Hòa Tú 1 – điểm sáng trong cải cách hành chính của huyện Mỹ Xuyên (Lượt xem: 2951)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 17/11/2017

Nhằm triển khai đồng bộ và thống nhất việc liên thông các thủ tục hành chính, thời gian qua, xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính so với trước, giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho người dân và các tổ chức.

Hòa Tú 1 – điểm sáng trong cải cách hành chính của huyện Mỹ Xuyên
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính cấp xã.

       Việc đăng ký khai sinh, thường trú, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi do 3 cơ quan thực hiện là: UBND xã, Công an và Bảo hiểm xã hội cấp huyện thực hiện. Trước đây, khi làm 3 thủ tục trên, người dân phải đi lại nhiều lần, đến 3 cơ quan và làm 3 bộ hồ sơ. Nhằm đơn giản hóa, công khai minh bạch các thủ tục, giảm giấy tờ, rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí và tạo thuận lợi cho người dân, ngày 4/8/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1299 phê duyệt Đề án Thực hiện liên thông các TTHC: Đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho trẻ em dưới 6 tuổi. Theo quy định mới, người dân khi làm giấy khai sinh cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện luôn các thủ tục: đăng ký thường trú và cấp thẻ BHYT. Về thời gian, khi chưa thực hiện liên thông, thời hạn xử lý hồ sơ đối với việc đăng ký đầy đủ 3 thủ tục trên là 26 ngày. Nếu liên thông thì thời hạn giải quyết còn khoảng 15 ngày làm việc, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ. Thời hạn giải quyết, trường hợp hồ sơ đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT còn không quá 10 ngày làm việc. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện Quyết định 1299 của Thủ tướng Chính phủ, đã xuất hiện những cách làm hay, điển hình là xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, đã góp phần giảm phiền hà, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho người dân. Như ông Nguyễn Thành Đảm ở ấp Hòa Đức, xã Hòa Tú 1, trước đây để làm giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký hộ khẩu thường trú cho con cháu, ông phải nhiều lần đi lại, cộng với thời gian chờ đợi khá lâu để lấy được kết quả. Nhưng lần này chỉ cần 1 lần đến UBND xã với 1 lần khai thông tin. Ông Đảm cho biết: “Tôi đi làm khai sinh và bảo hiểm y tế cho cháu, được cán bộ bộ phận một cửa của xã giúp tôi viết kê khai và các loại giấy tờ liên quan rất tận tình, chỉ 3 ngày là nhận được giấy khai sinh và bảo hiểm y tế. Tôi rất hài lòng”.

Cán bộ Tư pháp xã trao giấy khai sinh và BHYT cho trẻ tận hộ dân

Có được kết quả này là nhờ xã Hòa Tú 1 đã linh hoạt, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách thủ tục hành chính. Nếu trước đây phải mất từ 12 đến 15 ngày mới có thể làm xong giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và nhập sổ hộ khẩu cho trẻ dưới 6 tuổi, thì nay thủ tục này chỉ làm trong 2 đến 3 ngày. Ông Ngô Minh Luân, cán bộ Tư pháp – Hộ tịch xã Hòa Tú 1, cho biết: “Từ khi áp dụng phần mềm trong việc đăng ký bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi có rất nhiều thuận lợi, như thời gian được rút ngắn còn 3/12 ngày so với trước đây, trình độ của cán bộ bộ phận một cửa cũng được nâng lên”.

Không chỉ rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong làm các thủ tục hành chính, mà các hộ có hoàn cảnh khó khăn về đi lại có thể đăng ký để được cán bộ xã đến trao tận hộ. Hiện nay, thủ tục hành chính đang áp dụng thuộc thẩm quyền giải quyết cấp xã là 175 thủ tục hành chính, trong đó có 141 thủ tục hành chính được thực hiện thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ, tất cả các thủ tục hành chính đều được cập nhật thường xuyên, niêm yết công khai tại trụ sở xã. Tính trong 10 tháng năm 2017, xã đã tiếp nhận gần 4.000 hồ sơ và tất cả đều được giải quyết đúng hoặc sớm hơn quy định. Ông Bùi Hoàng Đại, Chủ tịch UBND xã Hòa Tú 1, cho biết: “Nhiệm vụ trọng tâm của xã thời gian qua là vận động, tuyên truyền cho hộ dân biết những việc cần chuẩn bị trước khi đến làm thủ tục hành chính, như khi đến làm giấy khai sanh, khai tử thì cần chuẩn bị những giấy tời gì để cho bà con không phải mất thời gian đi lại, bổ sung nhiều lần. UBND xã cũng thành lập tổ tiếp nhận và trả kết quả cho người dân, mỗi tuần vào ngày thứ năm, Chủ tịch UBND xã có buổi tiếp dân để lắng nghe những ý kiến đóng góp của người dân về thái độ, trình tự giải quyết thủ tục hành chính của bộ phận một cửa, để kịp thời chấn chỉnh, tạo sự hài lòng cho người dân”. 

 

Tiếp dân tại trụ sở UBND xã

Tin rằng, với việc thực hiện hiệu quả liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, quá trình thực hiện cải cách hành chính tại UBND xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên sẽ đạt kết quả cao hơn, tạo thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi thực hiện các thủ tục hành chính./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online