Phường 1 tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính (Lượt xem: 24496)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 03/07/2018

Thuận lợi của phường 1, TP Sóc Trăng, trong thực hiện cải cách hành chính (CCHC) là có trụ sở làm việc khang trang, sạch đẹp; Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả được trang bị đầy đủ bàn ghế, máy vi tính để phục vụ công dân đến liên hệ giải quyết thủ tục hồ sơ. Bên cạnh đó, phường cũng bố trí cán bộ, công chức phụ trách tiếp nhận hồ sơ, có năng lực, trình độ chuyên môn, có khả năng đáp ứng tốt công việc.

Phường 1 tập trung làm tốt công tác cải cách hành chính
Bộ phận tiếp nhận và trẻ kết quả thủ tục hành chính phường 1, Tp Sóc Trăng.

     Với mục tiêu hướng đến nền hành chính công, điện tử, hiện đại, UBND phường 1 đã thực hiện tốt công nghệ thông tin, ứng dụng các phần mềm trong công tác chuyên môn như: phần mềm một cửa điện tử, phần mềm quản lý chứng thực Uchi, quản lý văn bản điều hành, phần mềm hộ tịch… góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của công tác điều hành của lãnh đạo, các hoạt động chuyên môn của cán bộ, công chức. Đến nay 95% cán bộ, công chức phường 1 đã được trang bị máy vi tính làm việc. Phường cũng thực hiện nghiêm túc việc rà soát các thủ tục hành chính, tham mưu với thành phố bãi bỏ các thủ tục không đúng quy định. Hiện nay, UBND phường đã niêm yết 136 thủ tục thuộc thẩm quyền giải quyết. Khi đến UBND, phường người dân có thể tìm hiểu, theo dõi các thủ tục một cách dễ dàng. Ông Nguyễn Thanh Tâm, Phó Chủ tịch UBND phường 1, cho biết: “Qua thực hiện chương trình tổng thể CCHC, đa số cán bộ, công chức phường 1 đã nghiêm túc thực hiện và thường xuyên chấn chỉnh những sai sót trong quá trình thực thi nhiệm vụ. Những thủ tục nào người dân chưa hiểu thì khi có nhu cầu đến phường làm thủ tục sẽ được cán bộ bộ phận CCHC hướng dẫn tận tình” .

Kiểm tra bộ niêm yết thủ tục cải cách hành chính đơn vị phường 1, Tp Sóc Trăng.

Với mục tiêu, lấy sự hài lòng của người dân là thước đo cho việc CCHC chính đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đảm bảo tính trang nghiêm và hiệu quả trong mọi hoạt động tại phòng Một cửa. UBND phường đã ban hành và niêm yết tại trụ sở quy chế, nội quy làm việc, quy định giờ giấc làm việc, cung cách tiếp công dân của cán bộ, công chức tại bộ phận tiếp nhận và hoàn trả hồ sơ. Đồng thời, UBND phường tuyên truyền sâu rộng các vấn đề liên quan đến công tác CCHC đến cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân, thông qua các hình thức treo băng gôn, khẩu hiệu tại trụ sở UBND phường, BND khóm; thông qua các cuộc họp tổ dân cư; thường xuyên lấy ý kiến, sự hài lòng của người dân xoay quanh việc CCHC, để kịp thời khắc phục, chấn chỉnh và giúp người dân biết để cùng thực hiện. Kết quả là trong 6 tháng đầu năm 2018, bộ phận Một cửa đã tiếp nhận trên 1.700 hồ sơ, 100% hồ sơ được giải quyết đúng hạn, trong đó lĩnh vực hành chính có 920 hồ sơ, chứng thực trên 510 hồ sơ, tư pháp – hộ tịch 135 hồ sơ và các thủ tục khác,… Người dân đến liên hệ công việc nhận xét: “Đến làm thủ tục hành chính ở phường, tôi rất hài lòng về thái độ phục vụ của cán bộ, công chức ở đây. Những giấy tờ tôi còn thiếu, được anh em hướng dẫn bổ sung rất tận tình, thời gian giải quyết hồ sơ thủ tục cũng nhanh hơn nhiều”.

Dù có nhiều nỗ lực trong CCHC, nhưng trong quá trình thực hiện do một vài nguyên nhân, phường 1 cũng còn những hạn chế cần khắc phục, đó là công tác bồi dưỡng chuyên môn cho cán bộ tiếp công dân chưa được thực hiện thường xuyên do thiếu kinh phí; một vài thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực còn thiếu sự đồng bộ giữa UBND phường và cơ quan chuyên môn cấp trên. Ông Trần Hữu Tâm, Bí thư Đảng ủy phường 1, nhấn mạnh: “Chúng tôi thường xuyên chỉ đạo bộ phận Một cửa  trong tiếp công dân thì thái độ phải niềm nở, ân cần hướng dẫn bà con. Điều gì bà con chưa hiểu thì giải thích rõ ràng để bà con hiểu, để không phải mất thời gian đi lại bổ sung hồ sơ khi đến đăng ký làm các thủ tục hành chính. Thời gian tới, UBND phường 1 sẽ nhân rộng mô hình trả kết quả hồ sơ hành chính tại nhà” .

Công tác cải cách hành chính ngày càng tạo được sự hài lòng của người dân.

Với những điều chỉnh kịp thời, thực hiện nghiêm túc cơ chế “Một cửa”, cộng với tình thần trách nhiệm, thân thiện, hướng dẫn nhiệt tình, của cán bộ, công chức UBND phường 1, đã góp phần làm thay đổi cách nhìn của người dân đối với cơ quan hành chính Nhà nước. Đây là bước tiến quan trọng để phường 1 tiếp tục đột phá trong công tác CCHC, từng bước xây dựng nền hành chính công điện tử, hiện đại./.

Lê Vũ - Đài TT TP Sóc Trăng


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online