Sóc Trăng thận trọng trong vụ tôm nước lợ năm 2024 (Lượt xem: 2083)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 22/03/2024

Sáng ngày 22/3, ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cùng Đoàn công tác đã đến khảo sát tình hình thả nuôi tôm tại một số vùng nuôi trọng điểm của tỉnh, nhằm nhận định rõ những khó khăn, thuận lợi để có sự chỉ đạo sâu sát, phù hợp hơn trong vụ sản xuất năm nay.

Sóc Trăng thận trọng trong vụ tôm nước lợ năm 2024
Đoàn đến khảo sát tình hình thả nuôi tôm tại vùng nuôi trọng điểm của tỉnh trên địa bàn huyện Trần Đề.

Đoàn đã đến khảo sát thực tế tình hình thả nuôi tôm theo quy mô nông hộ và quy mô trang trại tại vùng nuôi thuộc huyện Trần Đề. Tính đến thời điểm này, diện tích thả nuôi tôm trên địa bàn toàn huyện đạt khoảng 850 ha, chiếm 20% kế hoạch. Tôm nuôi chủ yếu trong giai đoạn từ 1 tuần đến dưới 2 tháng tuổi. Dù độ mặn tại 3 cống lấy nước phục vụ nghề nuôi đang ở mức tương đối tốt (đạt từ 6 đến 12 ‰) nhưng đa số hộ nuôi vẫn lựa chọn hình thức thả nuôi theo hướng thăm dò, tập trung thực hiện tốt các khâu cải tạo. Theo bà con, giải pháp này giúp ước lượng được sản lượng tôm phù hợp với nhu cầu thị trường tại từng thời điểm khác nhau, tránh xảy ra tình trạng khủng hoàng thừa khiến giá thành thu mua lao dốc, hạn chế được tỷ lệ thiệt hại trên tôm nuôi khi có dịch bệnh phát sinh.

Ông Vương Quốc Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng khảo sát thực tế  tình hình thả nuôi tôm tại TX. Vĩnh Châu.

Tiếp đó, Đoàn đã đến khảo sát thực tế tại TX. Vĩnh Châu. Năm 2024, TX. Vĩnh Châu đặt mục tiêu đạt diện tích thả nuôi tôm nước lợ là 24.200 ha. Từ đầu vụ đến nay, tình hình thời tiết tương đối thuận lợi, độ mặn xuất hiện sớm hơn cùng kỳ năm trước nên tiến độ thả nuôi cao hơn 115,1 ha so với cùng kỳ (đạt khoảng 130,8 ha). Bên cạnh duy trì tốt các mô hình nuôi tôm ao bạt hay ao tròn nổi, nhiều Hợp tác xã còn mạnh dạn áp dụng mô hình nuôi tôm lưới đáy. Mô hình này sẽ giúp người nuôi quản lý tốt rủi ro dịch bệnh từ các yếu tố môi trường, nuôi tôm về size lớn để cải thiện lợi nhuận trước sự biến động liên tục về giá bán. “Năm 2024, HTX đã đẩy mạnh 100% diện tích nuôi, đồng thời xem để nuôi tôm theo size và nhu cầu thị trường. Ngoài ra, HTX cũng chuyển sang nuôi thưa qua ao lưới để đưa tôm về size lớn một cách an toàn”, ông Ngô Thanh Tuấn - Giám đốc HTX Hòa Nghĩa, xã Hòa Đông, TX. Vĩnh Châu chia sẻ thêm.

Lũy kế đến nay, toàn tỉnh Sóc Trăng đã thả nuôi được 2.978 ha tôm nước lợ. Tiến độ thả nuôi dù có chậm hơn so với cùng kỳ, nhưng vẫn cơ bản đảm bảo kế hoạch đề ra. Thời điểm này, dù điều kiện thời tiết và độ mặn tương đối thuận lợi nhưng ngành Chuyên môn khuyến cáo bà con nuôi tôm không nên chủ quan nên ưu tiên thả nuôi theo phương thức rải vụ, cuốn chiếu liên hoàn. Đặc biệt là kiểm soát tốt đối với các bệnh xuất hiện trên tôm giống.

Nhằm chủ động phòng ngừa và hạn chế thiệt hại do bệnh đối với tôm nước lợ, bà Quách Thị Thanh Bình (ảnh trên) - Chi Cục trưởng, Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng khuyến cáo: Hiện nay, các loại bệnh trên tôm như: đục thủy tinh, hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng... đang là các loại bệnh phổ biến ở tôm giống. Do đó, khi chọn mua tôm giống, người nuôi cần liên kết với các doanh nghiệp cung ứng để truy xuất rõ nguồn gốc. Để kiểm soát được giống, người nuôi nên theo dõi quá trình phát triển của giống trước khi thả giống ra ao nuôi.

Qua khảo sát thực tế tại 2 địa phương thuộc vùng nuôi tôm trọng điểm của tỉnh, ông Vương Quốc Nam đánh giá cao sự thận trọng của bà con nuôi tôm trong tuân thủ tốt khung lịch thời vụ theo đúng khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, tiên phong tiếp cận những quy trình nuôi mới để hạn chế nguy cơ thiệt hại. Để đạt hiệu quả sản xuất như mong đợi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị ngành Nông nghiệp cần tâp trung theo dõi sát diễn biến thời tiết, môi trường, để khuyến khích người dân lựa chọn được thời điểm thả nuôi phụ hợp; tăng cường công tác quan trắc môi trường tại ao nuôi, vùng nuôi để kịp thời thông tin, khuyến cáo bà con khi có dịch bệnh phát sinh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, cung ứng tôm giống và các sản phẩm phục vụ nuôi trồng thủy sản, đảm bảo người nuôi  tiếp cận được với nguồn vật tư đầu vào uy tín, chất lượng./.

Văn Đại, Ngọc Thơ

 

 

 

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online