Sóc Trăng đẩy mạnh công tác Chuyển đổi số (Lượt xem: 3139)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ

Cập nhật: 29/04/2024

Xác định Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu và là động lực phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững trong tương lai, ngày 27/10/2021, Bí thư Tỉnh uỷ Sóc Trăng đã ký ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIV về Chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với những quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chuyển đổi số cụ thể. Trong đó, phấn đấu đến năm 2025, hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh đều được sử dụng điện thoại thông minh, với mạng 4G, góp phần thực hiện Chuyển đổi số trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội trong tương lai.

Sóc Trăng đẩy mạnh công tác Chuyển đổi số
Ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng đề nghị phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa trong công tác Chuyển đổi số của tỉnh.

Theo đó, ngày 21/6/2023, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND về phát triển kinh tế số và xã hội số trên địa bàn tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; triển khai đến các sở, ban, ngành địa phương thực hiện nội dung Kế hoạch này và có sự phân công theo dõi, đôn đốc thực hiện các mục tiêu đến năm 2025.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, năm 2023, Viettel Sóc Trăng đã tư vấn và triển khai việc phủ sóng bên trong 2 tòa nhà của Bệnh viện bằng giải pháp Inbuilding, qua đó, chất lượng sóng di động đã đảm bảo tốt cho việc liên lạc, truy cập internet, thanh toán số và các dịch vụ trực tuyến tại bệnh viện, đó là “nhờ giải quyết được vấn đề hạ tầng số bên trong Bệnh viện. Thời gian tới, Bệnh Viện sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp Chuyển đối số để góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân”, Bác sĩ CK1 Thạch Khuôn (ảnh dưới) - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, cho hay.

Theo Nghị quyết số 07 của Tỉnh uỷ và Kế hoạch số 125 của UBND tỉnh Sóc Trăng thì đến năm 2025 phải có 80% người dân trưởng thành sử dụng smartphone, và 95% đến 2030; người dân sử dụng chữ ký số đạt 50% và 70% đến 2030; Hộ gia đình được sử dụng internet cáp quang là 80%, và 100% đến 2030.

Để thực hiện đạt được mục tiêu này, Viettel Sóc Trăng đã chủ động triển khai hạ tầng, đảm bảo vùng phủ 4G cho 99% dân cư để khi người dân có smartphone là có sóng sử dụng. Năm 2024, Viettel tiếp tục phối hợp với một số địa phương triển khai thực hiện Chuyển đổi số cho 15 xã, thị trấn trong tỉnh, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông và đưa các sản phẩm như: thanh toán không dùng tiền mặt, mua sắm online, chuyển đổi lên máy smartphone… đến cho người dân sử dụng phục vụ cuộc sống của mình hàng ngày.

Ông Trần Văn Bình (ảnh trên) - Giám đốc Viettel Sóc Trăng cho biết: Từ giữa năm 2023 đến nay, Viettel đã phối hợp cùng Sở TT&TT cung cấp miễn phí chữ ký số cho người dân trên cổng dịch vụ công, nhưng việc sử dụng chữ ký số còn quá khiêm tốn, còn rất xa mục tiêu 50% vào năm 2025. Về internet cáp quang cho 100% hộ dân đến 2030 đây là nền tảng quan trọng để thực hiện công cuộc Chuyển đổi số, là công việc của nhà mạng phải làm. Sau khi thử nghiệm 2 năm tại Sóc Trăng, trong năm 2024, Viettel sẽ mở rộng thương mại hoá 5G và tiếp tục phát triển các nền tảng phục vụ cho công cuộc Chuyển đổi số cho các lĩnh vực và ngành, nghề của tỉnh Sóc Trăng.

Với sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, đến nay, công tác Chuyển đổi số có nhiều chuyển biến tích cực, người dân và cán bộ công chức, viên chức đã có sự thay đổi toàn diện, đồng bộ về nhận thức. Điển hình là trên các nền tảng số của tỉnh ngày càng có nhiều mô hình hay, hiệu quả được đưa vào ứng dụng như: Quản lý văn bản điện tử, cổng dịch vụ công…; hạ tầng số được quan tâm đầu tư ngày càng hoàn thiện đảm bảo năng lực đáp ứng nhu cầu  hoạt dộng của cơ quan nhà nước, phục vụ người dân, doanh nghiệp. Các cơ sở dữ liệu chuyên ngành quan trọng của tỉnh đang được khẩn trương đầu tư xây dựng, để hình thành nên kho dữ liệu số dùng chung cho tỉnh. Tạo lập nguồn tài nguyên mới để khai thác trong công tác quản lý nhà nước cũng như chia sẻ cho doanh nghiệp người dân khai thác nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và chất lượng cuộc sống cho người dân, doanh nghiệp.

“Kế hoạch năm 2024, tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, Sở TT&TT đẩy nhanh hoàn thành các Dự án đầu tư công, sớm đưa vào khai thác; sớm thu thập tạo lập dữ liệu số dùng chung làm giàu kho dữ liệu số của tỉnh để tạo ra các giá trị mới phục vụ hoạt động của cơ quan Nhà nước, phục vụ người dân và doanh nghiệp; hình thành nên hệ sinh thái số bao trùm các hạt động quản lý và sản xuất, kinh doanh cho người dân”, ông Dương Văn Nhân (ảnh trên) - Phó Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Sóc Trăng, nói.

Thực hiện Thông báo số 07 ngày 29/12/2023 của Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh, Sở TT&TT đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nội dung về vận hành Phân hệ phản ánh hiện trường kịp thời xử lý đúng thẩm quyền đối với những phản ánh, kiến nghị của người dân; phối hợp với các ngành có Phân hệ trên IOC xác lập các ngưỡng số liệu, triển khai chức năng cảnh báo số liệu, dự báo tình hình và có những đề xuất biện pháp hữu hiệu trong quản lý, điều hành; tiếp tục hoàn thiện Phân hệ kinh tế - xã hội, các chỉ tiêu báo cáo kinh tế - xã hội cần được đánh giá để có những khuyến nghị trong điều hành phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát các số liệu của ngành đã kết nối về Trung tâm IOC; tích hợp thêm các Camera giám sát vào Phân hệ camera tại Trung tâm IOC và Dữ liệu An sinh xã hội.  

Hội nghị về công tác Chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, ông Lâm Văn Mẫn - Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chuyển đổi số tỉnh Sóc Trăng đề nghị, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của tỉnh và hoạt động IOC cần phải quyết tâm, quyết liệt hơn nữa; các sở, ngành căn cứ theo chức năng, nhiệm vụ rà soát những nội dung trọng tâm, đề xuất các dự án trong Chuyển đổi số của ngành, tích cực chia sẻ dữ liệu, đẩy mạnh cải cách hành chính thông qua công tác Chuyển đổi số trong thời gian tới.

Trong giai đoạn phát triển toàn diện về số hóa như hiện nay thì việc thực hiện mạnh mẽ công tác Chuyển đổi số được xem là giải pháp thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tỉnh Sóc trăng đã và đang thực hiện nhanh và mạnh mẽ công tác này với mục tiêu chuyển đổi toàn diện các phương thức hoạt động trong đời sống, sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, trong chỉ đạo, điều hành và quản lý Nhà nước./.

Thiện Tính, Hoàng Phong

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online