Mang nước sạch về vùng hạn, mặn (Lượt xem: 3382)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 18/04/2024

Mặc dù ngay từ đầu tỉnh Sóc Trăng đã chủ động giải pháp, nhưng do năm nay nắng nóng gay gắt, khô hạn kéo dài, hiện tại một số địa phương trong tỉnh đã ghi nhận tình trạng thiếu nước cục bộ. Để đảm bảo nhu cầu nguồn nước phục vụ dân sinh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn triển khai giải pháp tạm thời là nỗ lực cấp nước sạch về vùng hạn, mặn.

Mang nước sạch về vùng hạn, mặn
Chuyến xe cấp nước đến tận nhà cho những hộ dân đang ở những khu vực thuộc “điểm nóng” về tình trạng thiếu nước. 

Trong cao điểm mùa hạn, mặn năm nay, tại nhiều địa phương của tỉnh Sóc Trăng, kênh mương trơ đáy, ở một số nơi nước bị nhiễm mặn hoặc ô nhiễm khá nặng. Ngoài ra, nắng nóng gay gắt, người dân có nhu cầu sử dụng nước tăng cao đã khiến công suất khai thác nước tại một số công trình cấp nước bị giảm, ở một số khu vực xảy ra tình trạng thiếu nước khá trầm trọng.

Tại xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, ấp Giồng Chát là khu vực nằm xa khu dân cư, việc lắp đặt ống dẫn nước đòi hỏi chi phí cao. Khi vào cao điểm mặn xâm nhập, hơn 30 hộ dân ở đây phải chật vật vì thiếu nước sinh hoạt hằng ngày. “Hiện nay, bà con đổi nước bình để uống, việc tắm giặt thì bằng nước sông. Ấp cũng đã báo cáo về Ủy ban xã để tìm cách hỗ trợ nước sạch sinh hoạt cho bà con trong thời gian này”, ông Lê Hồng Vĩ - Trưởng Ban Nhân dân ấp Giồng Chát, xã Liêu Tú, cho hay.

Người dân rất vui mừng khi được cấp nước để sinh hoạt hàng ngày.

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng là “không để người dân thiếu nước sạch sinh hoạt”, và chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ ngày 12/4, Trung tâm Nước sạch và Môi trường nông thôn tỉnh đã triển khai Phương án chuyến xe cấp nước đến tận nhà cho những hộ dân đang ở những khu vực thuộc “điểm nóng” về tình trạng thiếu nước. Bình quân mỗi hộ sẽ được cấp 4 thùng nước (tương đương khoảng 80 lít). Tùy theo nhu cầu mà lượng nước cấp có thể được duy trì sử dụng tối đa trong 5 ngày. “Ở đây thiếu nước để nấu cơm, làm đồ ăn và cho tụi nhỏ tắm rửa. Người lớn thì tắm đỡ dưới sông. Lúc này, Nhà nước cho nước sạch, mình mừng lắm, ráng xài tiết kiệm để sử dụng được lâu”, anh Lê Phương ở ấp Giồng Chát, xã Liêu Tú, nói. Cũng ở ấp Giồng Chát, bà Lâm Thị Kên nói: Mấy ngày nay gia đình tôi xài nước sông. Tụi nhỏ không có nước tắm thì phải đi mua nước suối tắm cho tụi nhỏ. Giờ được Nhà nước cho nước sạch, mình sử dụng được an toàn nên thấy mừng và yên tâm.

Ông Bùi Đại Thật (ảnh trên) - Phó Chủ tịch UBND xã Liêu Tú, cho biết, việc mang nước sạch cấp cho bà con sử dụng là nhằm để giải quyết một phần nào đó khó khăn trong đợt nắng nóng này. Hiện nay, đa số các ấp trên địa bàn xã xảy ra tình trạng thiếu nước, đến khoảng 1 - 2h sáng người dân mới có nước để sử dụng nên xã cũng kiến nghị phía Trung tâm sẽ tạo điều kiện để sớm lắp đặt tuyến ống dẫn nước, đẩy mạnh công suất cấp nước để bà con sử dụng thuận lợi hơn trong thời gian tới.

Theo nhận định từ cơ quan chuyên môn, nếu khô hạn tiếp tục kéo dài, toàn tỉnh Sóc Trăng sẽ có khoảng 6.500 hộ dân nông thôn có nguy cơ thiếu nước sinh hoạt. Trong khả năng có thể, Trung tâm Nước sạch và Môi trường nông thôn tỉnh vẫn đang tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, nỗ lực đáp ứng tốt phục vụ nhu cầu cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân về trước mắt cũng như lâu dài. “Trung tâm sẽ tiếp tục duy trì chuyển nước cấp miễn phí cho người dân chưa có đường ống nước đang bị thiếu nước sinh hoạt; tiến hành thi công thêm các giếng khoan tạo nguồn, điều chỉnh tăng công suất giếng và kéo dài thêm tuyến ống để cung cấp nước cho người dân; phối hợp các đơn vị tài trợ, mạnh thường quân cấp dụng cụ chứa nước để người dân trữ nước trong mùa khô hạn”, ông Nguyễn Thành Được (ảnh dưới) - Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng, cho biết thêm.

Theo dự báo, mùa khô năm nay hạn, mặn sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối tháng 5. Ngoài các giải pháp đang được cơ quan chuyên môn triển khai thì khi có điều kiện, người dân cần chủ động trang bị dụng cụ, kịp thời trữ nước sạch sinh hoạt và sử dụng nước hợp lý, tiết kiệm để duy trì dùng trong sinh họat trong giai đoạn nắng nóng gay gắt như hiện nay./.

Trọng Phước, Ngọc Thơ

Tag:

QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online