Cải thiện chỉ số PCI – hướng tới sự hài lòng của nhà đầu tư (Lượt xem: 11631)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 23/02/2018

Thực hiện Nghị quyết số 19 của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2017, định hướng đến năm 2020; Nghị quyết số 35 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, UBND tỉnh Sóc Trăng tiếp tục tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư và thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp triển khai dự án.

Cải thiện chỉ số PCI – hướng tới sự hài lòng của nhà đầu tư
Bộ phận một cửa điện tử ở thành phố Sóc Trăng.

      Hiện nay, công tác vận động thu hút đầu tư của tỉnh Sóc Trăng được đổi mới theo hướng đồng bộ và hiệu quả. Bên cạnh làm tốt công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ (cải thiện môi trường đầu tư, tạo thông thoáng, thuận lợi trong giải quyết thủ tục hành chính cho nhà đầu tư khi đến Sóc Trăng), lãnh đạo tỉnh xem xét, lựa chọn một số nhà đầu tư chiến lược, có tiềm lực và thiện chí để đến gặp trực tiếp, giới thiệu và vận động đầu tư các dự án trên địa bàn. Kết quả, năm 2017, tỉnh đã tiếp xúc, gặp gỡ và giới thiệu cơ hội đầu tư cho 101 lượt nhà đầu tư với 101 dự án, cấp quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 26 dự án, với tổng vốn đầu tư trên 3.960 tỉ đồng. Một số dự án quan trọng đã được cấp chủ trương đầu tư như: Dự án sản xuất tôm giống Việt - Úc (vốn đầu tư 40 tỉ đồng), Dự án nhà máy may công nghiệp Nhà Bè – Sóc Trăng (vốn đầu tư 112 tỉ đồng), Dự án Bến tàu khách Cao tốc Trần Đề - Côn Đảo (vốn đầu tư 90 tỉ đồng), Dự án Nhà ở thương mại phường 7 (vốn đầu tư 215 tỉ đồng), Dự án Điện gió Lạc Hòa (vốn đầu tư 1.120 tỉ đồng), Dự án FDI về sản xuất hàng may mặc, túi xách, giày da và nguyên phụ liệu của Công ty TNHH Broadpeak Sóc Trăng (vốn đầu tư 454 tỉ đồng), Dự án Nhà máy điện gió Công Lý (vốn đầu tư 1.684 tỉ đồng).  

Sự hài lòng của người dân khi tham gia thực hiện các thủ tục hành chính

UBND tỉnh Sóc Trăng cũng chỉ đạo thực hiện tốt mô hình giải quyết thủ tục cho nhà đầu theo hướng đầu mối tập trung tại Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp, thành lập Tổ công tác phối hợp giải quyết thủ tục đầu tư dự án, nhiệm vụ làm đầu mối xem xét, phối hợp giải quyết theo thẩm quyền hoặc tham mưu giúp Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết thủ tục đầu tư các dự án trên địa bàn, đảm bảo yêu cầu nhanh chóng và tuân thủ quy định của pháp luật về hồ sơ, thủ tục đầu tư. Đồng thời, tỉnh đang hoàn chỉnh đề án thành lập Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, UBND tỉnh đã phối hợp Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp mặt, đối thoại doanh nghiệp để lắng nghe kiến nghị và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, động viên tinh thần sản xuất cho doanh nghiệp. Ngoài ra, còn tổ chức các cuộc Hội thảo, Tọa đàm trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, nhằm tạo cơ hội cho doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Bà Đoàn Tú Trinh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thiên Vạn Tường, cho biết: “Tôi thấy môi trường đầu tư của tỉnh đối với các doanh nghiệp mới khởi nghiệp rất tốt, như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về các thủ tục hành chính, khi công ty đi vào hoạt động có sản phẩm đầu ra thì có khâu xúc tiến thương mại hỗ trợ công ty quảng bá sản phẩm, tìm thị trường để kết nối cung cầu và khi doanh nghiệp bước thêm vào những lĩnh vực đầu tư mới thì được Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn rất cụ thể”.

Cơ quan hanh chính cấp xã, phường tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính luôn đúng theo giấy hẹn

Với quyết tâm cao và sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của các sở, ban ngành, các địa phương, đơn vị liên quan trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tại Nghị quyết số 35 và Nghị quyết số 19 của Chính phủ, bước đầu đã tạo được sự chuyển biến tích cực, cụ thể: Công tác cải cách thủ tục hành chính được quan tâm thực hiện, đặc biệt là nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có sự chuyển biến mạnh mẽ trong lề lối, tác phong, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức, viên chức đối với cộng đồng doanh nghiệp; Công tác phát triển doanh nghiệp, thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh tăng qua từng năm, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư đã đến Sóc Trăng để tìm hiểu về tiềm năng, cơ hội đầu tư tại tỉnh; Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp được tăng cường, nhiều hoạt động hỗ trợ như đào tạo, xúc tiến thương mại, bảo lãnh tín dụng, vườn ươm doanh nghiệp... được triển khai và nhận được phản ứng tích cực từ cộng đồng doanh nghiệp. Ông Lâm Hoàng Nghiệp, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Sóc Trăng, cho biết: “Tới đây, Sở tiếp tục đề xuất cùng UBND tỉnh để nhân rộng các mô hình, các công việc cụ thể về cải cách thủ tục hành chính; thúc đẩy nhanh việc thành lập Trung tâm Hành chính công để hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà đầu tư được thuận lợi khi đến đầu tư tại Sóc Trăng; tăng cường các buổi họp mặt đối thoại cùng doanh nghiệp nhiều hơn theo từng nhóm doanh nghiệp; tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào tháng 4/2018”.

Tỉnh Sóc Trăng xác định “cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh” là một trong 3 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện để tạo chuyển biến rõ nét trong năm 2017. Theo đó, với những nỗ lực của Tỉnh, kết quả xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016, tỉnh Sóc Trăng đứng thứ 22 trên 63 tỉnh, thành, thuộc nhóm có điểm số tốt./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online