Nuôi Hươu sao lấy nhung - Mô hình mới nhiều triển vọng (Lượt xem: 1123)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 31/01/2024

Hộ bà Sơn Thị Nê ở ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú đã quyết định đầu tư hàng trăm triệu đồng để thực hiện mô hình nuôi Hươu sao lấy nhung. Dù chỉ mới triển khai trong thời gian ngắn, nhưng mô hình đã khẳng định rõ tính hiệu quả so với nhiều đối tượng vật nuôi khác.

Nuôi Hươu sao lấy nhung - Mô hình mới nhiều triển vọng
Mô hình nuôi Hươu sao lấy nhung của bà Sơn Thị Nê.

Từng tiếp cận với rất nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm khác nhau nhưng lợi nhuận kinh tế không được cải thiện, đầu ra cho sản phẩm ngày càng khó khăn hơn. Sau nhiều lần tìm hiểu các mô hình chăn nuôi hiệu quả từ internet, vợ chồng bà Sơn Thị Nê ở ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú quyết định sử dụng phần tiền tích lũy để tiến hành xây dựng chuồng trại và nhập hươu sao giống về nuôi, với số lượng là 16 con. Chia sẻ thêm về mô hình này, bà Sơn Thị Nê (ảnh dưới) cho hay, nuôi con Hươu khỏe hơn so với nuôi các loại khác. Hươu không cần tắm rửa nhiều, thỉnh thoảnh chỉ cần vệ sinh một lần. Mỗi ngày cho Hươu ăn 3 cử như cỏ, chuối… Dễ nuôi mà không tốn nhiều chi phí.


Hươu sao thường được nuôi để lấy nhung là chủ yếu. Khi nuôi được 48 tháng, Hươu đực sẽ bắt đầu cho nhung với trọng lượng mỗi con từ 600 - 800 gram nhung. Trung bình trong 1 năm, Hươu sẽ cho nhung 2 lần, giá bán mỗi kg dao động từ 13 -15 triệu đồng. Lượng nhung thu được tỷ lệ thuận với số tuổi của vật nuôi nên Hươu nuôi càng lớn, lượng nhung thu được sẽ càng cao. Do đó, lợi nhuận của người nuôi được đảm bảo duy trì ổn định. Hơn nữa, lượng nhung khi đến ngày cắt đều sẽ có công ty đến thu mua toàn bộ. Để quản lý chặt chẽ mô hình chăn nuôi có giá trị kinh tế cao này, gia đình bà Nê quan tâm quá trình sinh trưởng, phát triển của Hươu thông qua việc ghi chép sổ theo dõi chăn nuôi. Bà Nê cho biết thêm, mỗi chuồng nuôi tôi đều ghi chép lại đầy đủ các thông tin về lịch tiêm ngừa bệnh, ngày lấy nhung. Theo đó, 45 ngày có thể bắt đầu cắt nhung, còn nếu trên 45 ngày là nhung sẽ già, công ty sẽ không mua. Công ty lại hướng dẫn cắt nhung và thu mua nhung.  

Ngoài Hươu đực, người nuôi Hươu cái sẽ mang đến cho nguồn thu nhập khá cao từ việc bán thịt. Dù thời gian thu hoạch trong năm không nhiều nhưng với giá bán cao và thị trường tiêu thụ ổn định, nuôi Hươu sao đang là mô hình chăn nuôi rất triển vọng cho những hộ có nhu cầu chuyển đổi mô hình sản xuất. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư cao nên để đảm bảo mang tính ổn định, bền vững, hộ nuôi cần tuân thủ việc khai báo theo quy định của Luật chăn nuôi và trang bị các kiến thức phòng, ngừa đối với một số bệnh thường gặp.

Ông Phạm Minh Tú (ảnh trên) - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú khuyến cáo: Hươu sao là loài động vật ăn cỏ, khi nuôi sẽ không có sự cạnh tranh nguồn thực phẩm so với các loài vật nuôi khác. Người nuôi cần quan tâm chăm sóc để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng đối với loài vật nuôi này. Người nuôi nên liên hệ với nhân viên Trạm Chăn nuôi và Thú y để được hỗ trợ thêm để đảm bảo nuôi Hươu sao mang lại hiệu quả kinh tế, an toàn với dịch bệnh. Hiện nay, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Mỹ Tú đang theo dõi, hướng dẫn và sắp tới sẽ liên hệ với các Giảng viên Trường Đại học Cần Thơ để tư vấn, hộ trợ về dinh dưỡng, quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện phát triển tại địa phương.

Dù chỉ mới là mô hình mang tính tự phát trong nông hộ riêng lẻ, nhưng nếu được đầu tư bài bản, đúng quy trình kỹ thuật, nuôi Hươu sao nhiều khả năng sẽ là mô hình chăn nuôi mới được bổ sung thêm vào chủ trương phát triển chăn nuôi của tỉnh, nhằm góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi và cải thiện thu nhập cho nông dân theo Kế hoạch cơ cấu lại ngành Nông nghiệp mà tỉnh Sóc Trăng đã và đang tập trung triển khai./.

Ngọc Thơ, Văn Đại

 


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online