Sóc Trăng kiến nghị Chính phủ tiếp tục bố trí kinh phí xây mới 7 cống còn lại của Dự án kiểm soát nguồn nước bờ Nam sông Hậu (Lượt xem: 1824)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật: 08/04/2024

Sáng ngày 7/4, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Bạc Liêu, Kiên Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau, Long An để nghe các địa phương thông tin về các giải pháp phòng, chống hạn, mặn vụ Đông Xuân năm 2023 - 2024. Tại tỉnh Sóc Trăng, dự họp có ông Trần Văn Lâu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Sóc Trăng kiến nghị Chính phủ tiếp tục bố trí kinh phí xây mới 7 cống còn lại của Dự án kiểm soát nguồn nước bờ Nam sông Hậu
Đại biểu dự họp tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Văn Lâu - Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cho biết, công tác phòng, chống hạn, mặn vụ Đông Xuân 2023 - 2024 được tỉnh chủ động từ Quý 3/2023 bằng các giải pháp phi công trình và công trình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân ứng phó với xâm nhập mặn; tiến hành quan trắc độ mặn trên các sông, kênh, rạch nhất là các điểm xung yếu đầu các cống đầu nguồn lấy nước phục vụ sản xuất; thành lập các nhóm Zalo để khuyến cáo và thông báo độ mặn để lấy nước, khuyến cáo sử dụng nước tiết kiệm, dịch chuyển thời vụ né mặn; các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành công tác nạo vét các tuyến kênh trục để chủ động việc trữ nước phục vụ sản xuất, đầu tư sửa chữa các hệ thống công trình thủy lợi,… Tỉnh Sóc Trăng đã bố trí kinh phí 10 tỷ để mở mạng, đấu nối các Trạm cấp nước nhằm cung cấp nước sinh hoạt nông thôn cho người dân các địa phương có nguy cơ thiếu nước thuộc các huyện Trần Đề, Long Phú, TX. Vĩnh Châu. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh có 43 ha lúa bị thiệt hại và 1.407 ha lúa bị ảnh hưởng, chủ yếu tại huyện Long Phú.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kiến nghị đến Chính phủ tiếp tục bố trí kinh phí xây mới 7 cống còn lại của Dự án kiểm soát nguồn nước bờ Nam sông Hậu và thực hiện xây dựng các cống trên tuyến Quản lộ Phụng Hiệp để bảo vệ trên 10.000 ha đất sản xuất vùng trũng trên địa bàn tỉnh.

Qua báo cáo của các địa phương và các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đánh giá các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cơ bản kiểm soát tốt tình hình và có các giải pháp phòng, chống hạn, mặn hiệu quả, tình trạng thiếu nước chỉ đang xảy ra cục bộ ở một số địa phương. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đề nghị các tỉnh ngoài việc dựa vào kinh nghiệm để chủ động trong phòng, chống hạn, mặn thì cần có giải pháp căn cơ, quan tâm kết nối hệ thống công trình thủy lợi để điều tiết nguồn nước, sắp xếp, bố trí dân cư tập trung nhằm đảm bảo việc cung cấp nguồn nước đến hộ dân, trọng tâm vẫn là cơ cấu mùa vụ sản xuất nông nghiệp phù hợp ứng phó hạn, mặn./.

Thúy Liễu, Văn Dô

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online