Sở Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực cải cách thủ tục hành chính (Lượt xem: 20611)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 30/05/2018

Xác định cải cách thủ tục hành chính (TTHC) góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hành chính Nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Thời gian qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện đồng bộ công tác cải cách hành chính (CCHC) theo cơ chế Một cửa, Một cửa liên thông nhằm đơn giản hóa TTHC, tạo cơ hội thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư nỗ lực cải cách thủ tục hành chính
Bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

     Hướng đến việc hỗ trợ tối đa các tổ chức, cá nhân trong tìm hiểu các thủ tục pháp lý và quy trình xử lý tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, công khai thủ tục và quy trình xử lý tại Sở và trên Internet được quan tâm thực hiện. Hiện nay, mọi quy trình thủ tục, văn bản hướng dẫn được niêm yết tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả của Sở để người dân đến tìm hiểu, nắm quy trình. Trên Cổng Thông tin điện tử của Sở cũng được cập nhật công khai, đầy đủ và kịp thời các TTHC và quy trình xử lý. Ngồi tại nhà, doanh nghiệp và nhà đầu tư vẫn có thể nắm được thủ tục, quy trình xử lý tại Sở. Bên cạnh đó, Sở còn phân công cán bộ hướng dẫn, trả lời câu hỏi, thắc mắc… miễn phí cho doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước qua hai hình thức: trực tiếp và thư điện tử. Điều này tạo sự dễ dàng, thuận tiện cho các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài trong việc tìm hiểu, đẩy nhanh quá trình chuẩn bị hồ sơ cần thiết, thủ tục đăng ký cũng như quy trình xử lý. Ông Ngô Tuyền Vinh, Giám đốc công ty TNHH Ngô Mai Anh,  cho biết: “Tôi đến Sở nộp hồ sơ xin giấy phép mở công ty, tôi được các nhân viên hướng dẫn và giải thích rất tận tình về các thủ tục tôi còn thiếu cần phải bổ sung, Các thủ tục làm cũng đơn giản và hẹn ngày trả kết quả cũng nhanh, không phải mất thời gian đi lại nhiều lần như trước”.

Tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thực hiện mô hình Một cửa điện tử. Với mô hình này, người dân đến làm thủ tục hành chính nộp hồ sơ tại một cửa giao dịch và cũng được trả kết quả tại cửa giao dịch đó. Nhờ áp dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công việc, kho dữ liệu thông tin về quá trình giải quyết các hồ sơ TTHC được lưu trữ và hiển thị chính xác qua hệ thống mạng Internet. So với trước đây, mọi thủ tục giải quyết đều được lưu trữ nên khối lượng giấy tờ nhiều, rất khó kiểm soát, thì mô hình này giúp lãnh đạo theo dõi tiến trình giải quyết hồ sơ một cách dễ dàng, có hệ thống, để kịp thời đưa ra các biện pháp quản lý, chỉ đạo, điều hành. Qua hệ thống mạng máy tính, các chuyên viên sẽ xử lý hồ sơ nhanh hơn, đáp ứng kịp thời nhu cầu giải quyết các TTHC ngày càng nhiều của người dân. Bà Ngô Thị Bích Loan, Phó Chánh văn Phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: “Thời gian qua, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến của Sở Kế hoạch và Đầu tư đã làm được các thủ tục ở mức độ 3 gồm có 19 thủ tục về lĩnh vực thành lập và hoạt động của Liên hiệp HTX; mức độ 4 có 54 thủ tục về lĩnh vực thành lập và hoạt động của doanh nghiệp. Sở đang đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến để từng bước có các mức độ tăng lên. Trong những tháng đầu năm 2018, Sở đã tiếp nhận 185/532 hồ sơ đăng ký dịch vụ công trực tuyến mức độ 4”.

Cập nhật và niêm yết đầy đủ các loại thủ tục hành chính đăng ký kinh doanh tại cho tổ chức, cá nhân dễ tìm hiểu

Bên cạnh đó, hệ thống còn cho phép các tổ chức, cá nhân tra cứu thông tin về các TTHC, tra cứu kết quả xử lý hồ sơ thông qua mạng Internet và các thiết bị chuyên dụng. Người dân có thể tra cứu thông tin trên Intenet để biết tiến độ giải quyết hồ sơ, thủ tục của mình. Qua đó cho thấy mô hình Một cửa điện tử đã tăng cường sự giám sát của lãnh đạo và người dân, tránh việc người dân phải đi lại nhiều lần rất tốn kém, mất thời gian. Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Tới đây, Sở tiếp tục đề xuất UBND tỉnh nhân rộng các mô hình, các công việc cụ thể về cải cách TTHC đã thực hiện hiệu quả ra toàn địa bàn. Thúc đẩy nhanh việc thành lập Trung tâm CCHC công để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư được thuận lợi khi đến tỉnh đầu tư; tăng cường các buổi họp mặt đối thoại theo từng nhóm doanh nghiệp”.

Doanh nghiệp đến tìm hiểu về các thủ tục đăng ký kinh doanh tại bộ phận một cửa Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thực hiện nhanh gọn, hiệu quả các TTHC, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã giúp các nhà đầu tư, doanh nghiệp rút ngắn thời gian chuẩn bị, đảm bảo chất lượng hồ sơ dự án, tính khả thi cao và nhanh chóng đưa dự án vào hoạt động. Bên cạnh đó, một số dịch vụ công đã được cung cấp trực tuyến trên Trang Thông tin điện tử Sở Kế hoạch và Đầu tư ở mức độ 3, 4, tạo dựng được niềm tin với các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp, góp phần quan trọng thu hút các nguồn lực đầu tư cho tỉnh nhà./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online