Đưa nghề may về xứ Cù Lao (Lượt xem: 3670)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Tin địa phương

Cập nhật: 03/01/2019

Hiện nay, tình trạng di cư làm ăn xa diễn ra phổ biến tại các vùng nông thôn, tìm giải pháp để giữ chân người lao động là điều trăn trở đối với các địa phương. Những năm gần đây, cơ sở may bao tay ở huyện Cù Lao Dung đã giúp người dân có việc làm, tăng thêm thu nhập, hạn chế tình trạng đi làm ăn xa.

Đưa nghề may về xứ Cù Lao
Cơ sở may Trần Điền tại huyện Cù Lao Dung.

     Qua 6 năm thành lập, cơ sở may Trần Điền ở xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung thu hút chị em phụ nữ có thêm nghề tại chỗ, kiếm thêm thu nhập. Xác định Cù Lao Dung có nguồn lao động khá dồi dào, có thể gia công may với số lượng lớn nên cơ sở may Trần Điền đã mở cơ sở may tại huyện Cù Lao Dung, nhờ đó, chị em trong vùng có thêm việc làm, tăng thu nhập kinh tế gia đình. Trong thời gian qua phối hợp với Trung tâm Dạy nghề của huyện, cơ sở may Trần Điền còn tổ chức dạy nghề tại các xã lân cận cho lao động nông thôn. Mặt hàng xưởng gia công chủ yếu là bao tay vải. Vì nghề này không đòi hỏi kỹ thuật và tay nghề cao, chỉ cần chị em chịu khó là có thu nhập đều đặn. Chị Nguyễn Thị Kim Thơ, đại diện Cơ sở may Trần Điền, huyện Cù Lao Dung, nói: “Mỗi tháng tôi giao về Thành phố Hồ Chính Minh khoảng 100 bao, 1 bao là 1.000 đôi bao tay. Giá may có nhiều loại, từ150 đồng  đến 150 đồng/bao tay. Tùy theo người may nhanh hay may chậm mà có thu nhập khoảng từ 60.000 đ đến 100 ngàn/ngày”.

Chị em phụ nữ địa phương tận dụng thời gian nhàn rỗi nhận vật liệu về nhà may gia công. 

     Thời gian đầu thành lập, cơ sở may Trần Điền thu hút khá đông người dân trong vùng đến may gia công. Thế nhưng thời gian sau này do bận rộn việc nhà, việc đồng áng, tranh thủ thời gian rảnh rỗi, phần lớn chị em nhận vật liệu từ cơ sở may về may tại nhà. Tuy số tiền thu được không nhiều như đi làm ăn ở các thành phố lớn, nhưng bù lại chị em được gần nhà, được chăm sóc gia đình và trang trải phần nào chi tiêu trong sinh hoạt hàng ngày. Chị Nguyễn Thị Kim Thùy ở ấp Nguyễn Công Minh A, xã An Thạnh Đông đã gắn bó với nghề may này được khoảng 5 năm nay. Thay vì mang về may tại gia đình như các chị em khác, chị Kim Thùy lại chọn cách may tại cơ sở để tiện trong việc đưa đón con đến trường. Chị chia sẻ, phần lớn thời gian rảnh chị đều đến đây may. Trung bình mỗi tháng thu nhập khoảng từ 2 đến 3 triệu đồng. Chị Kim Thùy, chia sẻ thêm: “Sáng mình may từ 7 giờ đến 11 giờ rồi nghỉ trưa, sau đó may từ 1 giờ đến 4, 5 giờ chiều. Một ngày ngồi may suốt như vậy được tầm khoảng 100.000 đồng đến 120.00 đồng. Người mới vào nghề chỉ cần học 2 ngày là may lên chỉ lên hàng. May xuyên suốt tầm 1 tháng là rành vì mặt hàng này cũng dễ may”.

Chị Phạm Thị Phi Yến và con gái nhận vật liệu về may bao tay vải.

    Sau gần 10 năm rời quê đi làm ăn xa, chị Phạm Thị Phi Yến ở ấp Đền Thờ, xã An Thạnh Đông, quyết định trở về quê làm ăn, sinh sống, cũng là để vợ chồng được gần và lo cho đứa con ăn gái đang tuổi ăn học. Cách đây 2 năm chị được giới thiệu đến cơ sở may Trần Điền may bao tay. Hiện nay, sau khi thu xếp xong chuyện nhà, việc đồng áng, thời gian còn lại chị may bao tay để kiếm thêm thu nhập. Riêng con gái chị Yến, tranh thủ sau giờ học, cũng phụ mẹ lộn bao tay, ủi và cắt chỉ để có thêm chi tiêu. Chị phạm Thị Kim Yến, chia sẻ: “Cơ sở hỗ trợ cho mình máy may vì mình không có khả năng để mua máy nên mình chỉ bỏ công ra làm. Tôi may một ngày được từ 400-500 đôi bao tay. Làm thêm buổi tối, thu nhập khoảng 70.000 đồng đến 80.000 đồng. So với làm ở thành phố thì thu nhập không cao nhưng so với ở vùng nông thôn này thì dễ sống hơn, trang trải được phần nào chi tiêu trong gia đình nên cũng đỡ hơn”.

Nghề may bao tay tuy thu nhập không cao, nhưng giúp chị em không phải xa quê, có điều kiện chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái.

   Theo phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Cù Lao Dung, việc đưa nghề may về vùng nông thôn góp phần rất lớn trong tạo việc làm cho lao động nông nhàn, nhất là những chị em phụ nữ thì nghề này lại rất phù hợp. Từ ngày may Trần Điền được thành lập, rất nhiều lao động đã có việc làm tại địa phương. Là vùng đất chuyên canh cây mía lớn nhất tỉnh, những năm gần đây, cây mía Cù Lao Dung thất thu, kéo theo cuộc sống bà con, nhất là hộ nghèo gặp nhiều khó khăn. Nghề may bao tay vải tuy là công việc phụ nhưng phần nào giúp giải quyết áp lực về kinh tế, giảm bớt khó khăn của nhiều gia đình, tạo việc làm cho lao động ở địa phương. Ông Phạm Văn Tám, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Cù Lao Dung, cho biết: “Cách đây 6 năm, nghề may bao tay vải đã hình thành trên địa bàn huyện Cù Lao Dung. Trên địa bàn chỉ có 1 cơ sở may bao tay vải Trần Điền. Tận dụng thời gian nhàn rỗi, bà con (cả các em học sinh) nhận vật liệu về nhà may (tương đương khoảng 100 lao động). Từ đó góp phần vào công tác giảm nghèo của huyện Cù Lao Dung nói chung và xã An Thạnh Đông nói riêng. Đến thời điểm này số hộ nghèo chỉ còn 6,16%. Nhìn chung đây là mô hình chưa được phổ biến nhiều trên địa bàn Cù Lao Dung, nhưng cũng góp phần không nhỏ trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bà con trên địa bàn phấn khởi bởi có công ăn việc làm trong thời gian nhàn rỗi, tạo được thu nhập cho gia đình. Tuy  không nhiều nhưng đóng góp cho công tác xóa đói giảm nghèo, góp phần phát triển kinh tế của hộ”.

Ông Phạm Văn Tám, Phó Trưởng phòng Lao động, Thương binh & Xã hội huyện Cù Lao Dung.

     Nghề may gia công đã và đang phát huy hiệu quả trên đất Cù Lao Dung, không chỉ đã giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương mà còn tạo công ăn việc làm cho các huyện lận cận như người dân ở huyện Long Phú. Giải quyết việc làm theo mô hình ly nông bất ly hương. Đặc biệt là giúp nhiều chị em phụ nữ không phải xa quê, có điều kiện chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái, lại có thu nhập ổn định./.

Kim Sang- Bình Trọng

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ BÁO VÀ PHÁT THANH - TRUYỀN HÌNH CẦN THƠ.

Quyền Tổng Biên tập: HUỲNH HOÀNG MẾN.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường Phú Lợi, TP Cần Thơ.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.




Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật – Công nghệ Báo và Phát thanh – Truyền hình Cần Thơ.