Sóc Trăng nỗ lực CCHC, nâng cao lợi thế thu hút đầu tư (Lượt xem: 11685)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 02/03/2018

Xác định cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện để tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2017; Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Sóc Trăng đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh cải cách hành chánh (CCHC), trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính. Với nhiều nỗ lực, Sóc Trăng đã có sức hút với các nhà đầu tư.

Sóc Trăng nỗ lực CCHC, nâng cao lợi thế thu hút đầu tư
Doanh nghiệp tham gia hội nghị đối thoại cùng lãnh đạo tỉnh

      Thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP ngày 06/02/2017 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trong năm 2017 và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 06/6/2017 tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 theo tinh thần Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp. Theo đó, UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Trong đó trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp triển khai dự án. Ông Ngô Tuyến Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Ngô Mai Anh, cho biết: “Khi đến làm hồ sơ giấy phép mở công ty, tôi được cán bộ một cửa tiếp đón và hướng dẫn rất nhiệt tình, các thủ tục được tiếp nhận và giải quyết nhanh gọn. Chỉ trong 2 ngày là công ty có giấy phép hoạt động. Tôi rất hài lòng”.

Hội thi cải cách hành chính cấp cơ sở

Cùng với đó, UBND tỉnh cũng chỉ đạo thực hiện tốt mô hình giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư theo hướng đầu mối tập trung tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, đồng thời thành lập Tổ công tác phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư dự án, nhiệm vụ làm đầu mối xem xét, phối hợp giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu giúp Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thủ tục đầu tư các dự án trên địa bàn đảm bảo nhanh chóng, đúng quy định. Tỉnh cũng đang hoàn chỉnh Đề án thành lập Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, UBND tỉnh phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức 2 cuộc họp mặt, đối thoại doanh nghiệp để lắng nghe kiến nghị và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, định kỳ 2 tuần 1 lần, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức mô hình “Café với doanh nghiệp” để giải quyết trực tiếp các vướng mắc. Ngoài ra, trong tháng 6/2017, tỉnh phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ tổ chức Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Sóc Trăng năm 2016; Tổ chức mô hình “Cà phê kết nối” với chủ đề “Sáng tạo đổi mới trong chiến lược kinh doanh” và “Đánh giá thực trạng và giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ngành xây dựng phát triển bền vững”; tổ chức Họp mặt doanh nghiệp khu công nghiệp An Nghiệp để nắm rõ tình hình, phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; UBND cấp huyện cũng tổ chức họp mặt doanh nghiệp để tạo cơ hội tiếp xúc, gặp gỡ, nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn. Ngoài ra, còn tổ chức các cuộc Hội thảo, Tọa đàm trong lĩnh vực khoa học và công nghệ nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm đầu tư đổi mới công nghệ, kinh nghiệm về sản xuất, kinh doanh. Bà Đoàn Tú Trinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, cho biết: “Tôi thấy môi trường đầu tư của tỉnh đối với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp rất tốt, như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về thủ tục hành chính, khi công ty đi vào hoạt động có sản phẩm đầu ra thì có khâu xúc tiến thương mại hỗ trợ công ty quảng bá sản phẩm, tìm thị trường kết nối cung cầu và khi doanh nghiệp bước vào những lĩnh vực đầu tư mới thì được Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn rất cụ thể, cần phải có những loại giấy tờ, thủ tục gì”.

Cán bộ, công chức bộ phận cải cách hành chính tiếp công dân

Cũng trong năm qua, lãnh đạo tỉnh tiếp xúc, gặp gỡ và giới thiệu cơ hội đầu tư cho hơn 100 lượt nhà đầu tư với hơn 100 dự án, cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án, tổng vốn đầu tư trên 3.960 tỉ đồng. Một số dự án quan trọng đã được cấp chủ trương đầu tư như: Dự án sản xuất tôm giống Việt - Úc (vốn đầu tư 40 tỉ đồng), Dự án Nhà máy may công nghiệp Nhà Bè – Sóc Trăng (vốn đầu tư 112 tỉ đồng), Dự án bến tàu khách Cao tốc Trần Đề - Côn Đảo (vốn đầu tư 90 tỉ đồng), Dự án Nhà ở thương mại phường 7 (vốn đầu tư 215 tỉ đồng), Dự án Điện gió Lạc Hòa (vốn đầu tư 1.120 tỉ đồng), Dự án FDI về sản xuất hàng may mặc, túi xách, giày da và nguyên phụ liệu của Công ty TNHH Broadpeak Sóc Trăng (vốn đầu tư 454 tỉ đồng), Dự án Nhà máy điện gió Công Lý (vốn đầu tư 1.684 tỉ đồng).

Nhìn chung, tình hình phát triển doanh nghiệp và sản xuất kinh doanh trong năm 2017 đạt kết quả khả quan. Có thêm có 346 doanh nghiệp thành lập mới (tăng 9.5% so cùng kỳ) với tổng số vốn đăng ký khoảng 4.239 tỉ đồng (tăng 11,24 lần so cùng kỳ). Nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động là 2.390 doanh nghiệp, với tổng vốn đăng ký khoảng 21.411 tỉ đồng. Đặc biệt, tổng số lượt đăng ký doanh nghiệp qua mạng là 757 lượt doanh nghiệp, chiếm trên 30% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Có 56 doanh nghiệp tăng quy mô sản xuất kinh doanh, tăng vốn điều lệ (tăng 3,7% so với cùng kỳ) với tổng vốn đăng ký 774,75  tỉ đồng (tăng 29,76% so với cùng kỳ).

Bộ phận một cửa, nơi luôn tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính

Với những nỗ lực của tỉnh trong cải thiện môi trường đầu tư thời gian qua, theo kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016, tỉnh Sóc Trăng đứng thứ 22/63 tỉnh, thành, thuộc nhóm có điểm số tốt. Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Tới đây, Sở tiếp tục đề xuất UBND tỉnh nhân rộng các mô hình, các công việc cụ thể về cải cách thủ tục hành chính đang thực hiện hiệu quả trên địa bàn. Thúc đẩy nhanh việc thành lập Trung tâm Hành chính công để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư được thuận lợi khi đến đầu tư ở Sóc Trăng. Tăng cường họp mặt đối thoại với doanh nghiệp nhiều hơn và tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tháng 4/2018”.

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển là mục tiêu hàng đầu trong các kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế - xã hội và là sự chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo tỉnh. Với sự nỗ lực và cầu thị của các ban, ngành, địa phương tin rằng sẽ tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Sóc Trăng./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online