Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh cải cách hành chính (Lượt xem: 2896)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 16/08/2016

Ngay từ đầu năm 2016, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng kế hoạch, triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính (CCHC) cụ thể đến từng phòng, ban, đơn vị trực thuộc và đạt nhiều kết quả tích cực.

Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh cải cách hành chính
Đoàn kiểm tra công tác CCHC kiểm tra CCHC tại Sở Thông tin và Truyền thông.

          Để góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ, viên chức, người lao động của Sở và người dân trong tỉnh về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung và tầm quan trọng của công tác CCHC, tạo sự thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ CCHC thuộc lĩnh vực quản lý của Sở, tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp trong triển khai thực hiện, Sở đã ban hành Kế hoạch số 09 về tuyên truyền CCHC năm 2016, đồng thời phối hợp với các Sở, Ban, Ngành tỉnh, Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh - Truyền hình Sóc Trăng, UBND cấp huyện, thị xã, thành phố, Cổng thông tin điện tử của tỉnh; chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Văn hóa Thông tin, Đài Truyền thanh tuyên truyền về CCHC, thực hiện công tác này theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Bộ Thông tin-Truyền thông. Ông Dương Quốc Việt, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: “Dự kiến thời gian tới chúng tôi sẽ chuyển sang ISO điện tử. Vì hiện nay một số ngành vừa thực hiện công tác CCHC vừa bằng giấy, vừa một cửa điện tử nên chưa đồng bộ”.

Thời gian qua, số lượng lĩnh vực và thủ tục hành chính được thực hiện tại Bộ phận Tiếp nhận và hoàn trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính thuộc Sở là 5 lĩnh vực với 45 thủ tục, cụ thể là các lĩnh vực Bưu chính 6 thủ tục, Viễn thông và Internet 4 thủ tục, Xuất bản, In, Phát hành 15 thủ tục, Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử 15 thủ tục, lĩnh vực báo chí 5 thủ tục. Tính đến ngày 11/7/2016, lĩnh vực xuất bản tài liệu không kinh doanh: Sở đã cấp 46 giấy phép cho 40 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị với tổng số 261.902 bản in; lĩnh vực nhập khẩu xuất bản phẩm không kinh doanh, Sở đã cấp 3 giấy phép cho 3 lượt cá nhân, đơn vị với tổng số 239 bản in; lĩnh vực đăng ký sử dụng máy photocopy màu đã cấp 1 giấy chứng nhận cho 1 đơn vị; Về thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng đã cấp 1 giấy phép cho 1 đơn vị; Về đăng ký hoạt động phát hành xuất bản phẩm đã cấp 1 giấy xác nhận; lĩnh vực Internet cấp 1 giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cho 1 doanh nghiệp; lĩnh vực Bưu chính đã cấp 2 văn bản xác nhận thông báo hoạt động Bưu chính. Tổng số Sở đã tiếp nhận và giải quyết 55/55 hồ sơ, tất cả đều đúng và trước hạn.  

Kiểm tra niêm yết danh mục CCHC tại Sở Thông tin và truyền thông.

Là đơn vị tham mưu giúp UBND tỉnh quản lý Nhà nước về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo Sở luôn quan tâm đến Tin học hóa trong công tác điều hành, quản lý các mặt công tác. Bên cạnh triển khai, ứng dụng văn bản điện tử cho các Sở, Ngành tỉnh và UBND cấp, Sở còn phối hợp Viễn thông Sóc Trăng triển khai thí điểm liên thông văn bản từ Văn phòng UBND tỉnh lên Văn phòng Chính phủ. Sở luôn duy trì ứng dụng Phần mềm Quản lý văn bản vào công tác chỉ đạo, điều hành trong đơn vị (bao gồm 7 đơn vị và 1 Trung tâm trực thuộc Sở). Hiện nay, dữ liệu điện tử của Sở đã được tích hợp lên Trung tâm tích hợp dữ liệu của tỉnh. Sở có mạng nội bộ (LAN) liên thông mạng internet; 100% cán bộ, viên chức được trang bị máy tính làm việc. Tỉ lệ cán bộ, viên chức người lao động tại đơn vị sử dụng thư điện tử thuộc Hệ thống thư điện tử của UBND tỉnh đạt trên 95%. Tất cả thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đều được công bố ở mức độ 2. Trang thông tin điện tử của Sở tiếp tục hoạt động, có đầy đủ các mục của Trang thông tin điện tử cơ quan hành chính Nhà nước.

Từ ngày 01/02/2013, Sở Thông tin và Truyền thông đã xây dựng và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008. Quá trình xây dựng hệ thống đã tạo điều kiện cho các đơn vị rà soát chức năng, nhiệm vụ được giao, mối quan hệ giữa các đơn vị trong và ngoài Sở, từ đó làm tốt công tác phối hợp trong giải quyết các hồ sơ thủ tục, nhất là những thủ tục hành chính liên quan đến tổ chức, cá nhân bên ngoài. Hoạt động quản lý tài liệu được thực hiện nề nếp. Các hồ sơ công việc được nhận biết và quản lý thuận tiện cho quá trình truy cập và sử dụng. Hồ sơ lưu được nhận biết và bảo quản đúng quy cách, tránh tình trạng mất, hỏng. Công tác bảo mật các tài liệu được chú trọng, cơ chế mượn trả hồ sơ được thiết lập rõ ràng, góp phần giữ gìn hồ sơ, tài liệu có giá trị phục vụ công tác quản lý hiện tại và tương lai. Thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 đã giúp cán bộ, viên chức đơn vị làm việc khoa học, hiệu quả hơn, nâng cao ý thức trách nhiệm và chủ động trong công việc. Bà Nguyễn Phạm Thu Hiền, Trưởng Phòng Sở hữu trí tuệ, An toàn bức xạ và Thông tin, Sở Khoa học và Công nghệ, nhận xét: “Qua kiểm tra chúng tôi nhận thấy Sở Thông tin và Truyền thông có duy trì hệ thống quản lý chất lượng, xây dựng mục tiêu, kế hoạch đánh giá nội bộ… Kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo ISO, Tổ thư ký ISO khi có thay đổi về nhân sự, có công bố hệ thống theo qui định”.

Đại diện đoàn kiểm tra phát biểu đóng góp các mặt còn hạn chế trong thực hiện công tác CCHC tại Sở Thông tin và truyền thông

Đó cũng là điều kiện để cán bộ, viên chức nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng công tác, đồng thời đề ra yêu cầu bồi dưỡng, đào tạo lâu dài đảm bảo từng vị trí việc làm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng, Sở đã kịp thời phát hiện những điểm chưa phù hợp ở từng khâu, từ đó có sự chỉ đạo khắc phục, sửa đổi, bổ sung kịp thời nên các quy trình, thủ tục luôn được thực hiện đúng quy định của pháp luật. Ông Huỳnh Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, đánh giá: “CCHC có tiến bộ, nhanh hay không rất cần đến công nghệ thông tin, nên năm 2015, đoàn kiểm tra tỉnh đã đến kiểm tra tại Sở Thông tin và Truyền thông, năm 2016, chúng tôi tiếp tục kiểm tra và thấy Sở đã có nhiều tiến bộ, khắc phục được những hạn chế trước đó”.

Song song đó, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, phân khai kinh phí hoạt động và triển khai thực hiện các dự án ứng dụng công nghệ thông tin đã được phê duyệt năm 2016. Đồng thời triển khai xây dựng, thực hiện các dự án, đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông cho các cơ quan, đơn vị trình cấp thẩm quyền phê duyệt; đặc biệt là trong cải cách thủ tục hành chính, quy trình xử lý công văn đi và đến… Trong đó, Sở tiến hành lập đề cương dự toán chi tiết dự án một cửa điện tử tại 20 xã năm 2016 chuẩn bị triển khai trên địa bàn, góp phần hiện đại hóa nền hành chính tỉnh nhà./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online