tục hành chính 

Thực hiện Kế hoạch sổ 59 của UBND tỉnh về xây dựng Chính quyền điện tử, ngay từ đầu năm 2016, tỉnh đã lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế Khung kiến trúc và lộ trình thực hiện Khung kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Sóc Trăng; xây dựng Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36 ngày 01/7/2014 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển CNTT đáp ứng các yêu câu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế”. Đặc biệt, trong năm 2016, tỉnh đã xây dựng và đưa vào áp dụng phần mềm kiểm tra và tổng hợp biên bản kiểm phiếu phục vụ công tác Bầu cử ĐBQH khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, đồng thời, tỉnh còn dự thảo Kế hoạch phối hợp giữa Hội Nông dân với Sở Thông tin và Truyền thông nhằm đưa công nghệ thông tin vào phục vụ nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Chúng ta phải xác định CCHC là 1 trong 3 khâu đột phá chiến lược, có tác động đặc biệt quan trọng đến việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Vì thế, giai đoạn 2016- 2020, chúng ta cần lưu ý khắc phục những tồn tại, hạn chế trong CCHC giai đoạn 2011-2015 còn vướn phải. Có lộ trình, giải pháp cụ thể để khắc phục những tiêu chí đạt thấp trong chỉ số CCHC. Chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật ở một số Sở, Ngành đảm bào tính hợp pháp và khả thi”.

Nhiệm vụ CCHC những năm tiếp theo cần đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa bằng những giải pháp tích cực, mà trước tiên và quan trọng đó là xác định trách nhiệm của người đứng đầu trong triển khai CCHC. Vì nơi nào có người đứng đầu quyết tâm trong chỉ đạo điều hành triển khai CCHC thì nơi đó đạt được kết quả tốt. Hy vọng với sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự quyết tâm của lãnh đạo các cấp, ngành, giai đoạn 2016- 2020, công tác CCHC của tỉnh sẽ có nhiều đột phá, vươn lên vị trí tốt hơn trong bảng xếp hạng về Chỉ số CCHC, góp phần thắng lợi cho kinh tế- xã hội của tỉnh./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online