Hiệu quả mô hình trồng sen lấy củ ở xã Long Phú (Lượt xem: 4377)
>> TIN TỨC
>> Tin địa phương
Nhờ chịu khó nghiên cứu, nhanh nhạy nắm bắt nhu cầu thị trường, nhiều nông dân ở xã Long Phú đã mạnh dạn chuyển từ trồng lúa sang trồng sen và đã thành công. Hiện tại với 1 ha trồng sen cho thu nhập từ 40 triệu đến 50 triệu đồng/vụ.

Mô hình trồng sen lấy củ trên vùng đất trũng ở xã Long Phú cho thu nhập cao.
Năm 2015, thấy bà con trong xã trồng sen lấy củ có hiệu quả cao, nên anh Kim Thái Hồng ở ấp Bưng Thum, xã Long Phú, huyện Long Phú đã mạnh dạn chuyển 1,8 ha đất ruộng sang trồng sen. Nhờ cần cù, ham học hỏi và ứng dụng hiệu quả những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, qua gần 4 tháng chăm sóc, sen phát triển tốt và bắt đầu cho thu hoạch, với giá bán 6,3 triệu đồng/công, trừ chi phí anh còn lời gần 80 triệu đồng. Từ hiệu quả ban đầu, đến nay anh đã mở rộng diện tích lên 8 ha, trong đó 5,4 ha đang thu hoạch và trồng được 4 vụ, riêng trong vụ thứ 4 này, được thương lái mua 7 triệu đồng/công, thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng. Anh Hồng cho biết: “Đất của tôi thuộc vùng trũng nên thích hợp trồng sen hơn trồng lúa. Qua nhiều vụ tôi thấy 1 công sen cho lợi nhuận bằng 3 công lúa, mà chi phí đầu tư lại nhẹ hơn trồng lúa rất nhiều”.
Sen dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, khả năng chống chọi sâu bệnh cao, phù hợp đồng đất địa phương, khả năng chịu mặn khoảng 3 phần ngàn. Đến vụ thu hoạch, thương lái đến thu mua tại ruộng với giá cao. Thời gian sinh trưởng và bắt đầu thu hoạch khoảng 4 tháng, chỉ tốn tiền giống ban đầu khoảng 1 triệu đồng/công, vì thu hoạch xong các vụ sau sen tự mọc, chi phí phân bón, thuốc phòng trừ sâu bệnh cũng thấp. Được biết 1 công sen cho sản lượng từ 150 -200 kg và có thể trồng được 4 vụ trong năm nếu hệ thống nước ngọt đảm bảo. Ông Thạch Ký ở ấp Bưng Thum, cho biết: “Qua tham quan mô hình trồng sen của hộ anh Hồng tôi thấy rất hiệu quả, vì đất nhà tôi cũng thuộc vùng đất trũng, vụ tới tôi sẽ thử chuyển một số diện tích trồng lúa sang trồng sen, nhưng lo lắng của tôi là khâu kỹ thuật, nếu được ngành chức năng hướng dẫn thêm thì an tâm hơn”.
Nhiều hộ nông dân ở xã Long Phú tăng cao thu nhập từ mô hình trồng sen lấy củ
Ở xã Long Phú có hơn 10 hộ trồng sen với diện tích trên 40,90 ha, tập trung ở ấp Tân Lập, Bưng Thum, Nước Mặn 1 và Nước Mặn 2. Bình quân 1 ha sen cho lợi nhuận từ 40 - 50 triệu đồng/vụ, cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa và dễ tiêu thụ. Mô hình này mới phát triển ở xã hơn 2 năm nay và cho kết quả khả quan. Tuy nhiên hiện nay đầu ra của mặt hàng chưa được đơn vị nào bao tiêu, vì vậy chính quyền địa phương hạn chế nhân rộng mô hình. Ông Quách Kim Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Long Phú, cho biết: “Hiện nay mô hình trồng sen lấy củ ở vùng đất trũng của xã đã khẳng định được năng suất và đúng theo hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhưng về đầu ra cho sen lấy củ thì chưa ổn định, chủ yếu là bán cho các thương lái theo mùa vụ, chứ chưa tìm được đối tác để bao tiêu đầu ra cho củ sen, để nông dân an tâm canh tác và nhân rộng mô hình này”.
Hiện nay nhu cầu tiêu thụ sen rất mạnh, nhưng để nông dân có lợi nhuận cao và thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, nhất là hạn- mặn, thì cần có đầu mối bao tiêu sản phẩm này để bà con yên tâm sản xuất, tăng thu nhập, không phải bỏ quê đi làm ăn xa./.
Thanh Đồng - Đài TT huyện Long Phú
TIN LIÊN QUAN
-
Phường Sóc Trăng: Nghiêm túc, phấn khởi, hiệu...
-
Phường Phú Lợi: Phấn khởi, hiệu quả trong...
-
Ngày đầu tiên xã đảo An Thạnh vận...
-
Thành phố Cần Thơ: Chủ tịch Quốc hội...
-
Sóc Trăng: Họp mặt các đồng chí nguyên...
-
Phường Phú Lợi sẵn sàng cho vận hành...
-
Cần vận hành thử bộ khung lãnh đạo...
-
Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng kiểm tra...
-
Sóc Trăng giám sát về việc triển khai...
-
Sóc Trăng vận hành thử nghiệm hoạt động...
-
Quán triệt, triển khai Kế hoạch số 02...
-
Bộ Xây dựng thúc đẩy nhanh tiến độ...
-
Tình hình thi công Dự án cấp điện...
-
Triển khai cấp bách các biện pháp chống...
-
Thành phố Cần Thơ chuẩn bị sẵn sàng...
-
Từ ngày 1-7, thêm 4 nhóm đối tượng...
-
Hội nghị toàn quốc tập huấn về tổ...
-
Sóc Trăng: Chuẩn bị các công việc hợp...
-
Bão số 1 gây mưa rất to tại miền Trung
-
Đoàn cán bộ tỉnh đến thăm và chúc...
- Tin địa phương
- Học và làm theo gương Bác
- Lễ hội Oóc-om-bóc - Đua Ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng
- Tin trong nước
- Đời sống - Xã hội
- Tin thế giới
- Doanh nghiệp - Người tiêu dùng
- Giáo dục - Khoa học & Công nghệ
- Nông nghiệp - Nông thôn
- Pháp luật - Cải cách hành chính
- Lực lượng vũ trang
- Đoàn thể
- Thông báo
- Góc doanh nghiệp
Trailer Những hoạt động chính Lễ hội Óoc Om Bóc Đua ghe Ngo khu vực ĐBSCL lần thứ VI và tuần lễ VHTT&DL lần thứ I - 2024
Đài PT-TH Sóc Trăng thông báo tuyển hợp đồng lao động (17-09-2024)
HĐND tỉnh Sóc Trăng thông báo Kỳ họp thứ XXIII (Chuyên đề) HĐND tỉnh Sóc Trăng, Khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026
Công văn số 1963 - CV-TU về Lễ Quốc tang Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Công Văn 1633-CT-TU về việc thực hiện nghiêm quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BÁO VÀ PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH CẦN THƠ.
Quyền Tổng Biên tập: HUỲNH HOÀNG MẾN.
Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.
Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường Phú Lợi, TP Cần Thơ.
Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.
® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.
Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.



