Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017 (Lượt xem: 38395)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 06/09/2018

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) xây dựng để đánh giá môi trường kinh doanh, chất lượng điều hành kinh tế và nỗ lực cải cách hành chính (CCHC) của chính quyền cấp tỉnh, nhằm thúc đẩy sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Chỉ số PCI gồm 10 chỉ số thành phần, phản ánh sự điều hành của chính quyền cấp tỉnh trên các lĩnh vực có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017
Lãnh đạo tỉnh Tỉnh ủy - UBND Sóc Trăng dự Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017.

     Nhằm phân tích về kết quả nổi bật trong Chỉ số PCI năm 2017 của tỉnh Sóc Trăng, cũng như gợi ý các giải pháp nhằm cải thiện và nâng cao Chỉ số trong thời gian tới, vừa qua, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, UBND tỉnh phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, tổ chức hội thảo trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về phân tích Chỉ số PCI năm 2017.

Mở đầu hội thảo, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã công bố Quyết định của Hội đồng Trung ương các Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển doanh nghiệp Việt Nam cho 4 cá nhân là: ông Phan Văn Sáu, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Huỳnh Văn Sum, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là phần thưởng cao quý VCCI thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trao tặng cho các đồng chí có đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trưởng Ban Chỉ đạo PCI quốc gia đã nhấn mạnh vai trò của lãnh đạo các cấp trong thực hiện Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ: “Chính phủ đã có những Nghị quyết quan trọng, trong đó Nghị quyết 19 là Nghị quyết mà mỗi năm đều ban hành để cho thấy tầm quan trọng, xác định rõ những yêu cầu để cải thiện môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia căn cứ vào những tiêu chuẩn Quốc tế và nhu cầu công cuộc đổi mới của đất nước. Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 có điều đặc biệt khác với các Nghị quyết trước đây là thấy chuẩn mực Quốc tế quy định rõ trong Nghị quyết như là những thước đo phải đạt được”.

Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, phân tích phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Chỉ số PCI là một trong những Chỉ số có uy tín nhất, là công cụ quan trọng để đánh giá về chất lượng điều hành của các cơ quan hành chính ở địa phương, đồng thời là tiêu chí để các nhà đầu tư quan tâm trong quá trình xem xét, quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư, kinh doanh. Chính vì thế, việc nâng cao chỉ số PCI, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là nhiệm vụ trọng tâm được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng xác định và chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tỉnh đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp theo tinh thần Nghị quyết 19/NQ-CP và Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ; tập trung khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư tại tỉnh, đồng thời hỗ trợ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đặc biệt là Tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Phát động khởi nghiệp vào tháng 6/2018, được Thủ tướng Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế và nhà đầu tư đánh giá rất cao. Tình hình thu hút đầu tư thời gian gần đây của Sóc Trăng đã có nhiều khởi sắc. Ngày càng có nhiều nhà đầu tư, Tập đoàn lớn đến tìm cơ hội đầu tư tại Sóc Trăng. Tại hội nghị, tỉnh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 47 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 122.880 tỉ đồng.  

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, công tác thu hút đầu tư và cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh vẫn còn những hạn chế nhất định. Kết quả Chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2017 của tỉnh đạt 60,84 điểm, xếp thứ 44/63 tỉnh, thành phố trong cả nước và thuộc nhóm điều hành “trung bình”, tuy tăng 0,77 điểm, nhưng thứ hạng giảm đến 22 bậc so với năm 2016. So với 13 tỉnh, thành phố trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thứ hạng PCI của tỉnh Sóc Trăng giảm 4 bậc, đứng thứ 11/13 tỉnh, thành phố. Trong 10 Chỉ số thành phần PCI 2017 của Sóc Trăng, có 3 Chỉ số tăng điểm là: dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức và 7 Chỉ số giảm điểm là: tính minh bạch, đào tạo lao động, chi phí gia nhập thị trường, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự, tính năng động của chính quyền tỉnh, chi phí thời gian và cạnh tranh bình đẳng. Điều này cho thấy hiệu quả cải thiện môi trường kinh doanh của Sóc Trăng trong năm qua còn thấp so với các tỉnh trong khu vực và cả nước.

Ban ngành và địa phương theo dõi trực tuyến Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2017.

Phân tích, đánh giá sâu về PCI 2017 tỉnh Sóc Trăng và những điểm cần lưu ý trong cải thiện PCI những năm kế tiếp, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI, Giám đốc Dự án PCI khẳng định: “Nếu xét trong vùng ĐBSCL thì Sóc Trăng đang nằm trong nhóm tương đối thấp mà ĐBSCL lại là điểm sáng trong các vùng của Việt Nam về cải thiện môi trường kinh doanh. Nếu xét về chất lượng hạ tầng, vị trí địa lý, chất lượng nhân lực, những biến đổi khí hậu thì ĐBSCL tương đối là vùng điểm yếu của cả nước. Nhưng về chất lượng điều hành thì vùng này đạt tương đối cao về chất lượng điều hành, thủ tục hành chính, nên nếu so sánh về cải thiện PCI gốc, tức là 40 Chỉ số giữ nguyên từ năm 2006 đến nay thì tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam đều cải thiện so với chính mình, trừ tỉnh Lạng Sơn. Nếu so sánh như thế thì Sóc Trăng đang nằm ở nhóm sau về cải thiện so với chính mình”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe tham luận của các sở, ngành về các giải pháp để cải thiện Chỉ số PCI của Sóc Trăng. Ông Trần Ngọc Ẩn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Soc Trăng, cho biết: “Về giải pháp thực hiện, Sở sẽ tập trung nghiên cứu để có những giải pháp thiết thực để làm sao Chỉ tiêu tiếp cận năng lực về đất đai sẽ tốt hơn trong thời gian tới”. Đại tá Nguyễn Minh Ngọc, Phó Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Đầu năm 2018 đến nay, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng chức năng mở nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Qua đó tỉ lệ tội phạm 6 tháng đầu năm 2018 giảm được 15% so cùng kỳ. Về công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp, Công an tỉnh đã đề nghị Công an các huyện, thị xã không được thanh tra, kiểm tra chuyên ngành các doanh nghiệp quá 1 lần/năm; trong cải cách hành chính, Công an tỉnh đã rà soát cắt giảm hơn 20 thủ tục hành chính trên các lĩnh vực thuộc chuyên môn của Công an quản lý”.

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao điểm số và thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới

Nhằm tiếp tục cải thiện, nâng cao điểm số và thứ hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh trong thời gian tới, để Sóc Trăng trở thành điểm đến hấp dẫn, đáng tin cậy của các nhà đầu tư; ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, nhấn mạnh: “Các Sở, Ngành, cơ quan liên quan, UBND các địa phương cần tổ chức cho đội ngũ cán bộ, công chức tìm hiểu, nghiên cứu nắm vững các thông tin về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, xem các phương pháp tính toán cũng như các nội dung phân tích về từng Chỉ số thành phần. Đặc biệt là kết quả phân tích cụ thể về các Chỉ số của tỉnh Sóc Trăng và nghiên cứu các câu hỏi trong phiếu khảo sát doanh nghiệp để làm cơ sở đề ra các giải pháp, công việc cụ thể nhằm đạt được mục tiêu, đạt được sự hài lòng cao nhất từ các doanh nghiệp khi tham gia đánh giá chất lượng điều hành của chính quyền. Trên cơ sở nắm vững thông tin các Chỉ số PCI từng Sở, Ngành, địa phương và mỗi cán bộ công chức căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình đề xuất các giải pháp, những công việc cụ thể để thực hiện cải thiện Chỉ số, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền thì tổ chức thực hiện ngay”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng tham gia tích cực cùng chính quyền trong cải thiện Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Thực hiện tốt hơn nữa vai trò là cầu nối giữa chính quyền và doanh nghiệp, là kênh phản ánh nguyện vọng của các doanh nghiệp và đề xuất, phản biện các cơ chế chính sách của tỉnh đối với doanh nghiệp./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online