Long Phú: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số, lần thứ IV năm 2024 (Lượt xem: 1773)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Đời sống - Xã hội >> Dân tộc và phát triển

Cập nhật: 12/06/2024

Sáng ngày 12/6, huyện Long Phú đã tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số, lần thứ IV năm 2024 với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Đến dự có bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng; lãnh đạo các sở, ngành và 100 đại biểu chính thức về dự Đại hội.

Long Phú: Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số, lần thứ IV năm 2024
Đại biểu tham dự Đại hội.

Huyện Long Phú có 27,3% dân tộc Khmer, 1,23% dân tộc Hoa và các dân tộc khác chiếm 0,03%. Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước dành cho đồng bào dân tộc thiểu số, điểm nhấn là Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong 5 năm qua, huyện đã chủ động lồng ghép các chương trình, dự án và huy động nguồn lực ở địa phương để triển khai hiệu quả các chương trình.

Theo đó, huyện đã đầu tư 38 cơ sở hạ tầng, duy tu bảo dưỡng 40 công trình với kinh phí trên 22 tỷ đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho hơn 600 hộ, với kinh phí 4,1 tỷ đồng; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các điểm trường vùng đồng bào dân tộc thiểu số gần 173 tỷ đồng. Từ năm 2019 đến năm 2024, đã mở 95 lớp đào tạo nghề cho 1.715 người ở các xã, thị trấn vùng đồng bào dân tộc thiểu số; có 4.122 lượt hộ dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện được nhận chính sách ưu đãi tín dụng. Công tác giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách đối với người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các chính sách đặc thù hỗ trợ người dạy tiếng và chữ Khmer vào dịp hè được thực hiện tốt. “Các hoạt động tín ngưỡng tôn giáo, lễ hội văn hóa truyền thống luôn được duy trì theo phong tục tập quán như: Tết Cổ truyền Chôl - Chnăm – Thmây, Lễ Kiết giới, Sene Dolta,…” Thượng tọa Thạch Thươl - Trụ trì chùa Bưng Cro Cháp Thmây, phát biểu tại đại hội.

Cùng với sự nỗ lực của Cấp ủy, Chính quyền, Đoàn thể trong triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số trên bàn huyện nỗ lực thi đua phấn đấu vươn lên sản xuất. Từ đó, góp phần đưa kinh tế của huyện phát triển với nhịp độ tăng trưởng khá, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên. Đến nay, huyện Long Phú có 7/9 xã được công nhận xã Nông thôn mới; 100% xã có đường ô tô đến trung tâm; 99,66% hộ dân tộc thiểu số được sử dụng lưới điện quốc gia; 95% hộ dân tộc thiểu số được công nhận “Gia đình văn hóa”, giảm tỷ lệ hộ nghèo Khmer 4,27%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số luôn giữ vững, ổn định, đồng bào chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ các phong trào thi đua yêu nước, xuất hiện ngày càng nhiều điển hình tiên tiến là con em đồng bào dân tộc thiểu số trong học tập, nghiên cứu, lao động, sản xuất kinh doanh, bảo vệ an ninh, Tổ quốc.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc  - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương, và đánh giá cao những đóng góp các đồng bào đối với sự phát triển của huyện Long Phú nói riêng và tỉnh Sóc Trăng nói chung. Bên cạnh nhấn mạnh Đại hội đã khẳng định đường lối đúng đắn của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, Đại đoàn kết dân tộc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Đảng bộ, Chính quyền huyện Long Phú tiếp tục có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc. Cụ thể là Kết luận số 65 ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị; Kết luận số 02 ngày 30/10/2020 của BCH Đảng bộ tỉnh khóa XIV về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 11 của Tỉnh ủy; Kế hoạch số 124 ngày 31/8/2023 của UBND tỉnh về thực hiện chiến lược công tác dân tộc trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Chính quyền, phát huy tốt nhất vai trò của hệ thống chính trị các cấp trong việc thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Gắn kết chặt chẽ việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh và an sinh xã hội.

Đại hội đã hiệp thương bầu 16 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh Sóc Trăng, lần IV năm 2024.

Dịp này, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng tặng 2 căn nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn huyện. UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện các chính sách dân tộc có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh trên địa bàn huyện Long Phú. UBND huyện tặng Giấy khen cho 6 tập thể và 16 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện chính sách dân tộc giai đoạn 2019 -2024./.

Thúy Liễu, Trọng Phước


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online