Nông dân Trần Đề chủ động xuống giống sớm lúa Hè Thu (Lượt xem: 1188)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn

Cập nhật: 17/06/2024

Theo lịch thời vụ khuyến cáo xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2024 của Ngành Nông nghiệp, hiện nay, nông dân huyện Trần Đề đang khẩn trương làm đất để gieo sạ lúa. Đến nay, nông dân đã xuống giống được trên 10.000 ha, chiếm trên 45% diện tích sản xuất lúa của huyện.

Nông dân Trần Đề chủ động xuống giống sớm lúa Hè Thu
Nông dân chuẩn bị xuống giống vụ Hè Thu.

Thời điểm cuối tháng 5, mưa nhiều, mực nước trên sông, kênh, rạch cao, ông Lâm Diệp (ảnh dưới) ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú đã tranh thủ bơm nước lên 4 ha ruộng để làm đất, xuống giống sớm vụ lúa Hè Thu theo lịch khuyến cáo của Ngành Nông nghiệp. Sử dụng giống lúa Đài Thơm 8 và gieo sạ bằng máy nên “đỡ tốn công dặm lúa và giảm được 3kg giống/công. Quan trọng là để tránh mưa, bão vào cuối vụ”, ông Diệp nói.

Cũng giống như ông Lâm Diệp, ông Trà Kha Cươl ở ấp Bưng Triết đã xuống giống lúa Đài thơm được 15 ngày, hiện lúa đang phát triển khá tốt. Vụ lúa Hè Thu này, ông Cươl sạ giống cứng cây để hạn chế lúa bị đổ ngả, dịch bệnh. Ông Cươl cho hay, “theo dự báo của ngành chuyên môn, năm nay mưa, bão nhiều nên mình phải xuống giống sớm để lúa ít bị ảnh hưởng do mưa, bão. Giống Đài thơm cứng cây, hạt nhiều, chỉ cần ngừa bệnh đạo ôn với rầỳ nâu thôi”.

Căn cứ vào khung lịch thời vụ xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2024, UBND xã Liêu Tú đã tuyên truyền đến nhân dân các ấp để người dân chuẩn bị đất và xuống giống cho kịp khung lịch thời vụ, ông Bùi Đại Thật (ảnh dưới) - Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết.

Tại huyện Trần Đề, lịch thời vụ xuống giống vụ lúa Hè Thu năm 2024 bắt đầu từ ngày 1- 30/6/2024. Lịch xuống giống đồng loạt, tập trung né rầy từ ngày 20 - 30/6/2024. Riêng các xã Lịch Hội Thượng, Liêu Tú, Trung Bình, Thạnh Thới Thuận, Đại Ân 2, thị trấn Trần Đề và thị trấn Lịch Hội Thượng thì khuyến cáo nông dân chủ động xuống giống sớm theo khung lịch thời vụ, nhằm tránh ảnh hưởng bởi hạn hán, thiếu nước do mặn xâm nhập.

Nông dân Trần Đề tuân thủ khuyến cáo khung lịch thời vụ. 

Tính đến nay, nông dân huyện Trần Đề đã xuống giống được trên 10.000 ha/22.200 ha, chiếm hơn 45% diện tích, với các giống: Đài thơm 8, OM 18, RVT và các giống lúa ST. “Bên cạnh khuyến cáo, tuyên truyền lịch mùa vụ đến người dân, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng đã chủ động điều tiết nước để phục vụ cho tưới tiêu; tổ chức tập huấn trồng lúa và các giải pháp quản lý dịch bệnh tổng hợp; khuyến cáo nông dân chọn giống lúa chất lượng, dễ chăm sóc, hạn chế dịch bệnh, áp dụng 3 giảm 3 tăng và 1 phải 5 giảm”, bà Phan Bạch Vân - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trần Đề, cho biết thêm.


Bà Phan Bạch Vân - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trần Đề.

Ở vụ lúa Hè Thu năm 2024, việc nông dân huyện Trần Đề chủ động xuống giống theo khuyến cáo của Ngành Nông nghiệp được xem là một trong những giải pháp hiệu quả trong sản xuất lúa thích ứng với mưa bão, cũng là cơ sở để nông dân “né hạn, tránh mặn” ở vụ lúa Đông Xuân./.

Văn Sông

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online