Bán trái Măng Cụt xanh - Nhà vườn Kế Sách cần cân nhắc   (Lượt xem: 2382)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Nông nghiệp - Nông thôn >> Khuyến Nông - Khuyến Ngư

Cập nhật: 26/05/2023

Từ một món ăn tự chế trên Mạng xã hội, “Măng Cụt xanh trộn gỏi” đã trở thành một "trào lưu" trên không gian mạng và ngoài đời thực. Trước nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, Măng Cụt xanh cũng trở nên khá hút hàng trên thị trường, kéo theo tình trạng thu mua diễn ra khá sôi nổi. Tại huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng trung bình mỗi ngày nhà vườn cung ứng cho các vựa thu mua từ 1 đến 2 tấn trái. 

Bán trái Măng Cụt xanh - Nhà vườn Kế Sách cần cân nhắc  
Mỗi ngày trung bình nhà vườn thu từ vài trăm ký Măng Cụt xanh để bán cho thương lái.

Hiện nay, toàn tỉnh Sóc Trăng chỉ có 343 ha trồng cây Măng Cụt, phần lớn diện tích tập trung chủ yếu tại xã Trinh Phú và xã Xuân Hòa của huyện Kế Sách với gần 330 ha. Trong những tuần vừa qua, trên địa bàn xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều thương lái tìm đến tận vườn để hỏi mua Măng Cụt xanh với giá bán dao động từ 20.000 - 25.000 đ/kg. Trung bình mỗi ngày có từ vài trăm ký Măng Cụt xanh được nhiều nhà vườn thu hái trái bán cho thương lái. Theo những nhà vườn có kinh nghiệm trồng Măng Cụt lâu năm cho hay, đây là chuyện “lợi bất cập hại” nếu tình trạng này diễn ra lâu dài.

“Vườn Măng Cụt nhà tôi đã trồng được mấy chục năm, chỉ có năm nay là thương lái đòi mua trái xanh. Thương lái nói là mua để bán lại cho nhà hàng. Khi thu hái trái xanh bán thì cái lợi là cây sẽ khỏe để nuôi trái nhỏ, còn cái hại là đến lúc muốn bán trái chín, thương lái thấy “hàng đỡ đầu” không nhiều nên sẽ không chịu mua giá cao”, ông Tống Công Phím (ảnh dưới), ở ấp Hòa An - xã Xuân Hòa, phân tích.   

Mặc dù khá hút hàng nhưng so với Măng Cụt chín, trái Măng Cụt xanh vẫn có giá bán thấp hơn vài ngàn đồng/kg và tình trạng thu hái trái xanh bán diễn ra không nhiều, chủ yếu là ở những khu vực chủ vườn không có nhiều thời gian để chăm sóc hoặc quản lý vườn (vì vườn ở xa khu vực nhà ở).

Năm nay, năng suất trái Măng Cụt ở Kế Sách tăng khoảng 10%. Nhiều nhà vườn còn thu hoạch 2 đợt trái với thời gian khá xa nhau trên một mảnh vườn (thay vì tập trung thu hoạch duy nhất 1 đợt như những vụ rồi), khiến niềm vui “được Mùa - được Giá” của nhà nông không còn được trọn vẹn. So với giai đoạn đầu vụ, giá bán trái Măng Cụt chín hiện nay vẫn ở mức nhà vườn có lời. Nhà vườn Phan Văn Bảy ở ấp Hòa Phú, xã Xuân Hòa, cho hay: “Đầu vụ giá bán 50.000 - 60.000 đ/kg, hiện nay giá còn khoảng 35.000 đ/kg, nhà vườn cũng có lời. Chỉ có năm nay là đi 2 đợt trái như vậy thôi, nào giờ đâu có tình trạng này. Nên mình cũng hồi hộp không biết đợt thứ 2 giá bán trái Măng Cụt có còn được như vậy không”.

Nhà vườn cần cân nhắc kĩ khi bán Măng Cụt xanh.

Theo cơ quan chuyên môn, việc sử dụng Măng Cụt xanh hay Măng Cụt chín thì tùy thuộc vào thị hiếu người tiêu dùng, và việc bán Măng Cụt theo hình thức nào cũng phụ thuộc vào quyết định của chính nhà vườn. Tuy nhiên, do Măng Cụt có thời gian cho trái kéo dài (từ 7 đến 8 năm) nên để vùng trồng phát triển mang tính bền vững thì việc thu hái trái vào thời điểm nào cần phải được cân nhắc thật kĩ để tránh ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế lâu dài.

 

Ông Nguyễn Thành Phước (ảnh trên) - Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, cho rằng: “Nhiều khi cùng 1 cây mà ra nhiều trái quá thì chúng ta cũng cần loại bỏ bớt để cây Măng Cụt tập trung phát triển tốt hơn cho các trái còn lại. Như vậy chúng ta có thể bán Măng Cụt xanh từ những trái đã được loại bỏ, chứ không nên vì nhu cầu phục vụ cho ẩm thực mà thu hái đi tất cả các trái xanh trong vườn”.

Do Măng Cụt chỉ thích hợp ở vùng phù sa ngọt nên không thể trồng đại trà. Vì vậy, ông Nguyễn Thành Phước cho biết thêm: “Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo nhà vườn nên giữ vững vùng trồng hiện có tại huyện Kế Sách để tập trung phát triền thương hiệu cho trái Măng Cụt. Như vậy sẽ vừa đảm bảo được nhu cầu tiêu dùng trong nước vừa phục vụ được nhu cầu xuất khầu sau này”.

Tại tỉnh Sóc Trăng, v iệc thu mua nông sản nổi lên như một “hiện tượng” không phải chỉ mới xảy ra. Vào năm 2015, tình trạng thu mua Cau non với số lượng lớn cũng đã từng diễn ra sôi nổi nhưng chỉ kéo dài trong một thời gian nhất định. Nhắc lại chuyện đã qua để thấy rằng, nhà vườn cần cẩn trọng, cân nhắc kĩ trong quá trình tiêu thụ nông sản để đảm bảo sản xuất mang tính lâu dài, bền vững. Quan trọng là xác định được cây trồng phù hợp để có sự đầu tư bài bản về quy trình kỹ thuật thay vì phát triển theo “trào lưu”./.

Văn Đại - Ngọc Thơ


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online