Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017: Sóc Trăng tăng 3 bậc (Lượt xem: 25202)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 09/08/2018

UBND tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố chỉ số cải cách hành chính (CCHC), đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các sở ban ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2017.

Chỉ số Cải cách hành chính năm 2017: Sóc Trăng tăng 3 bậc
Trao quyết định đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

      Đây là Chỉ số để theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan, công bằng kết quả triển khai công tác CCHC của các Sở, Ban, Ngành và UBND cấp huyện trong tỉnh. Qua đó, giúp các cơ quan, đơn vị thấy rõ những ưu điểm, tồn tại, hạn chế của đơn vị, kịp thời đề ra những biện pháp cải thiện và giúp cho UBND tỉnh có định hướng phù hợp trong lãnh đạo, đôn đốc thực hiện công tác này, góp phần nâng cao hiệu quả công tác CCHC của tỉnh.  

Theo kết quả công bố của Bộ Nội vụ, Chỉ số CCHC tỉnh Sóc Trăng năm 2017 đạt 74,51 điểm; xếp hạng 46/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 3 bậc so với năm 2016; xếp hạng 7/12 tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long, sau các tỉnh: An Giang, Long An, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Hậu Giang, Vĩnh Long. Kết quả chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) của tỉnh là 80,43%; xếp hạng 30/63 tỉnh, thành trong cả nước.

So với những năm vừa qua, Chỉ số CCHC của các Sở, Ban, Ngành và UBND cấp huyện trên địa bàn tỉnh năm 2017 đã khởi sắc, đáng khích lệ. Giá trị trung bình Chỉ số CCHC của 31 đơn vị tham gia xác định Chỉ số đạt được ở mức tương đối cao, 71,51%. Có 3 đơn vị đạt được mức xếp loại tốt là Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Giao thông vận tải và UBND huyện Thạnh Trị. Đây là kết quả cao nhất từ khi tỉnh triển khai xác định Chỉ số CCHC Sở, Ngành và UBND cấp huyện đến nay. Và có 24 đơn vị xếp loại khá, trong đó 100% UBND cấp huyện xếp loại từ khá trở lên.

Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính tỉnh Sóc Trăng.

Kết quả Chỉ số CCHC của sở, ban ngành và UBND cấp huyện năm 2017 vẫn được đánh giá trên cơ sở điểm tự chấm của đơn vị đạt được sau thẩm định và điểm điều tra xã hội học do cán bộ, công chức, viên chức và người dân đánh giá.  So với những năm vừa qua, việc đánh giá Chỉ số CCHC của Sở, Ban, Ngành và UBND cấp huyện năm 2017 có điểm đặc biệt: Tỉnh thực hiện lồng ghép kết quả Chỉ số đo lường sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2017 vào Chỉ số CCHC để tạo tính đồng bộ, gắn kết giữa hai Chỉ số. Những đơn vị đạt Chỉ số SIPAS cao sẽ có thêm điều kiện thuận lợi để ghi điểm trong Chỉ số CCHC. Theo kết quả do Bộ Nội vụ công bố, Chỉ số SIPAS tỉnh Sóc Trăng năm 2017 là 80,43% (hạng 30). Trong năm 2017, có 8 đơn vị đạt mức độ hài lòng của người dân cao (từ 90% trở lên), 21 đơn vị đạt tỉ lệ hài lòng của người dân từ 80% - dưới 90% và 2 đơn vị đạt tỉ lệ hài lòng dưới 80%.

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) là cơ quan dẫn đầu về Chỉ số CCHC năm 2017 đạt 84.71%. Để đạt được kết quả trên, Sở đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp (DN), đặc biệt là từ đầu năm 2017, Sở đã tăng cường cung cấp các dịch vụ hỗ trợ DN thực hiện đăng ký kinh doanh tại nhà thông qua môi trường mạng với các dịch vụ giao tiếp tức thời như Zalo, Skyper, Teamvievver. Song song với việc bố trí cán bộ có đủ trình độ, năng lực và có kinh nghiệm để làm việc tại bộ phận Một cửa, lãnh đạo Sở đã phân công công chức thuộc các bộ phận liên quan kịp thời hỗ trợ người dân và DN khi có nhu cầu được hướng dẫn quy trình, cách thức tạo tài khoản người dùng để truy cập hệ thống và trình tự các bước để nộp hồ sơ đăng ký thành lập DN qua mạng điện tử. Qua đó, số lượng người dân được tiêp cận dịch vụ đăng ký kinh doanh trực tuyến mức dộ 4 ngày càng cao, đồng thời số lượng hồ sơ nộp Online ngày càng tăng. Ông Phạm Tiến Hải, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Sóc Trăng, nhận xét: “Qua công tác hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trên mạng, Hiện nay có nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận được quy trình đăng ký qua mạng và đã có gầm 1.000 hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng, chiếm 35% trong tổng số hồ sơ đăng ký kinh doanh trong tỉnh. Thời gian qua, với sự nỗ lực của Sở KH&ĐT và của các ngành, việc đăng ký qua mạng đạt được những kết quả rất tốt”.

Ông Trần Văn Chuyện, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh phát biểu chỉ đạo tăng cường công tác cải cách hành chính. 

Kết quả trên cho thấy năm qua, một số Sở, Ngành, địa phương đã quyết tâm xây dựng chính quyền thân thiện, hiện đại với nhiều mô hình, giải pháp được các triển khai có hiệu quả, góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Cùng với đó, ngày 19/6 vừa qua, UBND tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư, đây là hội nghị rất quan trọng, có ý nghĩa tích cực đối với sự phát triển của tỉnh. Tại hội nghị, tỉnh đã trao Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư, Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 47 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 122.880 tỉ đồng. Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng đã khẳng định và cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất để nhà đầu tư triển khai nhanh chóng các dự án trên địa bàn. Trong đó, thủ tục hành chính là vấn đề đầu tiên mà tỉnh cam kết thực hiện một cách thông thoáng, linh hoạt và thuận lợi nhất cho nhà đầu tư. Vì vậy, để tạo môi trường thuận lợi, thông thoáng cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp khi đến Sóc Trăng thì quyết tâm CCHC được tỉnh ưu tiên triển khai, nhằm hướng tới mục tiêu đem đến tối đa sự hài lòng của nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Ông Trần Văn Chuyện, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC tỉnh nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, để nâng cao và khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác CCHC của tỉnh. Tôi đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện tốt các nội dung sau: Đó là công tác CCHC phải mang đến sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư; sử dụng hiệu quả Chỉ số CCHC và Chỉ số Hài lòng của người dân. Nghiên cứu học hỏi và ứng dụng những mô hình hay về CCHC trong và ngoài tỉnh để đưa ra các sáng kiến, ý tưởng đột phá, thiết thực đối với các địa phương, đơn vị. Lãnh đạo các cơ quan, địa phương phải thường xuyên bám sát, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao đúng thời hạn và đạt chất lượng. Mỗi cán bộ, công chức phải nâng cao ý thức phục vụ nhân dân. UBND huyện phải xây dựng và ban hành bộ tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức cấp xã hằng năm, trong đó lấy kết quả của những đợt kiểm tra làm một trong những tiêu chí để đánh giá năng lực công chức. Từ đó có sự phân công, sắp xếp công chức phù hợp với trình độ chuyên môn, sàn lọc loại khỏi bộ máy những nhân sự yếu kém, nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện công vụ phục vụ nhân dân và tinh giản biên chế”.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Trần Văn Chuyện yêu cầu các Sở, Ngành, địa phương tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để từ đó tìm nguyên nhân, các yếu tố ảnh hưởng và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị trong nâng cao chất lượng công tác CCHC. Tiếp tục triển khai thực hiện nhiệm vụ năm 2018 của tỉnh, cải thiện môi trường kinh doanh. Tập trung rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính để kiến nghị cắt giảm các thủ tục không phù hợp, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online