Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong xử phạt vi phạm an toàn giao thông (Lượt xem: 33083)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 21/08/2018

Cùng với làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, thời gian qua, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng đã triển khai hiệu quả công tác cải cách TTHC. Việc đẩy mạnh cải cách hành chính với phương châm đơn giản hóa thủ tục, công khai trình tự, thẩm quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân… là ưu tiên hàng đầu của lực lượng CSGT Công an tỉnh.

Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong xử phạt vi phạm an toàn giao thông
Kiểm soát an toàn giao thông đường bộ.

     Trong công tác tuần tra, xử lý các vi phạm về trật tự giao thông đường bộ, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh đã thực hiện tốt các quy định về TTHC. Tùy vào mức độ vi phạm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị hướng dẫn người vi phạm Luật Giao thông đường bộ “xử phạt theo thủ tục đơn giản”, nhắc nhở hoặc nộp tiền phạt tại chỗ, không cần lập biên bản, tạo sự thuận tiện, tránh gây phiền hà, sách nhiễu cho người dân.

Đối với người bị phạt khi vi phạm an toàn giao thông thì việc nộp phạt cũng chiếm khá nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên để đơn giản hóa, pháp luật cũng có quy định một số hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông có thể nộp phạt tại chỗ mà không lập biên bản. Áp dụng những quy định của pháp luật cùng với chủ trương CCHC, Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh đã làm tốt công này. Theo Thượng tá Đinh Thanh Phong, Phó Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh Sóc Trăng, cho biết:“Những năm gần đây, đơn vị đã áp dụng xử phạt, trả các giấy tờ đối với người vi phạm qua đường Bưu điện, đây cũng là thực hiện CCHC đơn giản hóa, tránh tình trạng người vi phạm phải đi lại nhiều lần để nộp phạt”.

Lập biên bản xử phạt hành chính vi phạm an toàn giao thông đường bộ.

Theo quy định hiện hành, trường hợp xử phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và không phải được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì không cần lập biên bản. Một số hành vị có thể xử phạt trực tiếp đối với người điều khiển xe máy:  Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường; Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt; không giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước để xảy ra va chạm; Chở người ngồi trên xe sử dụng ô, dù; Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước; Đi xe dàn hàng ba trở lên; không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau; Quay đầu xe tại nơi cấm quay đầu xe; Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân; Dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”; Không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ nhưng không cài quai khi tham gia giao thông; Đi xe “kẹp ba”, trừ trường hợp chở người đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi; Sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe. Thượng tá Đinh Thanh Phong nêu rõ: “Với mức phạt và các lỗi vi phạm đã nêu, rất mong người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ”.

Tuy nhiên, nếu không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ, người vi phạm có thể nộp tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước ghi trong quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày (kể từ ngày nhận quyết định xử phạt). Vì vậy, để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, ngoài sự nỗ lực CCHC của lực lượng chức năng, thì người dân cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần ổn định tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn./.

Thanh Tâm


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online