Sóc Trăng chủ động phòng, chống cháy rừng trong mùa nắng nóng (Lượt xem: 1011)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Giáo dục - Khoa học & Công nghệ >> Tài nguyên và Môi trường

Cập nhật: 01/04/2024

Theo thông tin cảnh báo cháy rừng, hiện nay, khả năng cháy rừng của tỉnh Sóc Trăng đã đạt cấp độ V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Để chủ động phương án PCCC rừng, tránh bị động, bất ngờ khi có tình huống xấu xảy ra, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh cùng các đơn vị có liên quan khẩn trương triển khai nhiều giải pháp phòng, chống.

Sóc Trăng chủ động phòng, chống cháy rừng trong mùa nắng nóng
Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy tổ chức tập huấn cho lực lượng PCCC tại chỗ.

Tại Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy (có trên 300 ha rừng), từ đầu mùa khô, lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã xây dựng Phương án phòng, chống cháy rừng; phối hợp tập huấn cho lực lượng PCCC tại chỗ và người dân sinh sống xung quanh, sẵn sàng ứng phó khi có sự cố cháy xảy ra. “Đơn vị đã chuẩn bi máy móc, phương tiện, phân công nhân viên trực tháp canh; thông báo báo đến bà con sinh sống xung quanh bìa rừng nâng cao ý thức, hiểu biết, bảo vệ rừng và các loài động vật hoang dã. Ban Quản lý xây dựng phương án, thành lập đội PCCC, phối hợp với bà con xung quanh tuần tra, trực phòng cháy”, ông Hoàng Trọng Tuệ - Phó Trưởng ban Quản lý Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Sóc Trăng, cho hay.

Phân trường Mỹ Phước 1, huyện Mỹ Tú đã chủ động thành lập các Tổ PCCC rừng. Ông Hoàng Minh Dũng (ảnh dưới) - Giám đốc Phân trường Mỹ Phước 1, huyện Mỹ Tú nói: Tổ PCCC rừng gồm 18 thành viên, thường xuyên túc trực nhằm đảm bảo phát hiện và kịp thời ngăn chặn nếu có tình huống cháy rừng xảy ra.

Sóc Trăng có trên 10.000 ha đất có rừng (rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển khoảng 6.700 ha; rừng đặc dụng gần 270 ha; rừng sản xuất trên 3.300 ha), độ che phủ rừng là 2,53%. Nếu nguy cơ cháy rừng xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến tài sản của các đơn vị, nhân dân và đến môi trường sinh thái địa phương. Do đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cùng các đơn vị thuộc Công an tỉnh Sóc Trăng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thành lập Tổ kiểm tra tuyên truyền, hướng dẫn công tác PCCC rừng trên địa bàn; đã triển khai các tình huống giả định cháy do đốt rẫy, huy động lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ chữa cháy kịp thời, tránh lây lan ra diện rộng; đồng thời dọn sạch thực bì cạnh khu vực rừng nhằm tránh sự lây lan của lửa.

Ông Nguyễn Hiếu Học (ảnh trên) - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Sóc Trăng cho rằng: Theo thông tin cảnh báo cháy rừng, khả năng cháy rừng của tỉnh hiện đã đạt cấp độ V (cấp cực kỳ nguy hiểm), theo đó, Chi cục Kiểm lâm đã xây dựng phương án PCCC. Đơn vị phối hợp với các ngành chức năng của Công an, Quân đội kiểm tra về vấn đề PCCC và phương án, tuyên truyền hướng dẫn. Thời gian tới, yêu cầu các chủ rừng phải phân công cán bộ trực chòi canh, túc trực đảm bảo 24/24 và kịp thời báo cáo khi có sự việc cháy xảy ra. Đề nghị các chủ rừng vận động người dân hạn chế đi vào rừng. Sau khi khai thác, không được đốt trong thời điểm mùa khô. Nếu có đốt thời điểm này phải xin ý kiến của chủ rừng cũng như báo cáo cơ quan Kiểm lâm để có lịch bố trí, sẳn sàng ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Thượng tá Bùi Văn Hồng (ảnh trên) - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết, đơn vị đã chủ động kết hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương kiểm tra an toàn PCCC rừng trên địa bàn tỉnh; kiểm tra phương án, trang thiết bị, phương tiện an toàn PCCC nhằm phát hiện những sơ hở, thiếu sót. Đơn vị đã chủ động thực tập phương án PCCC rừng cho các chủ rừng và người dân xung quanh rừng, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng cháy rừng có thể xảy ra.

Công tác bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng được xem là một trong những công việc quan trọng hàng đầu. Bên cạnh sự chủ động của các ngành chức năng và đơn vị, địa phương, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống cháy, nhất là khi thời tiết nắng nóng còn kéo dài./.

Nguyễn Hoàng, Minh Tấn

 

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online