Cải cách hành chính trong xây dựng chính quyền thân thiện (Lượt xem: 13466)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 13/03/2018

Thời gian qua, công tác cải cách hành chính (CCHC) được tỉnh Sóc Trăng triển khai sâu rộng với nhiều cách làm sáng tạo, tinh thần làm việc năng động của cán bộ công chức, viên chức và hiệu quả hoạt động của nền hành chính, đã góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội tỉnh nhà phát triển.

Cải cách hành chính trong xây dựng chính quyền thân thiện
Xã Hòa Tú 1 hướng đến xây dựng chính quyền thân thiện.

      Nhằm triển khai đồng bộ và thống nhất việc liên thông các thủ tục hành chính (TTHC), xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên, đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai hiệu quả, rút ngắn thời gian giải quyết các TTHC so với trước, giảm phiền hà và tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho người dân. Trước đây để làm đủ giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và đăng ký hộ khẩu cho con cháu, ông Nguyễn Thành Đảm ở ấp Hòa Đức, xã Hòa Tú 1, phải mất nhiều lần đi lại, chờ đợi khá lâu mới lấy được kết quả. Nhưng lần này ông chỉ cần 1 lần đến UBND xã khai thông tin. Ông cho biết: “Tôi đến UBND xã làm giấy khai sanh và BHYT cho cháu nội. Được cán bộ xã hướng dẫn tận tình, đến ngày hẹn có giấy, xã cử cán bộ xuống trao tận nhà. Tôi thấy TTHC giờ được cải cách gọn nhẹ, rất hài lòng người dân”.

Cán bộ đến tận hộ dân chúc mừng và trao giấy khai sanh, BHYT cho trẻ sơ sinh

Kết quả ấy là nhờ xã Hòa Tú 1 đã linh hoạt, mạnh dạn ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách TTHC. Nếu trước đây phải mất 12 đến 15 ngày mới làm xong giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và nhập hộ khẩu cho trẻ dưới 6 tuổi, thì nay thủ tục này chỉ làm vài ngày. Đây được xem là cách làm sáng tạo và là điểm sáng trong công tác CCHC của xã Hòa Tú 1. Ông Bùi Hoàng Đại, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Về cải cách TTHC, xã tuyên truyền cho người dân hiểu muốn làm hồ sơ, thủ tục hành chính ở lĩnh vực nào thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì để đỡ phải tốn công, thời gian và chi phí đi lại nhiều lần. Cán bộ công chức phụ trách tổ tiếp nhận và trả kết quả thì phải thay đổi cách phục vụ, làm việc đúng giờ tránh để người dân chờ đợi khi có việc cần. Mỗi tuần vào ngày thứ 5, UBND xã có lịch tiếp dân để trả lời thắc mắc và ghi nhận phản ánh của người dân”.

Không chỉ rút ngắn thời gian giải quyết, tiết kiệm chi phí, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong làm các TTHC mà các hộ có hoàn cảnh khó khăn về đi lại có thể đăng ký để được UBND xã đến trao tận hộ.

Buổi tiếp công dân của lãnh đạo UBND xã

Từ cuối năm 2017, để thực hiện tốt công tác CCHC, hướng đến xây dựng chính quyền thân thiện với người dân, UBND huyện Châu Thành đã chọn xã An Hiệp thực hiện thí điểm mô hình này, theo đó, người dân khá hài lòng về những chuyển biến tích cực khi đến làm hồ sơ thủ tục tại xã, vì cán bộ, công chức, nhất là bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả làm việc nhiệt tình, chu đáo và thân thiện khi tiếp xúc với dân. Ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã An Hiệp, cho biết: “Thời gian tới, mỗi tuần xã sẽ phân công cán bộ văn phòng 1 cửa đến tận hộ dân trao trả kết quả TTHC đúng hẹn; Khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ phụ trách phải ghi đầy đủ thông tin của bà con như số điện thoại, địa chỉ nhà ở để việc trả kết quả cho bà con được thuận tiện, nhanh chóng. Xã cũng tăng cường tuyên truyền để người dân biết ý nghĩa và mục đích của mô hình chính quyền thân thiện với nhân dân, để bà con có sự phối hợp tốt hơn”.

Các thủ tục hành chính được công khai tại trụ sở UBND xã, phường

Nhiều mô hình mới, cách làm hay của các địa phương được đánh giá cao. Kết quả đó là nhờ có sự chỉ đạo xuyên suốt, kiên trì của cả hệ thống chính trị, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Tin rằng với việc thực hiện hiệu quả liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi, quá trình CCHC tại các địa phương sẽ đạt cao hơn ./.

Hải An


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online