Nỗi lo tôm rớt giá. (Lượt xem: 1246)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 15/06/2017

Người nuôi tôm Sóc Trăng đang lo vì tôm rớt giá mạnh. So với thời điểm thu hoạch của vụ nuôi trước thì giá tôm thương phẩm giảm bình quân 40.000 đ/kg.

Nỗi lo tôm rớt giá.
Người nuôi tôm với nỗi lo tôm rớt giá.

        Từ đầu tháng 6/2017, giá tôm thẻ chân trắng loại 50 con/kg giá chỉ còn 120.000 đồng, so với tháng 2 là 200.000 đ/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá dưới 90.000 đồng, so với đầu vụ thì giá tôm giảm từ 30% - 40%. Chi phí đầu vào trong nuôi tôm tăng, giá tôm giảm mạnh, khả năng thua lỗ là rất cao. Ông Phan Văn Tạo ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, cho biết: “Môi trường nuôi tôm hiện nay bị ô nhiễm, đất nuôi bị thoái hóa. Do đó, chi phí đầu tư cải tạo đất, cải tạo môi trường rất cao. Dịch bệnh trên tôm thì diễn biến phức tạp, nhất là bệnh về đường ruột do đó tỉ lệ hao hụt trong quá trình nuôi cũng cao. Nhưng tôm lại rớt giá làm cho người nuôi rất lo lắng. Người nuôi tôm hiện giờ rất cần các nhà chuyên môn, nhà khoa học hỗ trợ kỹ thuật nuôi tôm với các giải pháp tiến bộ hơn để đạt được năng suất cao, lúc đó mới hy vọng bù lại được phần nào giá tôm bị rớt”.  

 

Chạy quạt tăng cường oxy cho tôm.

Ở Sóc Trăng, tôm nuôi bị thiệt hại chiếm dưới 10% diện tích, còn diện tích tôm thiệt hại có thu hoạch cũng chiếm tỉ lệ không nhỏ. Tôm nuôi bị thiệt hại nhiều nhất là giai đoạn từ 1,5 đến 2 tháng nuôi, lúc này trọng lượng tôm trên 100 con/kg, nên mức độ thua lỗ của người nuôi tăng lên khi giá tôm giảm. Do đó người nuôi cần biết ứng dụng quy trình kỹ thuật tốt hơn để giảm thiệt hại, nuôi tôm sạch, liên kết tiêu thụ để tăng giá trị tôm thương phẩm, nuôi mật độ vừa phải để có tôm kích cỡ lớn, giá bán tốt hơn, hạn chế  tình trạng ép giá vào giai đoạn thu hoạch cao điểm. Theo ông Diệp Thành Nhơn ở xã Trung Bình, huyện Trần Đề: “Mỗi năm đến kỳ thu hoạch là tôm bị rớt giá. Theo tôi, người nuôi phải liên kết lại và tuân thủ theo lịch thời vụ thả rải vụ thì tư thương sẽ không ép giá được, lúc đó lợi nhuận mới cao hơn”.

Tình hình nuôi tôm có dấu hiệu khả quan, bởi đến thời điểm này mức thiệt hại dưới 10% là sự thành công lớn của vụ nuôi, nhưng giá tôm thương phẩm giảm đã gây nhiều bất lợi vì người nuôi vì khả năng thua lỗ cao hơn, cho dù sản lượng tôm nuôi năm nay có tăng lên nhưng sẽ sụt giảm về giá trị./.

Văn Hòa


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BÁO VÀ PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH CẦN THƠ.

Quyền Tổng Biên tập: HUỲNH HOÀNG MẾN.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường Phú Lợi, TP Cần Thơ.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật – Công nghệ Báo và Phát thanh – Truyền hình Cần Thơ.