Mỹ Xuyên: Người dân 6 xã an toàn khu phấn khởi vì được cấp Bảo hiểm Y tế miễn phí (Lượt xem: 2492)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội

Cập nhật: 02/05/2024

Huyện Mỹ Xuyên có 6 xã được công nhận xã an toàn khu nhằm ghi nhận công lao đóng góp và tri ân người dân đã có công trong nuôi dưỡng, đùm bọc cách mạng thời chiến. Từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 75 về chính sách cấp Thẻ Bảo hiểm Y tế (BHYT) miễn phí toàn dân, người dân được thụ hưởng chính sách “đền ơn đáp nghĩa” của Đảng và Nhà nước ta chăm lo sức khỏe người dân.  

Mỹ Xuyên: Người dân 6 xã an toàn khu phấn khởi vì được cấp Bảo hiểm Y tế miễn phí
 Thẻ Bảo hiểm Y tế.

Hòa Tú 1, Hòa Tú 2, Gia Hòa 1, Gia Hòa 2, Ngọc Đông và Ngọc Tố là 6 xã vùng căn cứ kháng chiến ngày xưa thuộc huyện Mỹ Xuyên. Trải qua 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, bao lớp người đã hi sinh, người trước ngã người sau tiến bước, kiên cường đấu tranh, góp phần vào đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ở Hòa Tú 1, năm nay, ông Nguyễn Văn Huynh đã ngoài 70 tuổi nên điều ông quan tâm nhất là việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Những năm trước, ông tự mua BHYT cho cả gia đình. Từ tháng 11/2023 đến nay, ông Huynh và người dân xã Hòa Tú 1 đã được cấp BHYT miễn phí, vì xã đã được công nhận là xã an toàn khu, gia đình ông không phải xuất khoản tiền để mua BHYT, ông nói: Được Nhà nước cấp BHYT miễn phí gia đình vui mừng vì được khám, chữa bệnh miễn phí.

Theo Nghị định 75 sửa đổi bổ sung một số điều từ Nghị định 146 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của luật BHYT; người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú mà không thuộc đối tượng quy định theo Nghị định này được Nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT, đồng thời được BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh thuộc phạm vi chi trả của BHYT. Ông Bùi Văn Nghiêm ở xã Hòa Tú 1, chia sẻ: Người dân nói chung, nhất là những hộ khó khăn rất mừng khi được Nhà nước cấp BHYT miễn phí để khám, chữa bệnh, vì nhiều hộ không có tiền để mua BHYT cho cả gia đình.

Quê hương Hòa Tú là cái nôi của Nam Kỳ khởi nghĩa, sau giải phóng được công nhận xã anh hùng. Hiện xã Hòa Tú 1 đã cấp trên 6.000 Thẻ BHYT cho người dân thuộc đối tượng xã an toàn khu. Qua rà soát, hiện còn khoảng 1.000 hộ chưa được cấp Thẻ BHYT để thụ hưởng chính sách này, nguyên nhân là do người dân đi làm ăn xa. Hiện UBND xã đang rà soát, liên lạc với các hộ còn lại để được cấp Thẻ BHYT theo quy định. Ông Lê Văn Tô (ảnh trên) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Hòa Tú 1, cho biết thêm: Ngày 24/2/2022, xã được công nhận xã an toàn khu. Khi Nghị định 75 của Chính phủ ban hành và triển khai có ý nghĩa hết sức thiết thực với lòng dân, bà con rất vui mừng với chính sách của Đảng và Nhà nước vì được hưởng BHYT an toàn khu toàn dân để khám, chữa bệnh, đảm bảo chăm sóc sức khoẻ, tăng gia sản xuất xuất trên mảnh đất anh hùng.

Đến nay, ở các xã an toàn khu của huyện Mỹ Xuyên là Hòa Tú 1, Hòa Tú 2, Gia Hòa 1, Gia Hòa 2, Ngọc Đông và Ngọc Tố có trên 40.200 người được thụ hưởng chính sách miễn phí BHYT của Đảng và Nhà nước. Được công nhận xã an toàn khu, người dân vinh dự và tự hào vì luôn đoàn kết một lòng xây dựng quê hương, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu Quốc gia để về đích xã Nông thôn mới, đời sống người dân ngày càng được nâng cao, khởi sắc…   

Ông Lê Văn Khải (ảnh trên) - Trưởng Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Mỹ Xuyên, nói: Trước đây khi người dân 6 xã của huyện Mỹ Xuyên chưa được hưởng BHYT từ ngân sách Nhà nước thì chỉ có những hộ gia dình đủ điều kiện mới mua được BHYT, còn những gia đình khó khăn không nằm trong đối tượng hộ nghèo, cận nghèo thì chưa tham gia BHYT hết được. Khi các xã an toàn khu được hưởng BHYT miễn phí toàn dân thì đây là một chính sách có ý nghĩa rất lớn của Đảng, Nhà nước đối với người dân vùng nông thôn, đặc biệt là người dân 6 xã của huyện Mỹ Xuyên rất vui mừng trong việc chăm sóc sức khoẻ.

Chính sách BHYT miễn phí toàn dân dành cho người dân các xã an toàn khu có ý nghĩa vô cùng to lớn, bên cạnh thể hiện nghĩa cử cao đẹp đền ơn đáp nghĩa của Đảng và Nhà nước thì còn góp phần nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT. Đây là chỉ tiêu quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện Mỹ Xuyên, Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng trong hàng năm cũng như của cả nhiệm kỳ./.

Kim Sang, Lâm Huy

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online