Phường 9 TP Sóc Trăng sau 3 năm thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch. (Lượt xem: 21796)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 22/05/2018

Trong xu thế tinh gọn bộ máy, nhất thể hóa chức danh Bí thư Đảng bộ kiêm Chủ tịch UBND phường, Thành ủy và UBND TP Sóc Trăng đã chọn phường 9 là đơn vị triển khai thí điểm, để rút kinh nghiệm. Sau 3 năm thực hiện, Đảng bộ chính quyền phường 9 có sự lãnh đạo tập trung, thể hiện sự nhất trí quyết tâm cao, có nhiều linh hoạt sáng tạo trong thực hiện các Chỉ tiêu, nhiệm vụ của địa phương. Tuy nhiên cũng còn những khó khăn, hạn chế cần nghiên cứu khắc phục.

Phường 9 TP Sóc Trăng sau 3 năm thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch.
Hội nghị triển khai mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch phường.

      Qua 3 thực hiện mô hình nhất thể hóa chức danh, phường 9 đã có nhiều thay đổi, đó là hoạt động HĐND – UBND luôn đổi mới theo hướng sát với thực tế địa phương, phát huy quyền làm chủ nhân dân trên các lĩnh vực, thực hiện quả công tác cải cách hành chính, chỉnh trang đô thị, các chính sách an sinh xã hội quan tâm thực hiện, đời sống người dân được nâng lên, an ninh trật tự xã hội ổn định. Hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động.

Theo đánh giá của lãnh đạo Đảng ủy – UBND phường, mô hình đã phát huy hiệu quả Nghị quyết 39 của của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là vai trò người đứng đầu, vừa là cán bộ của Đảng, vừa là công chức Nhà nước nên có điều kiện nắm bắt thông tin, chủ trương, Nghị quyết… từ đó, xử lý, điều hành công việc tốt hơn, sự chỉ đạo được tập thể chấp hành cao hơn, xử lý công việc, công tác phối hợp giữa chính quyền với Mặt trận, đoàn thể cũng nhanh và thuận lợi hơn, tinh giản được một biên chế, góp phần tiết kiệm ngân sách theo chủ trương của Đảng và Nhà nước hiện nay. Bên cạnh những ưu thế của mô hình, cũng có những khó khăn vướng mắc tùy vào điều kiện, thực tế, cách vận dụng của địa phương. Người đứng đầu, điều hành, quản lý cùng lúc 2 nhiệm vụ nên trọng trách cao hơn, do vậy phải không ngừng nghiên cứu những chủ trương, Nghị quyết của Đảng để lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt trách nhiệm người đứng đầu.

Bí thư kiêm Chủ tịch trong buổi họp dân

Ngoài Bí thư kiêm Chủ tịch UBND phường, Phó Bí thư Đảng ủy, kiêm Chủ tịch HĐND, phường 9 đã xây dựng Đề án sắp xếp tổ chức bộ máy tin gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong mối quan hệ giữa HĐND với UBND, phối hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể thực hiện giám sát, quản lý điều hành Nhà nước ở địa phương. Phường 9 chú trọng phát huy trách nhiệm đại biểu HĐND đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân… để xử lý nhanh công việc, tạo niềm cho nhân dân đối với Đảng và chính quyền ở cơ sở. Năm 2018, phường giảm chức danh cán bộ xóa đói giảm nghèo và phân công cán bộ Nội vụ-Thi đua-Dân tộc kiêm nhiệm, đang góp ý phương án sắp xếp bộ máy nhân sự cấp phường và khóm.  Để xây dựng Đảng bộ vững mạnh, công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường theo từng nội và nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ theo hướng dẫn của Tỉnh ủy. Đảng bộ hiện có 13 Chi bộ với 197 đảng viên, trong 2 năm 2016 và 2017, Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. 98,65 % đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đồng chí Tiêu Hưng Quốc, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Nhân dân khóm 1, cho biết: “Với vai trò vừa là Bí thư vừa là Chủ tịch, thì một số vấn đề thuộc phạm vi của khóm sau khi bàn trong Chi ủy, người Bí thư kiêm Chủ tịch sẽ quyết luôn như thế công việc sẽ tiến hành nhanh, gọn”. Bà Nguyễn Lâm Hồng Tiên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường 9, nói: “Qua quá trình nhất quán chức danh Bí thư, Chủ tịch, trong công tác đoàn thể được sự lãnh đạo trực tiếp của Bí thư  nên hoạt động có nhiều thay đổi tích cực hơn, mới giữa nhiệm kỳ mà nhiều chỉ tiêu đã gần hoàn thành”.

Khảo sát, lấy ý kiến dân nâng cấp lộ giao thông.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thành, Phó Bí thư Đảng ủy phường 9: “Thực hiện mô hình Bí thư kiêm Chủ tịch, tôi thấy phù hợp với việc triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của Trung ương Đảng về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ. Trong triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ phường về phát triển KT – XH – xây dựng hệ thống chính trị đạt nhiều kết quả, xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ, trong lãnh đạo, điều hành phát huy được tập trung dân chủ”. Nhờ các mặt hoạt động thuận lợi, nề nếp từ năm 2015 đến nay, chính quyền và nhân dân phường 9 hoàn thành nhiệm vụ. Tổng mức luân chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên 5.000 ngàn tỉ đồng, đạt 78,97%; giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên 256 tỉ đồng, đạt 170% chỉ tiêu. Chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả, thu thuế các loại đạt 65% chỉ tiêu giữa nhiệm kỳ. Các công trình hạ tầng cơ sở được triển khai hiệu quả, nhân dân đóng góp trên 830 triệu đồng lá gạch vĩa hè tuyến đường Mạc Đĩnh Chi, Nguyễn Du, Phan Đình Phùng, Mai Thanh thế, Nguyễn Huệ và xây hẻm, xây chợ dân sinh Nguyên Du và trường mẫu giáo

Trên thực tế, đối với phường đô thị loại 2  như phường 9, theo quy định chỉ có một Phó Chủ tịch UBND, việc thực hiện mô hình này còn vướng mắc, người giữ chức vụ Bí thư đồng thời làm Chủ tịch UBND, vừa phải dự hội nghị, theo đúng chức danh giữa Đảng với chính quyền, cùng lúc này, Phó Chủ tịch cũng dự họp, hội nghị… thì giải quyết công việc, nhất là các thủ tục hành chính của dân đôi lúc chưa kịp thời. Ông Tô Hoàng Lê, Phó Chủ tịch UBND phường 9, cho rằng: “Thực hiện mô hình nhất thể hóa là đề cao vai trò người đứng đầu; công việc được xử lý, giải quyết nhanh gọn. Nếu địa phương có vấn đề vì mới phát sinh, cần xin ý kiến tổ chức Đảng thì Chủ tịch không phải mất thời gian làm báo cáo xin ý kiến Bí thư như trước đây”.

Công tác đo đạt, giải phóng mặt mở rộng lộ giới.

Nhìn chung, kết quả bước đầu của mô hình này có nhiều kết quả tích cực, hoạt động lãnh đạo, điều hành của người giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND phường 9 thể hiện năng lực lãnh đạo, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ; huy động được sức mạnh của hệ thống chính trị, có điều kiện tiếp thu nhanh các Nghị quyết, chính sách, pháp luật và kịp thời tổ chức thực hiện; có được nhiều kênh thông tin, phát huy tính năng động, sáng tạo của cán bộ tham mưu, giúp việc, nhất là các Phó Bí thư, Phó Chủ tịch UBND; quyền hạn Bí thư và Chủ tịch được thống nhất nên việc chỉ đạo điều hành thuận lợi, đạt hiệu quả cao. Đây là những cơ sở TP Sóc Trăng tiếp tục triển khai mô hình này ở các phường trong thời gian tới./.

Anh Huy - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online