5 tiêu chuẩn cần thực hiện để trở thành đô thị loại II (Lượt xem: 24882)

Trang chủ >> TIN TỨC >> Pháp luật - Cải cách hành chính >> Cải cách hành chính

Cập nhật: 02/01/2019

10 năm qua, thành phố Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực xây dựng phát triển toàn diện, nhấ là tập trung cho mục tiêu nâng cấp đô thị. Đến thời điểm này, thành phố Sóc Trăng đã đạt 54/59 tiêu chuẩn đô thị loại II, trong đó có trên 30 tiêu chuẩn đạt điểm tối đa, các tiêu chuẩn còn lại đạt yêu cầu với tổng số điểm là 84,4/100 điểm. Đây là tiền đề quan trọng để thành phố tăng tốc hoàn thiện hạ tầng theo tiêu chí đô thị loại II vào năm 2020.

5 tiêu chuẩn cần thực hiện để trở thành đô thị loại II
Trung tâm thành phố Sóc Trăng.

     Ngoài tranh thủ sự quan tâm đầu tư của Trung ương và của tỉnh, thành phố Sóc Trăng còn khuyến khích các doanh nghiệp và người dân cùng nhà nước đóng góp hàng chục ngàn tỉ đồng thực hiện trên 300 công trình xây dựng cơ bản, góp phần làm cho diện mạo của thành phố ngày càng khang trang. Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, thành phố đã triển khai nhiều công trình trọng điểm phục vụ dân sinh như: Khu Cảng sông, Bệnh viện đa khoa, nâng cấp các tỉnh lộ, tuyến tránh thành phố, tuyến đường từ thành phố Sóc Trăng đến vùng trọng điểm tôm lúa huyện Mỹ Xuyên, tuyến đường phục vụ an ninh quốc phòng, ứng cứu tàu thuyền vùng ven biển huyện Trần Đề…..

Dòng sông Maspero giữa lòng thành phố Sóc Trăng.

    Phát huy nội lực cùng sự đóng góp của người dân, thành phố Sóc Trăng tiến hành thảm nhựa nóng và lát gạch vĩa hè 63 tuyến đường nội thành, nâng cấp các tuyến giao thông vùng ven, bê tông hóa 100% hẻm, xây dựng nâng cấp các chợ, Trung tâm y tế Thành phố, Sân vận động, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Trạm y tế các phường, các công viên, gần 60 % trường học đạt chuẩn quốc gia. Hoàn thành quy hoạch tổng thể thành phố Sóc Trăng đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, hoàn tất quy hoạch chi tiết 19 phân khu, triển khai dự án nâng cấp đô thị, hệ thống thu, gom xử lý nước thải, mở rộng diện tích cây xanh đô thị…. Đến thời điểm này thành phố Sóc Trăng đã cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại 2 theo Nghị quyết của Đảng bộ Tỉnh và thành phố đề ra. Ông Võ Thu Thảo, Cán bộ hưu trí, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, chia sẻ: “Từ ngày thành phố Sóc Trăng được công nhận loại 3, đến nay đã có sự phát triển nhiều mặt, người dân mở rộng nhiều cơ sở mua bán, thuận tiện trong làm ăn để nâng cao đời sống. Nhiều công trình được xây mới như bệnh viện, trường học, nhất là có nhiều trường đạt chuẩn quốc gia, tỉ lệ hộ nghèo hiện còn rất thấp. Qua đó cho thấy sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xây dựng thành phố Sóc Trăng ngày càng khang trang, sạch đẹp”.  Ông Nguyễn Hồng Hải, ở phường 3, thành phố Sóc Trăng, nói: “Thời gian qua thành phố có những bước chuyển mình. Đời sống dân trí của người dân được nâng cao. Nếu thành phố thực hiện mục tiêu nâng lên đô thị loại 2 thì bản thân tôi là người dân cảm thấy rất là vui vì nó mang lại những đổi thay lớn về mặt tiến bộ xã hội cho người dân, khi đó các nhà đầu tư sẽ về thành phố đầu tư, người dân sẽ được hưởng lợi, theo đó đời sống dân trí sẽ nâng cao”. Ngoài ra, thành phố Sóc Trăng còn tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện các giải pháp phát triển thương mại - dịch vụ; sản xuất nông nghiệp theo hướng chất lượng cao, chỉnh trang nâng cấp phát triển đô thị theo hướng đạt chuẩn đô thị loại II.

Cổng chào đường Hùng Vương (vòng xoay Trà Men)

     Qua rà soát, đánh giá sơ bộ theo Quy định mới của Bộ Xây dựng, đến thời điểm hiện nay thành phố Sóc Trăng đạt 54/59 tiêu chuẩn của đô thị loại II. Ông Tô Ngọc Hiển, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Sóc Trăng, cho biết: “ Còn lại 5 tiêu chuẩn chưa đạt là: Tỉ lệ tăng dân số hiện nay ở mức 0,9%. Dân số thành phố Sóc Trăng hiện khoảng 140.000 người. Mật độ đường giao thông có lòng đường là 7,5m đang cải tạo hơn 60% tuyến đường. Tiêu chí tỉ lệ chất thải rắn nguy hại được thu gom thì hiện cố gắng thu gom về bãi rác của tỉnh. Tiêu chí các tuyến đường văn minh đô thị thì hiện nay Thành ủy, UBND thành phố rất quyết tâm giao nhiệm vụ cho các ngành, UBND 10 phường để xây dựng 20 tuyến đường văn minh đô thị”.

Nhà máy xử lí rác thải.

    Ông Võ Thanh Nhàn, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Sóc Trăng, nhấn mạnh: “Hiện nay, Thành phố và các ngành rất quyết liệt thực hiện phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại II. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận ý thức của người dân trong chấp hành trật tự đô thị, vệ sinh môi trường còn hạn chế. Sắp tới thành phố sẽ có kế hoạch tuyên truyền, vận động với nhiều biện pháp để quản lý tốt đô thị”.

Bệnh viện đa khoa Sóc Trăng.

    Để tiếp tục tập trung cho các tiêu chuẩn còn đạt thấp ngoài việc gia tăng dân số tự nhiên, thành phố sẽ tiếp tục kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nhằm thu hút  công nhân các nơi khác đến làm việc, sinh sống. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án khu dân cư, tái định cư, hình thành các khu đô thị kiểu mới. Từ các Chương trình, Dự án thành phố tiếp tục nâng cấp, mở rộng một số tuyến đường, nâng tỉ lệ chất thải nguy hại được xử lý tiêu hủy, chôn lắp an toàn, phát động các tầng lớp nhân dân xây dựng 20 tuyến đường văn minh đô thị.

Vòng xuyến đầu đường Lê Lợi, Phường 6, thành phố Sóc Trăng.

     Với những kết quả đã đạt được trong thời gian qua, cùng sự nỗ lực, chung sức của Đảng bộ, chính quyền và người dân là động lực quan trọng để thành phố Sóc Trăng khắc phục những khó khăn hạn chế trước mắt, nhằm phấn đấu đạt các tiêu chí  xây dựng đô thị loại II theo đúng kế hoạch đã đề ra./.

Hồng Phước – Nguyên Bảo


QUẢNG CÁO
     

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP - ĐÀI PT & TH SÓC TRĂNG.

Giám đốc: Nguyễn Văn Bốn.

Giấy phép số: 287/GP-TTĐT cấp ngày 22/12/2016.

Địa chỉ: 132 Trần Văn Bảy, Phường 3, TP Sóc Trăng.

Điện thoại: 0299 3822598 - Fax: 0299 3825876.

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn THST.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.
Phát triển bởi: Phòng Kỹ thuật Đài PT & TH Sóc Trăng.
Soc trang - truyen hinh soc trang - dai th soc trang - dai truyen hinh soc trang - th soc trang - Soc trang TV - thoi su soc trang - THST - truyen hinh - soc trang online